ผ้าขาวม้าย้อมสีธรรมชาติเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์สิ่งทอ

ข่าวบันเทิง 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

"ผลิตภัณฑ์สิ่งทอ ผ้าขาวม้าย้อมสีธรรมชาติจากฟางข้าว" บ้านหนองโกวิทย์ อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว ผลงานการออกแบบโดย อาจารย์กรณัท สุขสวัสดิ์ นักวิจัยและอาจารย์สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและเครื่องแต่งกาย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี พัฒนาลวดลายผ้าขาวม้าเพื่อแปรรูปไปสู่ผลิตภัณฑ์สิ่งทอ และยกระดับผลิตภัณฑ์สิ่งทอ งบประมาณปี 2562 โดยได้รับทุนสนับสนุนการพัฒนาและยกระดับสินค้าโอท็อปด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562

อาจารย์กรณัท สุขสวัสดิ์ เปิดเผยว่า ผ้าขาวม้าทอมือบ้านหนองโกวิทย์ มีลักษณะเฉพาะตัวและแตกต่างจากผ้าทอจากแหล่งผลิตอื่นๆ คือ ลวดลายสวยงามโดดเด่น กระบวนการทอจะใช้กี่โบราณ ทำให้เนื้อผ้ามีความแน่น จึงทำให้มีผู้นิยมนำไปตัดเป็นเสื้อผ้าชุดทำงานและชุดสากลรูปแบบต่างๆ ทำให้ผ้าขาวม้าทอมือบ้านหนองโกวิทย์สร้างชื่อเสียงและเป็นสินค้าโอท็อปของอำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งมีการพัฒนาผ้าขาวม้าโดยย้อมสีธรรมชาติให้ได้มาตรฐาน มีความคงทนต่อการซัก รวมถึงการพัฒนาลวดลายจากการย้อมสีธรรมชาติที่แตกต่างไปจากเดิม โดยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอให้หลากหลาย มีความทันสมัย เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค และยกระดับผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาพื้นบ้านด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และเป็นแนวทางที่จะขยายการผลิตไปสู่ตลาดสากล โดยทีมงานได้ลงพื้นที่บริการองค์ความรู้ให้แก่กลุ่มวิสาหกิจทอผ้าบ้านหนองโกวิทย์

สำหรับ กระบวนการย้อมสีธรรมชาติในครั้งนี้ใช้วัสดุในท้องถิ่น คือ ฟางข้าวและเปลือกต้นนนทรี เทคนิคการย้อมสีธรรมชาติจากฟางข้าว เริ่มด้วย 1.ต้มน้ำ ใส่ฟางข้าวต้มทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง 2.นำเส้นใยธรรมชาติคือผ้าฝ้ายไปแช่น้ำในอุณหภูมิปกติ ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง เพื่อล้างแป้งออก 3.นำเส้นใย ผ้าฝ้ายไปต้มอีกครั้งเพื่อล้างแป้ง ต้มทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปล้างกับน้ำสะอาดอีกครั้ง

4.ต้มใบยูคาลิปตัสในน้ำ 1 ชั่วโมง ตักใบออกเหลือแต่น้ำ (ใบยูคาลิปตัส เป็นสารช่วยให้สีติดผ้าได้ดี) 5.นำเส้นใยผ้าฝ้ายไปแช่ ในน้ำยูคาลิปตัส ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง 6.นำต้น นนทรีมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำไปชั่งน้ำหนัก เส้นฝ้าย 1 กิโลกรัมต่อเปลือกต้นนนทรี 1 กิโล กรัม 7.นำเปลือกไม้ต้นนนทรีไปต้ม ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

8.นำเส้นใยผ้าฝ้ายที่ผ่านการย้อม น้ำยูคาลิปตัส นำมาย้อมกับสีเปลือกไม้ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง เพื่อที่จะใช้เส้นใยกินสีจากเปลือกต้นนนทรี 9.นำเส้นใยที่ผ่านการย้อม สีจากเปลือกต้นนนทรี บิดเส้นใยพอหมาดๆ แล้วนำไปแช่น้ำปูนใส ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง (น้ำปูนใสจะทำให้มีสีสันสดใสขึ้น) 10.นำเส้นใยบิดพอหมาดๆ แล้วนำไปใส่ถุงดำหรือถุงพลาสติกทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมงเพื่อที่จะให้สีติดสนิท แล้วนำไปตากให้แห้งแล้วซักล้างด้ายน้ำสะอาด

เมื่อได้เส้นใยฝ้ายจากการย้อมสีธรรมชาติ นำมาทอเป็นผืนผ้า โดยการพัฒนาออกแบบลวดลาย จำนวน 2 ลาย ได้แก่ ลายริ้ว และลายสกอต ลักษณะเป็นตารางช่องเล็กๆ ประมาณ 1 เซนติเมตร นำผ้าขาวม้าที่ได้มาตัดเย็บแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอ เช่น กระเป๋าถือสตรี กระเป๋าเป้ กระเป๋าคาดเอว ซึ่งได้รับความนิยมในปัจจุบัน ชุดเดรสของ ผู้หญิง เสื้อเชิ้ตผู้ชาย

โดยจุดเด่นคือมีสีธรรมชาติทั้งหมด เช่น โทนสีน้ำตาลแดง และเมื่อสวมใส่จะมีความเบาสบาย สำหรับผู้สนใจผลิตภัณฑ์สิ่งทอ ผ้าขาวม้าย้อมสีธรรมชาติจากฟางข้าว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์กรณัท สุขสวัสดิ์ โทร. 0-2549-3161-2, 08-5675-4415.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ