คอลัมน์: อ่านเอาเรื่อง: เตรียมรัฐประหาร ๓ ปี?

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 30 กรกฎาคม 2562 00:00:25 น.
ว่ากันเรื่องควันหลง แถลงนโยบายรัฐบาลอีกสักวัน จริงหรือเปล่า?พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เตรียมการนาน ๓ ปีในการทำรัฐประหาร
คนเปิดประเด็นนี้คือ "วันมูหะมัดนอร์ มะทา" หัวหน้าพรรคประชาชาติ อภิปรายว่า

"เหตุการณ์เมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ในการเรียกกลุ่มนักการเมืองต่างๆ มาพบที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต ที่ พล.อ.ประยุทธ์ระบุในห้องประชุมก่อนทำรัฐประหาร โดยชี้มาที่นักการเมือง พร้อมพูดว่า ใครอย่าคิดสู้ สู้ก็สู้ไม่ได้ ผมเตรียมการเรื่องนี้มา ๓ ปีกว่า

ขอถามว่า เรื่องนี้หมายความว่าอะไร เพราะย้อนไปตั้งแต่ยังไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้น ท่านเตรียมการเรื่องนี้ตั้งแต่ยังไม่มีการเลือกตั้ง ให้นายกฯ มาปฏิเสธ เพราะท่านระบุว่าเขามาเพื่อแก้ปัญหา แต่ที่บอกว่าเตรียมการมา ๓ ปี หมายความว่าอะไร"

การอภิปรายประเด็นแบบนี้มันเรียกแขกได้ "ภูมิธรรม เวชยชัย" งับทันที ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า "ผมยืนยันคำถาม อจ.วันนอร์ เรื่อง "ตู่" เตรียมการรัฐ ประหารมา ๓ ปีกว่า ก่อนทำการยึดอำนาจจริงใน ๒๒ พ.ค.๕๗ (ผมอยู่ในหอประชุม ทบ.วันนั้นด้วย) เท่ากับตอกย้ำว่า "ตู่" เตรียมการและตั้งใจเข้ามาสู่อำนาจ...ผลพวงทั้งหมดจึงคือเรื่องการเตรียมเข้ามายึดอำนาจและตั้งใจสืบทอดอำนาจต่อโดยแท้"

แล้ว "บิ๊กตู่" เตรียมการ ๓ ปีจริงหรือเปล่า?
แต่ไปดู "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" ก่อน

"หลายคนพูดว่า พลเอกประยุทธ์พูดขึ้นว่า เตรียมการยึดอำนาจมา ๓ ปีแล้ว ผมว่าโกหกนะครับ ผมอยู่ในเหตุการณ์ด้วย พลเอกประยุทธ์ไม่ได้พูดประโยคนี้ สิ่งไหนที่ท่านพูดก็ต้องบอกว่าท่านพูด สิ่งไหนท่านไม่ได้พูดก็ต้องบอกว่าท่านไม่ได้พูด จะไปโกหกกันทำไม และผมก็ไม่มีเหตุต้องไปปกป้องท่าน ปกป้องท่านทำไม ท่านจับผมไปขังด้วย ผมยังโกรธอยู่เลย"

โกหกจริงหรือไม่?....ไม่ยาก รัฐประหารเกิดขึ้นวันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๗ถ้าเตรียมการ ๓ ปีกว่า ไม่รู้ว่ากว่าแค่ไหน ห้วงเวลาจึงเป็นประเด็นที่น่าสนใจ
ตัวเลขกลมๆ ๓ ปีก่อนรัฐประหาร คือวันที่ ๒๒ พฤษภา คม ๒๕๕๔
รัฐบาลยิ่งลักษณ์เข้าบริหารประเทศ วันที่ ๕ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๔ - ๗ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๗
ถ้าเอาตามนี้ หมายความว่า "บิ๊กตู่" เตรียมทำรัฐประหาร ตั้งแต่ช่วงปลายรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
มีแรงจูงใจอะไรให้ทำรัฐประหารในช่วงเวลาดังกล่าว
ทีนี้เห็นภาพหรือยัง?
ใครโกหก!
ข้อเท็จจริงอีกประการ การทำรัฐประหารไม่ว่าประเทศไหนในโลกนี้ ไม่น่าจะมีการเตรียมการนานถึง ๓ ปี เพราะมีความเสี่ยงเรื่องข้อมูลรั่วไหล
แค่ ๓ วัน ๓ ชั่วโมงก็ลุ้นกันตัวโก่งแล้ว
เพราะพลาดเมื่อไหร่กลายเป็นกบฏแทน
โทษถึงประหารชีวิต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง