ข่าวอินโฟเควสท์
15:05 เยอรมนีเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรปรับตัวลง จากผลกระทบสงครามการค้า,ศก.ชะลอตัว   สมาคมอุตสาหกรรมวิศวะเครื่องกลเยอรมนี (VDMA) เปิดเผยว่า การส่งออกข…
15:04 (เพิ่มเติม) รมว.พลังงาน พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงาน AMEM ครั้งที่ 37 ผลักดันไทยสู่"ศูนย์เชื่อมโยงไฟฟ้าอาเซียน"   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงา…
14:50 รมว.คลัง ระบุยังไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เชื่อมาตรการกระตุ้นศก.จะส่งผลดีต่อภาพรวมการใช้จ่ายแล้ว   นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ระบุว่…
14:45 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นโซลปิดลบ 13.64 จุด เหตุวิตกท่าทีเฟด   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากที่ปิดบวกขึ้น 3 วันต…
14:43 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 3.11 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวขึ้น ในขณะที่นักลงทุนร…

คอลัมน์: จับประเด็น: 'จุรินทร์' เตรียมเข้าร่วมประชุมอาร์เซ็ป

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 00:00:35 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 31 ก.ค.-3 ส.ค.นี้ จะเป็นหัวหน้าของไทยเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) ระหว่างอาเซียนและ 6 ประเทศคู่เจรจา ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยตนต้องทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมด้วย เพื่อเจรจาผลักดันให้ความตกลงสามารถบรรลุผลได้ภายในปลายปีนี้ ตามเป้าหมายของผู้นำทั้ง 16 ประเทศ โดยการเจรจามีทั้งหมด 20 เรื่อง ภายในสิ้นปีนี้สมาชิกตั้งเป้าหมายจะต้องจบให้ได้ทั้งหมด ถ้าสามารถสรุปผลการเจรจาได้ตามเป้าหมาย และความตกลงมีผลบังคับใช้ จะเป็นประโยชน์กับสมาชิกอย่างมาก โดยเฉพาะในภาวะที่โลกเกิดสงครามการค้า และหลายประเทศหันมาใช้มาตรการปกป้องกันมากขึ้น ซึ่งอาร์เซ็ปยังเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งของอาเซียน ที่ต้องการรักษาความเป็นแกนกลางของอาเซียน และขับเคลื่อนการรวมกลุ่มเศรษฐกิจที่ใหญ่ขึ้นในภูมิภาค ซึ่งจะช่วยให้อาเซียนรวมทั้งไทยเป็นฐานการผลิตและมีการลงทุนมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง