ปิดฉากมวยปล้ำเยาวชนเอเชียอิหร่านคว้า7ทองพร้อมถ้วยแชมป์

ข่าวกีฬา 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ปิดฉากไปเรียบร้อยแล้วการแข่งขัน JUNIOR ASIAN CHAMPIONSHIPS 2019 มวยปล้ำเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2019 มี 25 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขันด้วยกัน 9-14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ ม.การกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี ในครั้งนี้มีประเทศต่างๆ ในเอเชียที่อยู่ในระดับต้นๆ ของทวีปเอเชีย อาทิ อิหร่าน, อุซเบกิสถาน, อินเดีย, คาซัคสถาน, มองโกเลีย, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, จีน ในอาเซียนมีแค่เวียดนามและไทยที่เข้าร่วมชิงชายประเภทเกรกโก-โรมัน และชาย-หญิง ฟรี สไตล์

การแข่งขันในครั้งนี้ถือว่านักกีฬาจากชาติต่างๆ ส่งเยาวชนมาหาประสบการณ์ชิมลางเพื่ออนาคตขึ้นชั้นในระดับสูงต่อไป ถึงแม้เหรียญรางวัลชายประเภทเกรกโก-โรมัน เป็นอิหร่านที่คว้าไป 7 เหรียญทอง คะแนนรวม 218 ตามด้วยคาซัคสถาน 1 ทอง คะแนนรวม 146 และอินเดีย 1 ทอง คะแนนรวม 145 สำหรับไทยคะแนนรวม 22 ซึ่งนักปล้ำของเราในระดับนี้ถือว่ายังไม่ผ่านอยู่ในอันดับ 10 ไร้เหรียญรางวัล แม้จะมีโอกาสเข้าชิงทองแดง ส่วนถ้วยคะแนนรวมตกเป็นของอิหร่าน ที่ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะกีฬามวยปล้ำของอิหร่านนั้นอยู่ในขั้นระดับโลกเป็นเต้ยในเอเชียชนิดไร้เทียมทาน

ในประเภทฟรีสไตล์ชาย อิหร่านคว้าไป 6 ทอง คะแนนรวม 201 ตามด้วยญี่ปุ่น 2 ทอง คะแนนรวม 148 และอินเดีย 1 ทอง คะแนนรวม 129 ไทย รั้งอันดับ 10 มีคะแนนรวม 34 แค่ชิงทองแดง

ส่วนประเภทหญิงฟรีสไตล์เป็นการแข่งขันที่สนุกสนาน สาวแดนปลาดิบแข็งแกร่งมากๆ เทคนิคสูง คว้าไป 4 เหรียญทอง คะแนนรวม 220 อันดับ 2 หมวยสาวจากจีน 2 เหรียญทอง คะแนนรวม 157 และอันดับ 3 จากแดนภารตะ อินเดีย 1 ทอง คะแนนรวม 123 ส่วนไทยมีโอกาสแค่ชิงทองแดง แต่ไปไม่ถึง คะแนนรวม 36 อันดับ 12 แพ้เวียดนามที่อยู่ในอันดับที่ 6 คะแนนรวม 87

การแข่งขันในครั้งนี้เป็นตัวชี้วัดอนาคตกีฬามวยปล้ำของไทยทั้งชายและหญิง แม้เราจะตั้งเป้าไว้แค่ 1 ทองก็ตาม ซึ่งในระดับเอเชียเรายังห่างไกล นี่เป็นเพียงในระดับเยาวชน ถ้าชุดคาเดท และซีเนียร์ เราไม่มีสิทธิ์ที่จะมาเทียบมหาอำนาจจากอิหร่าน ญี่ปุ่น อินเดีย หรือแม้แต่เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ และเวียดนามในอาเซียน ทำให้ซีเกมส์ที่จะมีขึ้นปลายปีที่ฟิลิปปินส์ ทีมมวยปล้ำต้องทำการบ้านอย่างหนัก

และในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้จะมีการแข่งขันในระดับเซาท์อีสต์ เป็นทีมจากละแวกเดียวกัน และมีทีมจากเอเชียมาร่วมบ้าง จะเป็นตัวชี้วัดที่ดีว่าซีเกมส์ไทยจะไปได้ขนาดไหนทั้งชายและหญิง ซึ่งกระดูกชิ้นใหญ่เราคือ "นักมวยปล้ำตระกูลเหงียน" เวียดนามนั่นเอง และตราบใดเรายังไม่แกร่งพอ รวมทั้งเทคนิคเราไม่เหนือกว่าเขา บอกได้เลยอนาคตลำบาก

แต่การแข่งขันครั้งนี้ถือว่าสมาคมกีฬามวย

ปล้ำแห่งประ

เทศไทย ภายใต้การนำของ ผศ.กิตติพศ สุฉันทบุตร นายกสมาคม พร้อมเหล่าพลพรรคของสมาคม จัดการแข่งขันได้ยอดเยี่ยม ทั้งสนามแข่งขัน การจัดการแข่งขัน ตั้งแต่การต้อนรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ รวมไปถึง เลซอง และที่พักโรงแรมต่างๆ พาหนะการขนส่ง ผู้ตัดสินจากทุกชาติในเอเชียที่เดินทางมาตัดสิน สำนักข่าวจากต่างประเทศที่มารายงานข่าวการแข่งขันในครั้งนี้ ต่างยกนิ้วให้กับไทยว่าจัดได้ยอดเยี่ยมทีเดียว แม้แต่ประธานสหพันธ์แห่งเอเชียที่เดินทางมาชมการแข่งขันชื่นชมการทำงานของสมาคมมวยปล้ำแห่งประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้ดีทุกๆ ด้าน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ