ไหว้วานวัตถุดิบใกล้ตัว ช่วยผ่องด้วยธรรมชาติ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 00:00:37 น.

เรื่องอยากขาวสำหรับสาวๆ แล้ว ดูเหมือนห้ามกันไม่ได้ สามารถพิสูจน์ได้จากบรรดาสารพัดผลิตภัณฑ์เพื่อหน้าขาวผิวผ่องที่มีมหึมามหาศาลในตลาดเครื่องสำอาง พร้อมๆ กับข่าวสารเป็นระยะๆ "หน้าพัง" เพราะเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อ

ดังนั้น การสวยด้วยวิธีธรรมชาติ จึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย และใกล้ตัวที่สุดนะคะ ลองดูก็ไม่น่าเสียหายอะไร สำหรับความสวยจากวัตถุดิบธรรมชาติ เนรมิตผิวให้ผ่องได้ง่ายๆ ที่บ้าน แถมสบายเงินในกระเป๋าอีกด้วย

1.มะเขือเทศ

ถือเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย เพียงแค่นำมาหั่นเป็นแว่นหนาประมาณครึ่งนิ้วสำหรับสครับใบหน้าก่อนอาบน้ำเพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่า สิวเสี้ยน ลดความหมองคล้ำ หรือจะสับละเอียดแล้วนำมาพอกหน้าสัก 30 นาทีก่อนเข้านอน เมื่อตื่นมาตอนเช้าผิวจะดูเปล่งปลั่ง สดใสขึ้น ขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

2.แตงกวา

โดยปกติเครื่องสำอางมาส์กหน้าจะมีส่วนผสมของแตงกวาอยู่แล้ว ถ้าเราใช้แตงกวาสดๆ หาง่ายในบ้านเรา มันย่อมจะเป็นตัวช่วยที่น่าไว้วางใจกว่า เพราะเหมาะกับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะสาวผิวแห้ง เนื่องจากแตงกวามีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก เพียงนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนปั่นละเอียด นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 25-30 นาทีแล้วล้างออก วิตามินซีและสารฟีนอลิกในแตงกวาจะช่วยลดรอยแดงจากสิว ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น และขาวกระจ่างใสมากขึ้น

3.มะละกอ

ไม่ใช่มะละกอตำส้มตำนะคะ แต่เป็นมะละกอสุก ซึ่งจะมีวิตามินเอและเอนไซม์ปาเปนที่ช่วยกักเก็บและเติมความชุ่มชื้นต่อผิวอยู่สูง จึงเหมาะกับสาวๆ ผิวแห้งเป็นอย่างดี โดยนำมะละกอสุกมาบดละเอียดก่อนพอกหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออก สูตรนี้จะช่วยให้ผิวของสาวๆ ดูฉ่ำมากขึ้น ขาวเปล่งปลั่งมากขึ้น และเนียนมากขึ้นอีกด้วย

4.กล้วย

สิ่งนี้แม้แต่คุณผู้ชายก็ร่วมแจมได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ผลกล้วยบดพอกหน้าเพื่อให้ผิวเนียนนุ่มขึ้นได้แล้ว ยังสามารถนำด้านในของเปลือกกล้วยสุกมาถูเบาๆ บนใบหน้าเป็นสครับช่วยขจัดสิ่งสกปรก หรือขูดส่วนด้านในของเปลือกกล้วยมาใช้พอกหน้าทิ้งไว้ทั้งคืน สารฟีนอลิกและวิตามินอีจะช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้ผิวกลับมาแข็งแรง กระจ่างใส ไม่แห้งกร้าน

5.ส้ม

ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ฟื้นฟูส่วนที่หมองคล้ำ ทำให้สิวแห้งเร็วและไม่เกิดรอยแผล สาวๆ สามารถใช้เนื้อส้มแกะเมล็ดปั่นละเอียดมาพอกหน้าทิ้งไว้ก่อนเข้านอน หรือนำด้านในของเปลือกส้มมาสครับเบาๆ บนหน้าก่อนอาบน้ำ แต่เนื่องจากส้มนั้นมีกรดซิตริกสูง สาวๆ ควรใช้เวลาพอกหรือสครับไม่เกิน 15 นาที ไม่ก็นำไปผสมกับไข่ขาวหรือน้ำมันมะพร้าวเพื่อป้องกันการระคายเคือง ใครหาซื้อส้มไม่ได้สามารถใช้มะนาวแทนได้นะคะ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง