ข่าวอินโฟเควสท์
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…
10:33 ตำรวจฮ่องกงประณามผู้ประท้วงที่ก่อเหตุทำลายทรัพย์สินและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ   รัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (HKSAR) และเจ้…

กอพ.เคาะผังเมือง'อีอีซี' ปัดตกกิจการร่วมค้าNPC

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 6 สิงหาคม 2562 00:00:32 น.

ทำเนียบฯ * กพอ.ไฟเขียว ผัง เมืองอีอีซีจัด 4 กลุ่มที่ดิน 11 ประเภท จ่อชง ครม.เห็นชอบเร็วๆ นี้ พร้อมปัดตกกลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็นซีพี

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ด กพอ.) เปิดเผยว่า ที่ประ ชุมคณะกรรมการที่มี พล.อ.ประ ยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้เห็นชอบร่าง แผนผังการใช้ประโยชน์ที่ดิน โดยได้กำหนดให้มีการใช้ประ โยชน์ที่ดินประเภทต่างๆ ให้มี ความเหมาะสมตามศักยภาพและบทบาทของพื้นที่ และร่างแผนผังการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภค รับการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และเชื่อมโยงการพัฒนาเมืองและชนบท

โดยการจัดทำแผนผังการ ใช้ประโยชน์ที่ดิน ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวด ล้อม โดยได้วางแผนรองรับการพัฒนาพื้นที่ในอนาคตในระยะ 20 ปี (2560-2580) ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ จ.ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา มีพื้นที่ 8,291,250 ไร่ โดยในปี 2560 มีประ ชากร 4,015,168 คน และคาดว่าในปี 2580 จะเพิ่มเป็น 6,006,380 คน โดยแบ่งพื้นที่พัฒนาออกเป็น 4 กลุ่ม 11 ประเภท คาดในเร็วๆนี้จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้รับทราบความเห็นของคณะอนุกรรมการพิจารณาอุธรณ์คำสั่งทางปกครองของคณะกรรมการ กพอ. ที่มีนายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน ซึ่งยืนตามความเห็นของคณะกรรมการคัดเลือกโครงการท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ที่ไม่รับพิจารณาผู้ ร่วมประมูลของกลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็นซีพี เนื่องจากการลงนามในเอกสารไม่ครบถ้วน และไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ จึงไม่ผ่านการประเมิน

ดังนั้น จึงเหลือผู้ร่วมประ มูลรายเดียว คือ กลุ่มกิจการร่วม ค้าจีพีซี ประกอบด้วย บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ และบริษัท พีทีทีแทงค์ เทอร์มินัล จำกัด และ China Harbor engineering Company Limited.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง