ข่าวอินโฟเควสท์
22:10 ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งกว่า 1% ทะลุ 1,530 ดอลลาร์ แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนตลาด   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นกว่า 1% ทะลุระดับ 1,530 ดอลลาร์ในวันนี…
22:01 ราคาน้ำมัน WTI ย่อตัว ขณะซาอุฯใกล้ฟื้นการผลิตน้ำมันถึงระดับปกติ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ โดยถูกกดดันจากการที่ซาอุดีอาระเบ…
21:43 เฟดชิคาโกเผยดัชนีกิจกรรมทางเศรษฐกิจปรับตัวสู่แดนบวก หลังร่วงแดนลบในเดือนก.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก เปิดเผยว่า ดัชนี Chicago Fed Na…
21:30 ดาวโจนส์ร่วง นักลงทุนกังวลเศรษฐกิจโลก หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปซบเซา   ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนกังวลเศรษฐกิจโลก หลังการเป…
21:16 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการสหรัฐสูงสุดรอบ 2 เดือนในก.ย.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนี…

PTTEPทุ่มงบฮุบ'อพิโก'ลุยพัฒนาแหล่งภูฮ่อม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม 2562 00:00:50 น.
ไทยโพสต์ * ปตท.สผ.ควัก 74 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้บริษัทลูก พีทีทีอีพี เอชเค เข้าซื้อหุ้น 39% เพิ่มเติมใน "อพิโก" ลุยพัฒนาโครงการสินภูฮ่อม

นายพงศธร ทวีสิน ประ ธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรม การผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท.สำ รวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ ปตท.สผ. (PTTEP) เปิดเผยว่า บริษัท พีทีทีอีพี เอชเค โฮลดิ้ง จำกัด (PTTEP HK Holding Limi ted) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท. สผ. เข้าซื้อหุ้น 39% ในบริษัท อพิโก แอลแอลซี (APICO LLC) จากบริษัท โคสท์ทอล เอ็นเนอร์จี (โคราช) จำกัด (Coastal Energy Company (Khorat) Limited) มูลค่ารวมประมาณ 74 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา ทำให้ ปตท. สผ.มีสัดส่วนการถือหุ้นในอพิโกเพิ่มขึ้นเป็น 72.8%

"การเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้เป็น การเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในอพิโก หลังจากที่ ปตท.สผ.ได้เข้าซื้อหุ้นในอพิโกจากกลุ่มบริษัท เทเท็ก ไทยแลนด์ (Tatex Thailand) เสร็จ ไปเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ปัจจุบันอพิโกมีสัดส่วนการลงทุนในโครง การสินภูฮ่อม 35% ปตท.สผ. เป็นผู้ดำเนินการสัดส่วนลงทุน 55% และบริษัท เอ็กซอนโมบิล เอ็กซ์โพลเรชั่น แอนด์ โพรดัก ชั่น โคราช อิงค์ สัดส่วนลงทุน 10% ปตท.สผ. คาดว่าการซื้อหุ้นครั้งนี้ จะเสร็จสิ้นภายในไตร มาสที่ 3 ของปี 2562 และจะทำให้ ปตท.สผ.มีสัดส่วนการลงทุนในโครงการสินภูฮ่อมทั้งทางตรงและทางอ้อม รวมเป็น 80.48% นอกจากนี้อพิโกยังมีสัดส่วนการลงทุน 100% ในแปลงแอล 15/43 และแปลงแอล 27/43 ใน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยด้วย

"การเข้าซื้อหุ้นในอพิโก เพิ่มเติมครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ กลยุทธ์สร้างฐานการเติบโต ผ่าน การขยายการลงทุนในประเทศ ไทย ซึ่งจะสามารถสร้างผลตอบ แทนให้กับบริษัท และยังช่วยสนับสนุนการพัฒนาแหล่งก๊าซฯ สินภูฮ่อม เพื่อรองรับการผลิตไฟ ฟ้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น" นายพงศธร กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง