'Similar'คลิปบอกเล่าเรื่องราวมหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562 00:00:24 น.

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ ตึกลูกเต๋า แหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ภายในมีหลายโซนประกอบพิพิธภัณฑ์ อาทิ อาคารจำลองพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์, พื้นที่ที่รวบรวมเอาประวัติของนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญของโลก, โรงภาพยนตร์ดาราศาสตร์ และโซนที่น่าสนใจอีกมากมายที่โรงเรียน สถานศึกษาหลายแห่งพาเด็กๆ มาทัศนศึกษา เพราะไม่ใช่แค่ได้รู้ แต่ยังสัมผัสสิ่งที่เป็นวิทยาศาสตร์ได้อย่างสนุกอีกด้วย แต่หลายคนก็คงมีความคิดว่าพิพิธภัณฑ์คือสถานที่น่าเบื่อ ไม่มีอะไรน่าสนใจ ไม่สนุก ดังนั้นการสร้างการรับรู้และสะท้อนความเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ให้น่าสนใจจึงสำคัญ

เมื่อไม่นานมานี้ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ช่อง 5) และบริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศผลรางวัลการประกวด Viral Clip ในโครงการ Amuse & Amaze Short Film Contest ปีที่ 3 "สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์" ภายใต้แนวคิด Fascinating Science วิทยาศาสตร์ชวนพิศวง เพื่อเป็นส่วนหนี่งในการสื่อสารพิพิธภัณฑ์ผ่านการประกาศ สร้างโอกาสและเปิดประสบการณ์ท้าทายใหม่ๆ ให้เยาวชนได้แสดงออกถึงศักยภาพด้านการผลิตสื่อโทรทัศน์ สื่อโซเชียลเป็นช่องทางเผยแพร่ผลงานให้ทั่วโลกได้รู้จัก

รางวัลชนะเลิศได้แก่ ทีม Adlandtist จากผลงานเรื่อง Similar รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีม Who Do? จากเรื่อง หนูมาลีกับพี่วินของเธอ และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีม Yaak Production เรื่อง Homones is love ในส่วนรางวัลสร้างสรรค์ รางวัลพล็อตเรื่องดีเด่น ได้แก่ ทีม Adlandtist เรื่อง Similar รางวัลบท Viral Clip โดดเด่น ได้แก่ ทีม Yaak Production เรื่อง Homones is love และรางวัลมุมกล้องโดนใจ ได้แก่ ทีม 4869 Production เรื่อง Dream or do และอีกหนึ่งรางวัล Viral Clip ยอดนิยม กำหนดประกาศผลในเดือนธันวาคม 2562 นี้

ดร.อภิญาณ์ หทัยธรรม รองผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้เป็นการเปิดพื้นที่ให้เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ได้แสดงฝีมือการจัดทำ ไวรัลคลิป แนะนำพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ใน อพวช. ปัจจุบันมีพิพิธภัณฑ์อยู่ 3 แห่งด้วยกัน คือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา และพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ ในการสื่อสารความสนุก ความมหัศจรรย์ของพิพิธภัณฑ์เหล่านี้ออกไปสู่ประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ยังจัดให้มีการเวิร์กช็อปให้กับทั้ง 20 ทีม โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิในเรื่องของการเตรียมบท การถ่ายทำ ที่จะได้ประสบการณ์ ความรู้ และความสนุกสนานไปด้วย

"การนำเสนอ พิพิธภัณฑ์ในฐานะของแหล่งเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งมองว่าวิทยาศาสตร์มีความสนุกสนาน มีความใกล้ตัวเรามาก แต่บางครั้งเราอาจจะมองข้ามไป และเป็นความท้าทายในการดึงความสนุก ความน่าสงสัย และปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์มาร้อยเรียงเรื่องราวต่างๆ เพื่อถ่ายทอดสู่ผู้ชมทั่วไปได้อย่างไรบ้าง ถือเป็นความท้าทายของผู้ประกวดทุกคน และเป็นความหวังของพิพิธภัณฑ์ที่จะสื่อสารให้กับประชาชนและสังคมได้รับรู้ด้วย" รองผู้อำนวยการ อพวช.กล่าว

ด้านนายนนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับภาพยนตร์  ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ และนักเขียนบทภาพยนตร์ชื่อดัง หนึ่งในคณะกรรมการ ได้แสดงความคิดเห็นว่า ผลงานของทั้ง 20 ทีม 20 เรื่อง ถือว่ามีคุณภาพและมีความน่าสนใจในการถ่ายทอดเรื่องราวของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในมุมมองต่างๆ แต่อาจจะต้องพัฒนาในเรื่องของการเล่าเรื่องในช่วงบทสรุปสุดท้ายให้ดีขึ้น และที่สำคัญคือ การเข้าใจโจทย์อย่างถ่องแท้ว่าพิพิธภัณฑ์คืออะไร หาข้อมูลมาให้มากที่สุด เพราะเมื่อเรามีข้อมูลหุ่นยนต์ตัวเดียวในพิพิธภัณฑ์ ก็สามารถนำมาเล่าเรื่องได้จนจบ ดังนั้นเวทีนี้ก็จะเป็นประสบการณ์ให้เยาวชนได้เก็บเกี่ยวนำไปพัฒนาฝีมือในอนาคต

นางสาวธัญเรศ ขวัญทอง นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ตัวแทนทีม Aalandtist บอกว่า ได้เริ่มเข้าประกวดในโครงการตั้งแต่เรียนชั้นปี 1 แต่ยังไม่ได้รางวัลอย่างที่ตั้งใจไว้ มาในปีนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศอย่างที่ตั้งใจ รู้สึกดีใจมากและภูมิใจที่ได้ทุ่มเทในการสร้างสรรค์ผลงาน เพราะนี่คือผลงานที่เกิดจากการตีโจทย์ให้คนดูได้เข้าใจว่าพิพิธภัณฑ์ไม่ใช่เพียงสถานที่ที่เด็กๆ จะไปเท่านั้น เพราะหากไม่มีผู้ปกครองพาไปเด็กก็จะไปไม่ได้ หรือมีโอกาสแค่ที่โรงเรียนพามา เราอยากสื่อสารออกไปว่าพิพิธภัณฑ์สามารถเข้าชมได้ทุกเพศทุกวัย และวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก อย่างที่ได้นำเสนอไปในไวรัลว่า คนในครอบครัวคิดว่า เหมยลี่ หลานสาวคืออาม่ากลับชาติมาเกิด ที่ได้เชื่อมโยงในเรื่องของพันธุกรรมด้วย

อีกหนึ่งทีม นายกิตติภพ ถิ่นกมุท นักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุม ตัวแทนทีม Who do? บอกว่า ปกติจะชอบทำหนังสั้นหรือหนังส่งเข้าประกวด แต่การประกวดครั้งนี้ก็เป็นการท้าทายความสามารถของตนและทีมเช่นกัน เพราะจากที่ต้องเล่าเรื่องละเอียดๆ ก็ต้องย่อลงในเวลา 3 นาที เพื่อให้เข้าใจง่าย สนุกและน่าติดตาม ซึ่งได้ความรู้และเทคนิคมากมายในตอนที่ได้เวิร์กช็อป จึงได้สร้างไวรัลออกมาในเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับการไปพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ใช่เพียงการไปทัศนศึกษา แต่ยังสามารถไปเที่ยวได้ด้วย ที่ได้ความรู้ สนุก ไม่น่าเบื่ออย่างที่หลายคนอาจจะไม่ชอบ ไม่มาพิพิธภัณฑ์ อย่างตนอยู่ต่างจังหวัดมาก่อน พอได้เข้าร่วมโครงการก็ยอมรับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้เคยไปพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ซึ่งด้านในมีโซนต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย

สำหรับใครที่อยากชมไวรัลคลิป สามารถรับชมได้ที่รายการโทรทัศน์ "สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์" ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ทุกวันเสาร์ เวลา 10.45-10.55 น., ช่อง TV5HD1 และทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม TGN โซนยุโรปและเอเชีย ช่วงไพรม์ไทม์ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 17.20-17.30 น. และเวลา 02.25-02.35 น. พร้อมทั้งมีการแชร์ผ่านสื่อ Social Media อาทิ Facebook: NSM Thailand, Amuse & Amaze Short Film Contest - Season 3,TV5HD1และ Youtube : Amuse & Amaze Short Film Contest - Season 3, TV5HD1.

บรรยายใต้ภาพ
ผู้เข้าประกวดที่ได้รับรางวัล
ดร.อภิญาณ์ หทัยธรรม
นนทรีย์ นิมิบุตร
ทีม Aalandtist
ทีม Who do?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง