สแตนดาร์ดฯ ชี้จีดีพีโต3.3% ส่งออกเสี่ยง

ข่าวเศรษฐกิจ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * สแตนดาร์ดชาร์ เตอร์ด ปรับมุมมองจีดีพีต่ำลงเหลือ 3.3% จาก 4% หลังมีความเสี่ยงส่งออก ท่องเที่ยว สินเชื่อรถยนต์ หนี้ครัวเรือนเร่งตัวขึ้น นายทิม ลีฬหะพันธุ์ นัก เศรษฐศาสตร์ธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด (ไทย) เปิดเผยว่า ปัจจุบันเศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากหลากหลายปัจจัย โดยมองว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้สแตนดาร์ดปรับภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้ลดลงเหลือ 3.3% จากเดิมที่คาดขยายตัว 4% หลังมีความเสี่ยงมากขึ้น ทั้งภาคการส่งออก การท่องเที่ยว และสินเชื่อรถยนต์ที่คาดชะลอตัว บวกกับหนี้ครัวเรือนที่เป็นความเสี่ยงมากขึ้น

ขณะที่ในส่วนการเบิกจ่ายงบลงทุนภาครัฐครึ่งปีหลัง 8 หมื่นล้านบาท ถึง 1 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นการกระตุ้นที่มีประสิทธิภาพ แต่ต้องติดตามนโยบายภาครัฐระยะกลาง ยาว เช่น การขึ้นค่าแรง และการปรับลดภาษี ส่วนค่าเงินบาทระยะสั้น ในไตรมาส 3 คาดแข็งค่า โดยให้กรอบ 30.50-31.00 บาทต่อดอลลาร์ จากเงินไหลเข้าที่จะเห็น ต่อเนื่อง ซึ่งจะต้องจับตาค่าเงินบาทในปีหน้า ทั้งจากการลดดอก เบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐใน สัปดาห์หน้า ซึ่งต้องจับตามาตร การดูแลค่าเงินบาทของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่าจะมีเพิ่มขึ้นหรือไม่

นายทิมกล่าวอีกว่า ธปท.มีโอกาสปรับกรอบเงินเฟ้อต่ำลง หลังเงินเฟ้อทั่วโลกปรับลดลงต่อเนื่อง และสุดท้ายจับตาเสถียรภาพรัฐ บาลปีหน้า ว่ามีเสถียรภาพหรือไม่ จากการที่เป็นรัฐบาลจากพรรค ร่วม 20 พรรค.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ