ข่าวอินโฟเควสท์
01:07 เฟดนิวยอร์กหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐในไตรมาส 3 หลังยอดขายบ้านใหม่ทรุด   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
00:59 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนต่ำสุดรอบกว่า 1 ปี   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุ…
00:49 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 500 จุด ผวาสงครามการค้าสหรัฐ-จีนรุนแรงขึ้น   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวลงกว่า 50…
00:38 ตลาดบอนด์สหรัฐเกิด inverted yield curve อีกครั้ง ผวาสงครามการค้ารอบใหม่   ตลาดพันธบัตรสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve ในวันนี้ โดยอัตราผลตอบ…
23:52 ดอลลาร์ดิ่งเทียบเยน,ยูโร หลัง"ทรัมป์"สั่งบริษัทสหรัฐถอนตัวจากจีน   ดอลลาร์ร่วงลงเทียบเยนและยูโรในวันนี้ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์สั่…

คอลัมน์: อาทิตย์เอกเขนก: วิกร ภูวพัชร์ 'ทำในสิ่งที่รัก' กุญแจไขความสำเร็จของชีวิต

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 00:00:48 น.

มุมมองสำหรับบางคนคิดว่า การที่คนเราได้ทำในสิ่งที่รักและชอบย่อมเป็นความสุขที่สุดแล้ว แต่ในความเป็นจริง นี่คือสิ่งที่สำคัญที่ช่วยให้แต่ละวันของเรามีความสุขไปกับการทำงานได้มากขึ้น อันจะนำมาซึ่งความสำเร็จในชีวิต เฉกเช่นกับ วิกร ภูวพัชร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟังก์ชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ดำเนินธุรกิจเครื่องกรองน้ำและระบบน้ำแบบครบวงจร (All Solutions of Water) แถวหน้าของประเทศ ที่มีแผนจะนำธุรกิจเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในปีนี้

คุณวิกร เล่าว่า ตั้งแต่เด็กๆ อยู่กับน้ำและผูกพันกับน้ำมาตลอด จุดเริ่มต้นเกิดจากอายุประมาณ 6-7 เดือน ครอบครัวพาไปวัดหลวงพ่อโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา แต่เกิดอุบัติเหตุรถตกน้ำ ผมจมน้ำแต่ก็รอดมาได้ คุณพ่อคุณแม่จึงยกให้เป็นลูกหลวงพ่อโสธร เพราะเห็นว่าท่านก็ลอยน้ำมาเช่นกัน ชีวิตผมจึงชอบน้ำและทำธุรกิจเกี่ยวกับทางด้านน้ำมาตลอด ตั้งแต่เด็กจนถึงวันนี้ผมแขวนพระเพียง 1 องค์ คือ หลวงพ่อโสธร ซึ่งเป็นความเชื่อมาตั้งแต่เด็ก

หลังจากเรียนจบจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เริ่มต้นการทำงานด้วยการเป็นลูกจ้างบริษัทก็ทำเกี่ยวกับระบบบำบัดน้ำในงานระบบอุตสาหกรรม ทำอยู่ประมาณ 2 ปีครึ่ง จึงเปลี่ยนมาทำเป็น Project Engineer ขายหม้อไอน้ำ สตรีมเทอร์บาย หลังจากนั้นในปี 2540 ได้ตั้งบริษัทของตัวเอง คือ บริษัท ฟังก์ชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ภายใต้การบริหารงานของ ฟังก์ ชั่น กรุ๊ป เพื่อประกอบธุรกิจหลัก เกี่ยวกับการนำเข้าสินค้าและจัดจำหน่ายเครื่องกรองน้ำและอุปกรณ์อะไหล่สำหรับเครื่องกรองน้ำดื่ม และปี 2543 เริ่มทำธุรกิจมารีน คือ การนำเข้าเรือสำราญ ภายใต้บริษัท ฟังก์ชั่นมารีน จากนั้นในปี 2544 เริ่มเข้าสู่ธุรกิจรีสอร์ต คือ "เลค เฮฟเว่น รีสอร์ท" เป็นที่พักสไตล์มัลดีฟ (แพในน้ำ) รายแรกของไทย ที่ได้รับฉายาว่า มัลดีฟส์เมืองไทย ต่อมาปี 2555 ได้เปิดตัว "เฮฟเว่น แคว" และปี 2558 เปิดตัว "เฮฟเว่น เบย์" ซึ่งได้รับกระแสตอบรับดีมาก

คุณวิกร เล่าอีกว่า เมื่อรู้ตัวว่ารักและชอบในสิ่งๆ นั้นจริงๆ ผมก็ลงมือทำอย่างจริงจัง เรียนรู้และพัฒนา พร้อมกับไม่ปิดกั้นโอกาสที่มีเข้ามาและจะทำทุกๆ โอกาสที่มีเข้ามาให้ดีที่สุด ผมว่าถ้าเราทำธุรกิจโดยไม่มีความรักและความชอบเป็นพื้นฐาน เราคงทำมันออกมาได้ไม่ดีและไม่นาน ทำให้คำว่า "ประสบความสำเร็จ" ยิ่งถอยห่างออกไปเรื่อยๆ

ทุกอย่างไม่จำเป็นจะต้องดีที่สุด เพียงแค่มองว่าเราชอบสิ่งไหน สิ่งนั้นก็คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเรา หากคุณมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่รัก นั่นหมายความว่าคุณประสบความสำเร็จเกินครึ่งแล้ว ความสุขนี้แหละที่จะเป็นกุญแจไขความสำเร็จในชีวิต คำตอบอยู่ที่ตัวคุณเอง ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเปิดรับมันหรือไม่ แต่ละวันที่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับน้ำ มันคือความสุขที่แท้จริง

คุณวิกร บอกว่า กว่า 22 ปี การทำธุรกิจของฟังก์ชั่นกรุ๊ป คือ การนำเสนอสินค้าใหม่ๆ และพัฒนาคุณภาพสินค้าอย่างสม่ำเสมอ ผนวกเข้ากับบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการวางระบบ การออกแบบวางระบบเกี่ยวกับน้ำ (ทั้งน้ำอุปโภคและบริโภค) ทำให้ธุรกิจโตเร็ว และจะยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง หากถามว่าทุกวันนี้ผมประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วหรือยัง? ผมว่าก็ระดับหนึ่ง แต่ผมต้องการความยั่งยืนให้กับธุรกิจ นั่นคือ การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งตามแผนคาดว่าภายในปีนี้

ในด้านการดูแลครอบครัวนั้น คุณวิกร เล่าว่า ทุกครั้งที่ทำงานผมทุ่มเทมาก และในส่วนของครอบครัวก็ไม่ต่างกัน ผมมักจะหากิจกรรมทำร่วมกันเสมอ เปลี่ยนกิจกรรมไปตามวาระและโอกาส ผมมีลูก 2 คน ชาย-หญิง ผมไม่ขีดเส้นให้ลูกเดิน ปล่อยให้เขาเลือกชีวิตที่ชอบ สำหรับบางคนถูกบังคับให้ต้องสืบทอดธุรกิจจากครอบครัว แต่สุดท้ายแล้วผมมองว่ามันสู้ความตั้งใจของคนมาใหม่ไม่ได้ รวมถึงความเก่ง อารมณ์ ความชอบ ความมุ่งมั่นมันต่างกัน ในมุมของผมถ้าลูกทำไม่ได้ หรือบางทีอยากทำแต่ความสามารถไม่ถึง ผมก็ไม่ให้ทำ เพราะท้ายที่สุดธุรกิจจะล้มเหลว ผมต้องการคนที่มีความเป็นมืออาชีพ ใครที่ความสามารถไม่ถึงก็จะไม่ได้บริหารต่อไป

และย้ำว่า ทำงานทุกวัน..เข้าข่ายที่เรียกว่าทำงานไปด้วยพักผ่อนไปด้วย มีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำงาน  เพราะเราทำในสิ่งที่เรารัก ทุกวันนี้ไม่ได้มีความทุกข์อะไร เราต้องถามว่า..งานที่เราทำมันมีความสุขหรือเปล่า ถ้าเราสุขในสิ่งที่เราสำเร็จ มันก็คือความสำเร็จ สำหรับผมเรื่องเงินทองเป็นเรื่องรอง "การที่ได้ทำในสิ่งที่รัก ทำในสิ่งที่ชอบและถนัด ถือว่าตอบโจทย์วิถีชีวิตของผมแล้ว แต่ผมจะไม่หยุดค้นคว้าที่จะหาความรู้เพิ่มเติม หรือคิดทำสิ่งใหม่ๆ เพื่อให้ "ฟังก์ ชั่น กรุ๊ป" เติบโตอย่างมีศักยภาพ ตราบใดที่ผมยังมีกำลัง".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง