พาณิชย์ชี้เป้าแจ้งละเมิดลิขสิทธิ์ ถกเว็บขายออนไลน์แก้ไขปัญหา

ข่าวเศรษฐกิจ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * กรมทรัพย์สินทางปัญญาชี้เป้าแจ้งปัญหาการละ เมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนอิน เทอร์เน็ต หลังผนึกกำลัง "ช้อปปี้-ลาซาด้า-กูเกิล-เฟซบุ๊ก" จ่อเปิดทางด่วนให้แจ้งปัญหา มั่นใจจัดการได้แน่นอน

นายดิเรก บุญแท้ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมได้เดินหน้าหารือกับผู้ประกอบการในด้านของการขยายความร่วมมือแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเทอร์เน็ต โดยล่าสุดได้มีการหารือร่วมกับผู้บริหารเว็บ ไซต์ชั้นนำ ในส่วนที่เป็นแพลต ฟอร์มจำหน่ายสินค้าที่คนไทยรู้จัก เช่น ช้อปปี้และลาซาด้าแล้ว รวมถึงได้หารือกับโซเชียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดของโลกอย่างเฟซ บุ๊ก และเสิร์ชเอนจินที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลกอย่างกูเกิล เพื่อร่วมมือในการแก้ไขปัญหาแล้ว

ทั้งนี้ ในส่วนของลาซาด้า ได้ยืนยันว่ามีการเปิดช่องทางให้ผู้บริโภคและเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาได้ร้องเรียนกรณีพบเจอปัญหาสินค้าละเมิดในเว็บ ไซต์ โดยสามารถแจ้งได้ผ่านแพลตฟอร์มโดยตรง และจะดำเนินการตรวจสอบให้ทันที ส่วนทางช้อปปี้ก็มีการดำเนินการในลักษณะเดียวกัน สามารถแจ้งไปยังคอลเซ็นเตอร์พร้อมเอกสารหลักฐาน เมื่อตรวจสอบพบก็จะมีมาตรการจัดการ เช่น ลบ ระงับตัดสิทธิ์ผู้ขาย

สำหรับทางกูเกิลได้แจ้งว่าปัจจุบันมีการตรวจสอบการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอยู่แล้ว เมื่อพบการละเมิดจะดำเนินการบล็อกการเข้าถึง ลบ หรือจำกัดการเข้าถึงเนื้อหา ขณะที่ เฟซบุ๊กแจ้งว่า มีช่องทางให้เจ้า ของสิทธิ์แจ้งปัญหาการละเมิดโดยส่งรายงานเข้าไปยังศูนย์ช่วยเหลือ หรือแจ้งผ่าน ip@fb.com

"ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ เว็บไซต์ชื่อดัง ทั้งช้อปปี้และลาซาด้าลงมาเล่นด้วย ในการ ป้องกันปัญหาการละเมิดทรัพย์ สินทางปัญญาบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะช่วยให้การแก้ไขปัญหาทำ ได้ดีขึ้น ส่วนกูเกิลและเฟซบุ๊กเขาก็มีช่องทางให้เจ้าของสิทธิ์ที่พบเห็นการละเมิดแจ้งปัญหาเข้าไปได้ และพร้อมที่จะดำเนินการจัดการให้ หากพบว่ามีการละ เมิดเกิดขึ้นจริง" นายดิเรกกล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ