จี้รัฐขายทรัพย์สินธรรมกาย

ข่าวทั่วไป 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พิชัย * สันนิบาตสหกรณ์ฯ ออกโรงบี้รัฐเร่งดำเนินการขายทรัพย์สินวัดธรรมกายชำระหนี้เยียวยาสหกรณ์คลองจั่น เผยค้างจ่ายกว่า 1,600 ล้าน ขณะที่ยุบเครือข่ายมูลนิธิจานบินติดหล่มต้องเร่งหาหลักฐานเพิ่ม เมื่อวันพุธ ที่ห้องประชุมรัชนีแจ่มจรัส 1 สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย ถนนพิชัย กรุงเทพฯ นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานสันนิบาตสหกรณ์ฯ ประธานจัดการประชุมหารือขบวนการสหกรณ์ โดยปรเมศวร์ระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.59 ที่ศาลล้มละลายกลางได้ให้ความเห็นชอบด้วยแผนฟื้นฟูกิจการสหกรณ์คลองจั่น ได้ดำเนินการชำระหนี้ให้ กับเจ้าหนี้ ทั้งสมาชิกรายย่อยและสหกรณ์เจ้าหนี้ 74 แห่งไปแล้วกว่า 3,008 ล้านบาท แต่จากปัญหาสภาพคล่องทางการเงินและข้อติดขัดการสนับสนุนทางการเงินจากภาครัฐ ทำให้สหกรณ์คลองจั่นมีเหตุแห่งการผิดนัดชำระหนี้ของปี 2561-2562 เป็นจำนวน 3 งวด โดยมีเงินค้างจ่ายอยู่ประมาณ 1,600 ล้านบาท บรรยายใต้ภาพ ธัมมชโย

นายปรเมศวร์กล่าวอีกว่า สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยจะเป็นตัวกลางประ สานระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้เพื่อให้เข้าใจตรง กันเกี่ยวกับการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์คลอง จั่น รวมถึงต้องดูแลสมาชิกสหกรณ์ต่างๆ ทั่วประเทศที่มีเป็นจำนวนมากกว่า 10,000 ราย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก อีกทั้งเตรียมเข้าหารือพูดคุยกับ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ รมว.ยุติธรรมเพื่อให้ความช่วยเหลือเยียวยาในส่วนต่างๆ อาทิ คดีวัดพระธรรมกายที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยึดอายัดทรัพย์สินไว้ปล่อยให้สหกรณ์ คลองจั่นมาดำเนินการบริหารแทน หรือโครงการเพิ่มศักยภาพเงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์ (กพส.) ให้กับขบวนการสหกรณ์ ก็ยังต้องรอการนำเสนอเข้าเป็นวาระให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่พิจารณาเห็นชอบ

วันเดียวกัน นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับคณะพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ คดีที่ดีเอสไอส่งคำร้องถึงอัยการสูงสุดขอให้ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งให้มีคำสั่งยกเลิกมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง เครือข่ายพระวัดธรรมกายและให้ทรัพย์สินของมูลนิธิ ตกเป็นของแผ่นดิน ว่า ที่ประชุมเห็นว่าให้เพิ่มพยานหลักฐานและเสนออัยการสูงสุด เพื่อพิจารณายื่นเรื่องต่อศาลต่อไป โดยจะยึดผลของคดีอาญาคดีฟอกเงิน และว่า การจะยกเลิกมูลนิธิหรือไม่ ศาลจะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งในทางปฏิบัติพนักงานอัยการสามารถที่จะยื่นคำขอให้ศาลพิจารณา โดยอัยการเตรียมขอเพิ่มพยานหลักฐาน เพราะการกระทำหลายอย่างที่เข้าเงื่อนไขให้เลิกมูลนิธิ

"ส่วนเรื่องติดตามตัวพระธัมมชโย ดีเอสไอก็ดำเนินการมาโดยตลอด ซึ่งไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่าอยู่ในหรือออกนอกประเทศไปแล้ว จึงยังไม่สามารถขอศาลออกหมายค้นได้" นายขจรศักดิ์ ระบุ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ