ข่าวอินโฟเควสท์
16:40 สศค.เซ็น MOU รับความช่วยเหลือทางวิชาการจาก UNICEF หนุนสร้างความเข้มแข็งการพัฒนาเศรษฐกิจภาคประชาสังคม   นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐ…
16:40 คะแนนนิยมปธน.เกาหลีใต้สัปดาห์นี้ร่วงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่ง   ผลสำรวจของเรียลมิเตอร์ที่จัดทำขึ้นเป็นรายสัปดาห์เผยคะแนนนิยมของปร…
16:30 ราคาที่ดินเพื่อการพาณิชย์ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 28 ปี จากอานิสงส์ท่องเที่ยวบูม   กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที…
16:26 เพื่อไทย จวกนายกฯ เลี่ยงตอบปมถวายสัตย์ ไม่เคารพปชช.-ยันขอทำหน้าที่ฝ่ายค้านตามกรอบรธน.   คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อ…
16:26 สถานกงสุลฯ โพสต์ FB เตือนคนไทยในฮ่องกงหลีกเลี่ยงเหตุชุมนุมประท้วงในวันที่ 20-21 ก.ย.   สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเตือน…

เคาะGPSCเพิ่มทุนเสริมแกร่ง 'ราช'ผุดโรงไฟฟ้าออสเตรเลีย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 31 กรกฎาคม 2562 00:00:56 น.

วิภาวดีรังสิต * นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.โกล บอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ หรือจีพีเอสซี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) มีมติอนุมัติแผนการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในวงเงิน 74,000 ล้านบาท เพื่อปรับโครง สร้างทางการเงินของบริษัทให้มีฐานทางการเงินที่แข็งแกร่งมากขึ้น รองรับการขยายการลงทุนในอนาคต ซึ่งวงเงินดังกล่าวนั้นจะนำไปพัฒนาโครงการตามแผน 5 ปีอีกด้วย และคาดว่าในช่วงไตร มาสที่ 4 ของปีนี้จะทำการระดมทุนเพิ่มเติมเพื่อมาเสริมสร้างความมั่นคงให้กับการลงทุน

ล่าสุดจีพีเอสซีมีแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าจาก พลังงานทดแทนอีก 8,000 เมกะ วัตต์ เบื้องต้นบริษัทเตรียมศึกษาแนวทางและความเป็นไปได้ทั้งการลงทุนในและต่างประเทศอย่างไรก็ตาม ในปี 62 จะมีโรงไฟฟ้าซีโอดีทั้งในและต่างประเทศ อาทิ ใน สปป.ลาว ได้แก่ โรงไฟฟ้าน้ำลิก 1 ขนาด 26 เมกะวัตต์, โรงไฟฟ้าไซยะบุรี ขนาด 321 เมกะวัตต์ และศูนย์ผลิตสาธารณูปการ จังหวัดระยอง แห่งที่ 3 ส่วนต่อขยาย 15 เมกะวัตต์ และแห่งที่ 4 ที่เป็นโรงไฟฟ้าใหม่อีก 45 เมกะวัตต์, ไอน้ำ 70 ตันต่อชั่วโมง

นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ราช กรุ๊ป หรือ RATCH กล่าวว่า บริษัทได้เข้าซื้อหุ้น 70% ในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม Yandin กำลังผลิตติดตั้ง 214 เมกะวัตต์ ในประ เทศออสเตรเลีย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยมีกำหนดแล้วเสร็จเพื่อจำหน่ายกระแสไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ประมาณเดือน ก.ย. ปี 2563 และมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะเวลา 15 ปี กับบริษัท Alinta Sales Pty Ltd ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Alinta Energy.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง