ทีมนักกีฬาโดรนไทยสร้างชื่อคว้าแชมป์แข่งโดรนรายการ "Drone Odyssey Challenge 2019" ประเทศสิงคโปร์ ครองแชมป์ 2 สมัยซ้อนด้วยผลงาน 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน

ข่าวบันเทิง 2 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

"Road to International Drone Competition 2019, powered by Ananda UrbanTech:เส้นทางช้างเผือกโดรนไทยสู่การเป็นจ้าวเวหาระดับโลก" เป็นโครงการที่ให้การสนับสนุน โดย อนันดา เออร์เบินเทค และ Drone Academy Thailand (สถาบันอบรมพัฒนาและวิจัยอากาศยานไร้คนขับแห่งประเทศไทย) เพื่อมุ่งมั่นส่งเสริมและผลักดันให้นักกีฬาโดรนตัวแทนจากประเทศไทยทุกรุ่นได้มีโอกาสแสดงความสามารถในเวทีโลกและช่วงชิงความเป็นจ้าวแห่งโดรน รวมทั้ง ต้องการสนับสนุนให้เยาวชนรุ่นใหม่มีความกระตือรือร้นและความสนใจในเทคโนโลยีเป็นส่วนสำคัญสำหรับอนาคตและความเจริญรุ่งเรืองของประเทศไทย เพราะปัจจุบันโดรนได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญอย่างกว้างขวาง โดยเริ่มจากแวดวงการศึกษาไทย และขยายไปยังวงการธุรกิจอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ล่าสุดทีมนักกีฬาโดรนตัวแทนประเทศไทยจำนวน 10 คน ได้เดินทางไปร่วมแข่งขันในรายการแข่งขันโดรนระดับโลก "Drone Odyssey Challenge" ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ณ Science Centre ประเทศสิงคโปร์ โดยมีผู้ร่วมเข้าแข่งขันทั้งหมด 157 ทีม โดยเป็นรายการแข่งขันสำหรับเยาวชนระดับชั้นประถมศึกษา - มัธยมศึกษาตอนต้น ที่ต้องแข่งขันกันด้วยการเขียนโปรแกรมสั่งโดรน นับเป็นรายการแข่งขันโดรนสำหรับเยาวชนรายการแรกๆ ของโลก และครั้งนี้ ทีมนักกีฬาโดรนไทยสามารถครองแชมป์เป็น 2 สมัยซ้อนจาก ผลงาน 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน

ทีมไทยที่ได้เข้าแข่งขันประกอบไปด้วย 1. ด.ช. ศิวกรณ์ โฆษวิฑิตกุล 2. ด.ช.อัครวัฒน์ อยู่วิทยา 3. ด.ญ. ณิราชา อ่อนมา 4. ด.ช. ธนภัทร ดารารักษ์ 5. นาย วัชระพงษ์ อ่อนมา 6. ด.ช. รตนพชร ชูรัตน์ 7. ด.ช. ภูมิใจ เธียรธรรมจักร8. นายณฉัตร จาตุศรีพิทักษ์ 9. ด.ช. วชิรวิทย์ อังคทะวานิช 10.ด.ช. วชิรวัฒน์ อังคทะวานิช

และภายในปีนี้ นักกีฬาโดรนตัวแทนประเทศไทยจะยังเข้าร่วมการแข่งขันที่เหลืออีก 2 รายการ คือ ALPHA PILOT by Lockheed Martin เป็นการแข่งขันโดยให้ผู้เข้าแข่งขันเขียนโค้ดโปรแกรมเพื่อให้โดรนบินเอง โดยรายการนี้เป็นรายการที่มีเงินรางวัลมากที่สุดในโลก จำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 31 ล้านบาท) ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา และรายการสุดท้ายของปี ณ ประเทศเกาหลีใต้ รายการแข่งขันที่ 4 คือ International Drone Sports งานแข่งขันโดรนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นการแข่งขันบังคับโดรนให้ทำเวลาให้เร็วที่สุด โดยจะทำการแข่งขันกันในวันที่ 15-16 กันยายน ศกนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ