'ปั่น ปาย Jazz'113กม.จากเชียงใหม่ท้าฟิตก่อนฟินไปกับ'ททท.-55 ไซคลิ่ง'

ข่าวบันเทิง Saturday August 3, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไม่คิดว่าการจะได้ไปเที่ยวปายครั้งแรกในชีวิตจะต้องเหนื่อยขนาดนี้ แต่นี่ไม่ใช่ประสบการณ์ที่จะหาได้ง่ายๆ สำหรับคนอยู่ไกลถึง กทม. เมื่อทาง ททท. ชักชวนไปดื่มด่ำฟังเพลงแจ๊สท่ามกลางขุนเขา มันเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้อยู่แล้ว แต่มีเงื่อนไขว่าเราจะปั่นจักรยานกันไปจากเชียงใหม่!!!

ครั้งแรกมันต้องไม่ธรรมดาแบบนี้พูดถึงแม่ฮ่องสอน หลายคนนึกถึงปาย เป็นจุดหมายในฝันอันดับต้นๆ ของใครหลายๆ คน จากแผนที่จะอยู่ทางขวาของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน แต่การเดินทางครั้งนี้จะไปเริ่มที่ จังหวัดเชียงใหม่ ที่สนามกีฬา 700 ปี ซึ่งเท่ากับว่าเรากำลังมาจากทางขวาของปาย จุดหมายของเราคือการได้ไปร่วมงาน Pai Jazz & Blues Fest 2019 หนึ่งในงานชิลของคนรักดนตรีแจ๊ส เส้นทางจะยากลำบากแค่ไหนก็ต้องลองกันสักตั้ง

เส้นทางไกลถึง 113 กิโล จากสนามกีฬา 700 ปี อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ไปถึงปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เจอเขาเล่นงานน่วมแน่นอน ดังนั้นนักปั่นที่มารวมตัวกันส่วนใหญ่ล้วนขาแรง จะมีแจมเพื่อร่วมสนุกไม่มาก อย่างผมเองประเภทซีโร่ฟิต ก็เตรียมใจขึ้นรถก่อนขึ้นห้วยน้ำดังไว้ก่อนแล้ว งานนี้นอกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอนแล้ว ยังมีกลุ่มนักปั่น Singha Tsukemen 55 Cycling Club ช่วยดูแลเพื่อนนักปั่นไปตลอดเส้นทาง ก่อนเริ่มบอกปั่นสบายๆ AV 35 ออกสตาร์ทไปสักพัก ผมว่าทะลุ

จากสนามกีฬา 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อปั่นจักรยานไปอำเภอปาย ใช้เส้นทางแม่มาลัย โดยจะแวะที่จุดพักทั้งหมด 5 จุด ประกอบไปด้วยจุดพักที่ 1 ม่อนระมิงค์ กม.ที่ 26 จากสนามกีฬา 700 ปี จุดพักที่ 2 แป้นเกล็ดคอฟฟี่ ระยะทาง 20 กิโลเมตรจากม่อนระมิงค์ จุดพักที่ 3 คือจุดพักทานอาหารกลางวันที่โอเคมาร์ท ระยะทาง 25 กิโลเมตรจากแป้นเกล็ดคอฟฟี่ โดยกำหนดการถึงที่นี่ประมาณเที่ยงวัน และปั่นต่อไปถึงจุดพักที่ 4 ณ ด่านตรวจเลย ทางเข้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตรจากโอเคมาร์ท และจุดสุดท้าย ปิดทริปที่สะพานประวัติศาสตร์ปาย คือจุดพักที่ 5 ระยะทาง 20 กิโลเมตรจากด่านตรวจเลยทางเข้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ระยะทางรวมทั้งหมดอยู่ที่ 113 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าจะถึงที่หมายในเวลาประมาณ 16:00 น.

เส้นทางช่วงแรกยังเป็นทางราบ แต่จะค่อยๆ มีความยากขึ้นตามลำดับ มีทางชันให้ออกแรงเป็นช่วงๆ แต่ก็อยู่ในระดับที่สนุกอยู่สำหรับนักปั่น ถึงจุดพักที่ 2 คือ แป้นเกล็ดคอฟฟี่ ก็จะเริ่มมีการถอนตัวไปบ้าง จากราว 50 คน ก็จะหายไป 2-3 คน เพราะเส้นทางข้างหน้าโหดของแท้ และโหดขึ้นเรื่อยๆ รวมความชัน หรือ Elevation Gain ทั้งสิ้นกว่า 2,000 เมตร เหลือรอดถึงจุดสุดท้ายสุดยอดขอคารวะจากใจจริง ที่น่าตกใจคือ บางท่านวันรุ่งขึ้นปั่นกลับกัน อเมซิ่งและเท่สุดๆ ไปเลย

Pai Jazz & Blues Fest 2019 เป็นงานดนตรีประจำปีของปาย เกิดจากความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน กับ HIP Magazine ที่ช่วยเติมเสน่ห์ด้านเสียงเพลงในบรรยากาศแบบเป็นกันเอง สำหรับการมาท่องเที่ยวที่นี่ในช่วงฤดูฝน ที่เป็นช่วงมีอาการเย็นสบาย ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น ซึ่งจัดไปกันวันที่ 5-7 กรกฎาคม 2562 และงานนี้พิเศษขึ้นมาอีกตรงที่มีการรวมกลุ่มปั่นจักรยานจากสนามกีฬา 700 ปี เชียงใหม่ ผ่านเส้นทางที่ค่อยๆ ทวีความยากและคดเคี้ยวราว 762 โค้ง ถึงสะพานประวัติศาสตร์ รวมระยะทาง 113 กิโลเมตร แล้วถ้าปั่นไปรวมตัวกันที่งานดนตรีที่ Belle Villa สถานที่จัดงาน ก็บวกไปอีก 10 กิโลเมตร ที่นี่เป็นรีสอร์ตที่พักระดับ 4 ดาว ใครพักที่นี่ก็สบายเลย ชิลจากในห้องก็ยังได้ แต่จะให้เต็มอิ่มจริงๆ ก็ต้องออกไปดื่มด่ำกับบรรยากาศภายในบริเวณงาน ได้เห็นลีลาของศิลปิน เห็นนักดนตรี นักร้อง และเพื่อนๆ ที่กำลังมีความสุขกับเสียงดนตรีแจ๊สและบลูส์ ทั้งที่รอบสระน้ำ สนามหญ้า และตามโต๊ะต่างๆ ครี้งนี้มีศิลปินมากมายทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วม อาทิ MEGURU, Boy Blues Band, The Ice and Earth Band, The Funkster, Willie Salomon, Eak Wild Sax & Friends, ฯลฯ ปีหน้าฝนตั้งเค้าเมื่อไหร่ก็เตรียมตัวเดินทางไปเจอกันใหม่ ที่ปาย แจ๊ส แอนด์ บลูส์ เฟสต์ 2020

สำหรับคนที่ชอบตื่นเช้าๆ และดูวิวดูพระ อาทิตย์ขึ้น แนะนำไปยังจุดชมทะเลหมอกหยุนไหล เป็นจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามของอำเภอปาย โดยคำว่า หยุนไหล เป็นภาษาจีนกลาง หมายถึง แหล่งที่เมฆไหลมารวมกัน สามารถชมได้ทั้งฤดูฝนและฤดูหนาว

สายหน่อยอยากจิบกาแฟ ลองไปที่ โรแมนซ์ ฟาร์ม ที่นี่เป็นฟาร์มแกะ และเกษตรกรรม ตกแต่งสไตล์ชนบทยุโรป เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของทุ่งหญ้าและขุนเขา

บ่อน้ำแร่ธรรมชาติบ้านไทรงาม มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศนิยมแวะเวียนไปแช่น้ำเล่นน้ำกันคึกคัก

ก่อนกลับ ไปสักการะวัดศรีดอนชัย วัดแห่งแรกของอำเภอปายที่มีอายุกว่า 700 ปี มีอีกชื่อว่า "วัดหลวงสะหรีบัวบาน มีพระพุทธสิหิงค์ (พระสิงห์) ที่อัญเชิญมาจากเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ สถิตเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง.


แท็ก ททท.   ปาย  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ