'ชวน'เผยยังไม่มีวาระถอด'ปารีณา'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 6 สิงหาคม 2562 00:00:50 น.

ไทยโพสต์ * อนาคตใหม่จ่อฟ้องศาลเชือดปารีณาปมเฟคนิวส์ โยงเอี่ยวบึ้มป่วนเมืองกรุง ด้าน 2 หนุ่มปัตตานีเดือดด้วยแจ้งความเอาผิดเอ๋หมิ่นประมาททำให้เสื่อมเสีย หลังโพสต์รูปลงเฟซบุ๊กเทียบหน้ามือวางระเบิด ขณะที่ 'ชวน' เผยยังไม่มีวาระถอดถอน

เมื่อวันจันทร์ ฝ่ายกฎ หมายพรรคอนาคตใหม่ระบุว่า ได้เตรียมยื่นฟ้องศาลดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 โดยมีเนื้อหาเป็นข่าวปลอมที่มีเนื้อความเป็นเท็จ พร้อมภาพตัดต่อของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รวมทั้งคณะทำงานพรรคอนา คตใหม่ ในลักษณะที่อาจทำให้สังคมเข้าใจผิดว่าพรรคอนาคตใหม่มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการก่อเหตุรุนแรงหลายจุดในกรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาน.ส.พรรณิการ์ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า พรรค อนาคตใหม่จึงตัดสินใจดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้เป็นอย่างที่เขาพยายามกล่าวหามาตลอด โดยไม่ได้ต้องการให้คุณปารีณาจะต้องรับผิดติดคุกแต่อย่างใด แต่อย่างน้อยสังคมจะต้องรับรู้ว่าเรื่องต่างๆ ที่ถูกกล่าวหานั้นเป็นความเท็จโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะบุคคลที่เป็นผู้แทนของประชาชน จะต้อง มีความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการแพร่ข่าวปลอมและสร้างความเกลียดชัง และพรรคอนาคตใหม่ขอให้ทุกท่านตรวจสอบข้อมูลข่าวสารใดๆ ก่อนที่จะเชื่อและเผยแพร่ส่งต่อ ไม่เช่นนั้นแล้วเราอาจตกเป็นส่วนหนึ่ง ของขบวนการสร้างความเกลียด ชังในสังคมได้

เธอระบุด้วยว่า โดยฝ่าย กฎหมายพรรคอนาคตใหม่เตรียม ยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญา ดำเนิน คดีกับ น.ส.ปารีณา ในความผิดเกี่ยวกับการหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 รวมทั้ง ความผิดในการนำภาพของผู้อื่นไปตัดต่อดัดแปลง ทำให้เกิด ความเสียหาย ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ตามพระราชบัญญัติว่าด้วย การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิว เตอร์ มาตรา 16

อย่างไรก็ตาม พบว่า น.ส. ปารีณาได้ดัดแปลงแก้ไขโพสต์ของตนเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 5 สิงหาคม 2562 เพื่อลบเนื้อหาที่อาจมีความผิดตามกฎหมายบางส่วนออกไป

วันเดียวกัน นายกามารุด ดิน โต๊ะดง ชาว อ.มายอ จ.ปัต ตานี, นายมะยุ เจ๊ะนะ ผู้ประ สานงานเครือข่ายภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพ (คปส.) เดิน ทางไปลงบันทึกประจำวันต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.ปัตตานี กรณีที่มีเพจที่ชื่อ ปารีณา และบุคคลอื่นๆ ที่คอมเมนต์และนำไปโพสต์ต่อ และได้นำภาพไปเปรียบเทียบกับผู้ต้องสงสัยเหตุการณ์ระเบิดที่ กรุงเทพฯ ว่า ซึ่งการโพสต์รูป ภาพลักษณะดังกล่าวทำให้เสียหาย เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง และคนที่อ่านเข้าใจว่ารูปตน เป็นคนเดียวกับผู้ต้องสงสัยที่ถูกคุมตัวกรณีระเบิดที่ กทม.

ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการล่ารายชื่อถอดถอน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลัง ประชารัฐ ขณะนี้ยังไม่มีระเบียบ วาระ แต่เข้าใจว่าคงจะรอร่าง ข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทน ราษฎรที่จะเข้าสู่การพิจารณาในสัปดาห์ก่อน ส่วนภายนอกที่มีการโจมตี ตนไม่ขอวิจารณ์.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง