ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

'สุริยะ'สั่งกระตุ้นใช้สินค้ามีมอก.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 30 กรกฎาคม 2562 00:00:54 น.

พระราม 6 * 'สุริยะ' สั่ง สมอ.ดึงผู้บริโภคใช้สินค้ามาตรฐานกันของห่วยทะลักเข้าไทย พร้อมหารือร่วม กฟผ.ดันตรา มอก.ติดร่วมฉลากเบอร์ 5 ให้คนรู้จัก

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาห กรรม เปิดเผยว่า เตรียมให้นโยบายสำนักงานมาตรฐานผลิต ภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ให้มีบทบาทดูแลผู้บริโภคให้ใช้สินค้าได้มาตรฐานมากขึ้น เนื่องจากขณะนี้มีสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานเข้ามาขายในท้องตลาดอย่างแพร่หลาย ทำให้ผู้บริโภคหลายรายที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปซื้อใช้แล้วได้รับอันตรายทั้งชีวิต และเสียทรัพย์สิน เช่น ถูกไฟดูด ไฟชอร์ต ไฟไหม้ ซึ่งจะเน้นกลุ่มมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ภาคบังคับ 112 มาตรฐาน ส่วนใหญ่เป็นผลิต ภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า รวม ทั้งให้ส่งเสริมผู้ประกอบการที่ได้ เครื่องหมาย มอก. ติดเครื่อง หมายบนผลิตภัณฑ์ให้ผู้บริโภคเห็นเด่นชัดขึ้น

"เท่าที่ผมเดินดูสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายประเภท มีหลายรายการติดเครื่องหมายไว้แอบๆ ไม่ค่อยเห็นเด่นชัด เช่น ติดไว้หลังตู้เย็น แทนที่จะติดให้เห็นแบบฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ทำให้ผู้บริโภคไม่เห็นถึงความสำคัญในการซื้อสินค้าที่ต้องได้ตรา มอก. อาจลองไปหารือร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ว่า สามารถนำเครื่องหมาย มอก.ไปใส่ไว้ในฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ร่วมด้วยได้หรือไม่ จะได้ให้ผู้บริโภคได้เห็นเด่นชัดและรู้จัก" นายสุริยะกล่าว

นอกจากนี้ ต้องปราบปรามโรงงานผลิตสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นการดูแลตั้งแต่ต้นทาง ไม่ให้สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานออกมาถึงมือผู้บริโภค ซึ่งขณะนี้ทราบว่า สมอ.กำลังเดินหน้าอยู่ ถือเป็นเรื่องที่ดีแล้ว และต้องส่งเสริมให้ผู้ประกอบการผลิตสินค้า หรือนำเข้าสิน ค้าให้ได้มาตรฐาน เช่น การให้ความรู้ผู้ประกอบการว่า การผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐานแต่ละประเภทมีหลักเกณฑ์อย่างไร, การอำนวยความสะดวกลดขั้นตอนการขอตราสัญลักษณ์มาตรฐาน มอก.ให้ได้เร็วขึ้น

รวมทั้งต้องทำงานเชิงรุกติดตามการออกมาตรการกีดกันการค้าของประเทศต่างๆ ในส่วนของมาตรฐานการผลิต สินค้า เพื่อมาแจ้งเตือนผู้ประ กอบการ และต้องติดตามสถาน การณ์นำเข้าสินค้าที่ได้รับผล กระทบจากสงครามการค้าจีนสหรัฐ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง