ข่าวอินโฟเควสท์
15:18 บล.ภัทร ออก DW อ้างอิง KBANK, SET50 Index จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.ภัทร จะเส…
15:18 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการเบื้องต้นเดือนก.ย.เยอรมนีต่ำสุดรอบเกือบ 7 ปี   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน …
15:07 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการฝรั่งเศสเบื้องต้นเดือนก.ย.หดตัวลง   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า …
15:06 ทรีนีตี้ มอง SET ช่วงที่เหลือเดือนก.ย.แกว่งไซด์เวย์ในกรอบ 1,600-1,680 จุด แนะลงทุนหุ้น Defensive   นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ…
15:02 SCC ยกระดับกลุ่มซีเมนต์-วงการก่อสร้าง ชูนวัตกรรมแก้ปัญหาลูกค้าครบวงจร ผนวกดิจิทัลเทคโนโลยีตอบโจทย์ศก.หมุนเวียน   นายชนะ ภูมี Vice President Cem…

คอลัมน์: รายงานพิเศษ: รัฐ-เอกชน บูรณาการเข้มแข็งให้ความรู้เกษตรกรรายย่อยทั่วประเทศ ร่วมสกัดโรค AFS ในสุกร

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 5 สิงหาคม 2562 00:00:00 น.

ติดตามการจัดโครงการอบรม "เข้าใจ รู้ทัน ร่วมป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร" แก่ผู้เลี้ยงหมูรายย่อยกว่า 260 คนในจังหวัดขอนแก่น เป็นโครงการที่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ร่วมมือกับกรมปศุสัตว์ ปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอ สมาคมผู้เลี้ยงสุกรในภูมิภาค และคู่ค้ากลุ่มผู้เลี้ยงหมูในระดับจังหวัด เพื่อให้ความรู้ติดอาวุธเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูรายย่อยในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ได้เข้าใจและสร้างแนวร่วมในการเฝ้าระวังโรคที่เข็มแข็งให้กระจายทุกพื้นที่ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ

ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานโรค ASF ในสุกรเข้ามาในประเทศไทย แต่ทุกภาคส่วนในภาคปศุสัตว์ต่างให้ความสำคัญและติดตามสถานการณ์โรค ASF ในสุกร อย่างใกล้ชิด เพราะเป็นโรคที่จะสร้างความเสียหายกับผู้เลี้ยงหมู แม้ว่าโรคนี้จะไม่ติดต่อสู่คนก็ตาม

ดร.สมศักดิ์  จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ตามแผนการเตรียมความพร้อมและรับมือโรค ASF ในสุกร ที่เป็นวาระแห่งชาตินั้น จังหวัดขอนแก่นให้ความสำคัญและประสานความร่วมมือทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการป้องกันโรคระบาดอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูในจังหวัดขอนแก่น  ไม่เพียงช่วยลดความเสี่ยงเกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อมต่ออุตสาหกรรมปศุสัตว์ในระดับจังหวัดและระดับประเทศ หากยังช่วยเพิ่มโอกาสให้แก่ผู้เลี้ยงหมูไทยอีกด้วย

น.สพ.ชาญประเสริฐ  พลซา ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ได้สั่งการให้ทุกพื้นที่เข้มงวดการเฝ้าระวังป้องกันโรค และเตรียมพร้อมรับมือโรค ASF ในสุกร สร้างเครือข่ายเฝ้าระวังป้องกันโรค และร่วมมือกับ ซีพีเอฟ ในการจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคกับผู้เลี้ยงหมูรายย่อย พร้อมทั้งเดินสายเยี่ยมผู้เลี้ย งหมูในชุมชน เตรียมความพร้อมในการป้องกันและรับมือกับโรค ตลอดจนให้ความรู้เรื่องระบบการป้องกันโรคของฟาร์มอย่างเข้มแข็ง

"การอบรมให้ความรู้ช่วยกระตุ้นให้เกษตรกรรายย่อยสร้างการตื่นตัวกับสถานการณ์โรคนี้เป็นอย่างมาก เป็นผลดีที่เกษตรกรทุกรายมีความรู้เพื่อร่วมด้วยช่วยกันของภาครัฐ เอกชน และเกษตรกรจะช่วยให้ประเทศไทยสามารถสกัดโรคไม่ให้มาทำลายอุตสาหกรรมเลี้ยงหมูได้"

น.สพ.ดำเนิน จตุรวิธวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านธุรกิจสุกร ซีพีเอฟกล่าวว่า บริษัทฯ ยังร่วมมือกับ ปศุสัตว์อำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทำกิจกรรมเดินสายเยี่ยมผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยถึงบ้าน เพื่อให้ความรู้เรื่องโรคระบาด พร้อมทั้งมอบโปสเตอร์มาตรการป้องกัน น้ำยาฆ่าเชื้อ รองเท้าบูธ รวมทั้งแนะนำการปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงการติดต่อโรค ห้ามนำเศษอาหารเหลือจากการบริโภคมาให้หมูกิน ล้างทำความสะอาดฟาร์มและอุปกรณ์ด้วยยาฆ่าเชื้อ ใส่รองเท้าบู๊ท พ่นยาฆ่าเชื้อยานพาหนะที่ขนส่งหมูและอาหารสัตว์อย่างเข้มงวด เป็นต้น

ส่วนในระดับประเทศ กรมปศุสัตว์ ได้ร่วมมือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ จัดสร้างศูนย์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคยานพาหนะบรรทุกสินค้าปศุสัตว์ใน 5 จังหวัดชายแดนได้แก่ หนองคาย นครพนม มุกดาหาร เชียงราย และสระแก้ว เพื่อลดความเสี่ยงการปนเปื้อนเชื้อโรคของยานพาหนะบรรทุกสินค้าปศุสัตว์เข้าสู่ประเทศ โดย ซีพีเอฟได้ให้การสนับสนุนงบสร้างศูนย์ฯ ที่จังหวัดมุกดาหาร และเชียงราย

การบูรณาการทุกสรรพกำลัง ภาครัฐ เอกชน และเกษตรกรในทุกระดับ เป็นอีกความพยายามหนึ่งของประเทศไทยที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันปกป้องอุตสาหกรรมเลี้ยงหมู และเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับประเทศอีกทางหนึ่งด้วย./

ข่าวที่เกี่ยวข้อง