คอลัมน์อ่านเอาเรื่อง: 'แอมเนสตี้' อย่าเสือก!

ข่าวทั่วไป 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โดย ผักกาดหอม ประเทศไทยกำลังเนื้อหอมอียูอยากทำเอฟทีเอกับไทยใจจะขาดแต่มีข้อดีข้อเสียหลายเรื่องที่เราเองต้องพิจารณา ให้รอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นความมั่นคงด้านอาหาร ซีแอลยา เป็นต้น ๑-๓ สิงหาคมนี้ ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เดินทางมาไทย เจรจาต้าอ่วย เรื่องการบ้านการเมือง เพราะรัฐบาลลุงตู่คือรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ตามสูตรของอเมริกาแล้ว แต่....แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล สหรัฐอเมริกา เจ้าเก่า ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง ให้ ไมค์ ปอมเปโอ รับรู้ถึงข้อกังวลต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ลองมาดูว่า ฟรานซิสโก เบนคอสมี ผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์และนโยบายเอเชีย-แปซิฟิก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล สหรัฐอเมริกา ตั้งข้อหาอะไรประเทศไทยบ้าง

....จำกัดเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง มีการฟ้องคดีต่อผู้วิจารณ์อย่างสงบ มีการใช้อำนาจอย่างต่อเนื่องเพื่อกักขังบุคคลโดยพลการ

ใช้ความรุนแรงต่อนักกิจกรรมโดยไม่มีการสอบสวนเหตุ การณ์ที่เกิดขึ้น

ไม่สามารถป้องกันหรือสอบสวนการละเมิดอย่างร้ายแรง รวมทั้งการทรมาน การบังคับบุคคลให้สูญหาย และการสังหารนอกกระบวนการกฎหมาย

รวมทั้งการปฏิบัติต่อผู้ลี้ภัยและผู้โยกย้ายถิ่นฐาน หากรัฐบาลสหรัฐฯ ให้การยอมรับรัฐบาลไทยโดยไม่กล่าวถึงการปฏิบัติมิชอบเหล่านี้ ย่อมเท่ากับเป็นการส่งเสริมให้มีปฏิบัติการที่กดขี่เช่นนี้โดยปริยายต่อไป

ถือเป็นการคุกคามอนาคตด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศและภูมิภาคด้วย

สหรัฐอเมริกาจึงควรกดดันรัฐบาลไทยให้ดำเนินการที่จำ เป็นเพื่อส่งเสริมการเคารพสิทธิมนุษยชนต่อไป เป็นเรื่องสำคัญมากที่เจ้าหน้าที่จากสหรัฐฯ ต้องแสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่า ตราบใดที่ยังมีการคุกคามด้วยกระบวนการกฎหมาย และการควบคุมตัวโดยพลการต่อผู้เห็นต่างอย่างสงบ สหรัฐฯ ไม่ควรเปลี่ยนนโยบายที่มีต่อประเทศไทย...

ครับ...นั่นคือ ประเทศไทยในสายตา "แอมเนสตี้"แต่ทำไมคุ้นๆ ว่า เป็นพฤติกรรมของ รัฐบาลอเมริกาโดยซีไอเอ อันธพาลโลก เสียมากกว่า

ทรมาน บังคับบุคคลให้สูญหาย สังหารนอกกระบวนการกฎหมาย ย่านตะวันออกกลาง ฝีมืออเมริกันทั้งนั้น

โดนัลด์ ทรัมป์ เองใช่ย่อย เหยียดผิวตัวพ่อ "แอมเนสตี้" พยายามทำให้ไทยเหมือนบ้านป่าเมืองเถื่อน เพื่ออะไร?

ประเด็นละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทย อาจมีบ้างจากปัญหาทางการเมือง แต่ไม่ใช่เฉพาะในไทย หลายประเทศทั่วโลกล้วนมีปัญหาเช่นนี้ หากมีความขัดแย้งทางการเมืองขึ้นมา

วันนี้ ฮ่องกง กำลังมีปัญหารุนแรงอเมริกาในอดีตก็ฆ่ากันเยอะเพราะความเห็นต่างทางการเมือง

แต่ในไทยต้องแยกให้ออกว่าละเมิดหรือบังคับใช้กฎหมายเพราะหลายคนทำผิดกฎหมาย ถูกตามจับกุม ก็อ้างว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

บางคนหนีไปโดยไม่มีคดี แล้วไปก่อคดีข้างนอก ก็อ้างว่าถูกไล่ล่า

ถ้า "แอมเนสตี้" ห้ามอเมริกาละเมิดสิทธิชาวโลกไม่ได้ ก็อย่ามาเสือกเรื่องของประเทศไทย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ