'เอ็กซิม'โอดบาทแข็ง-เทรดวอร์ฉุดกำไร

ข่าวเศรษฐกิจ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

อารีย์ * "เอ็กซิมแบงก์" โอดสงครามการค้ายืดเยื้อ-บาทแข็ง กระทบส่งออกไทยปีนี้ลุ้นโตแค่ 0.2% หลังครึ่งปีขยายตัวได้เพียง 2.9% ฉุดกำไรปี 2562 ไม่เป็นตามคาด รับหนี้เสียขยับเพิ่ม

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประ เทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ เปิดเผยว่า จากผลกระทบของปัญหาสงครามการค้าที่ยืดเยื้อระหว่างสหรัฐ-จีน ทำให้ภาพรวมการส่งออกของไทยใน ห่วงโซ่การผลิตและพึ่งพาตลาด จีนสูงหดตัวอย่างต่อเนื่อง อาทิ คอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ แผงวงจรไฟฟ้า เม็ดพลาสติก ส่งผลให้ ธสน.ปรับลดคาดการณ์ การขยายตัวของภาคส่งออกไทยในปี 2562 ลงเหลือ 0.2% โดยในช่วงครึ่งปีแรก ภาคการส่งออกขยายตัวได้เพียง 2.9% เท่านั้น

นอกจากนี้สถานการณ์การ แข็งค่าของเงินบาทในปัจจุบัน ได้ส่งผลกระทบในระดับหนึ่งกับผู้ประกอบการในภาคการส่งออกของไทย โดยที่ผ่านมา ธสน.ได้ทำการอบรมให้ความรู้ และเสริมเครื่องมือในการป้อง กันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งเชื่อว่าในระยะต่อไปภาพรวมการ ส่งออกจะปรับตัวดีขึ้น

ทั้งนี้ ภาพรวมผลการดำ เนินงานของ ธสน.ในช่วงครึ่งแรก มีกำไรสุทธิ 523 ล้านบาท อัตราส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพ (NPL) ณ สิ้นเดือน มิ.ย.2562 อยู่ที่ 4.26% คิดเป็นวงเงิน 4.56 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงปลายปีมี NPL อยู่ที่ 3.78% เนื่องจากผู้ประกอบการรายเดิมๆ ยังไม่สามารถปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจและเทคโนโลยีได้ และหลายผู้ประกอบการไม่ใช้เครื่องมือในการป้องกันและบริหารความเสี่ยง อีกทั้งมีการผิดนัดชำระของลูกค้า ทำให้ออเดอร์สินค้าที่ผลิตมาแล้วสะดุด กลายเป็นปัญหากับผู้ประกอบการ ส่งผลให้ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ธนาคารมีการจ่ายเคลมประกันลูกค้าที่ทำประกันส่งออกไว้มากกว่า 2 เท่าของปีที่ผ่านมา

"ยอมรับว่าปีนี้กำไรอาจไม่เติบโตตามที่คาดการณ์ แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ส่วนภาพ รวมสินเชื่อของปีนี้เชื่อว่ายังเติบโตได้ แต่อาจจะไม่สูงเหมือน ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งมาจากผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าและเศรษฐกิจโลกที่ทำให้ภาคการส่งออกของไทยในปีนี้เติบโตได้ไม่ดีนัก" นาย พิศิษฐ์กล่าว

นายพิศิษฐ์กล่าวอีกว่า ธนาคารมีสินเชื่อคงค้างทั้ง หมด อยู่ที่ 1.07 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.10% หรือ 1.07 หมื่น ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ