พล.อ.ประยุทธ์ป้องเอ๋-ปารีณา

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 7 สิงหาคม 2562 00:00:19 น.

ทำเนียบฯ * "บิ๊กตู่" ป้อง "เอ๋-ปารีณา" ส.ส.พปชร.อาจไม่ได้โพสต์เองต้องรอพิสูจน์ หลัง อนค.ขู่ฟ้องตัดต่อภาพ "ธนาธร" โยงเหตุระเบิดกลางกรุง  ขณะที่ อนค.เตรียมยื่นฟ้องหมิ่นประมาท  "สาวสวยโพธาราม" พุธนี้ไม่พ่วง พ.ร.บ.คอมพ์ ขณะที่เจ้าตัวขอกำลังใจชาวโซเชียล จ่อแจ้งความกลับ โต้ไม่ได้ทำอย่ากินปูนร้อนท้อง

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. เวลา 12.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เตรียมยื่นฟ้องร้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กรณีโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยเป็นเนื้อ หาข่าวปลอม พร้อมภาพตัดต่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัว หน้าพรรค อนค. ทำให้คนเข้าใจผิดว่าอาจเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดกลางกรุงเทพฯ ว่า ส่วนตัวได้สอบถามจากนักการเมืองหรือ ส.ส. รวมถึงอะไรที่เกี่ยวข้องแล้ว โดย น.ส.ปารีณาจะคลี่คลายเรื่องต่างๆ ในเฟซบุ๊กของตัว เองเพราะมีการกล่าวอ้างเยอะเหมือนกัน ซึ่งบางครั้ง น.ส.ปารีณาก็ไม่ได้เขียนเองจึงเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์กันต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า วันนี้เราจะต้องระวังเรื่องของเฟกนิวส์ เพราะหลายครั้งมีการโพสต์ข้อความโดยไม่มีข้อมูล หลักฐาน ข้อเท็จจริง แม้จะเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ทุกคนต้องรับผิดชอบเพราะอาจจะเกิดผลกระทบ จึงจำเป็นต้องมีการสืบสวนสอบสวนตามกฎหมาย หากเราใช้เทคโนโลยีในเชิงสร้างสรรค์ก็จะเป็นประโยชน์มหาศาล เพราะโซเชียลมีเดียมีทั้งประโยชน์และโทษ

"หลายเรื่องโพสต์ออกมาในนามผมก็มี ลุงตู่บ้าง ประยุทธ์บ้าง เยอะไปหมด ทั้งที่ผมไม่ได้ตั้งมากมายขนาดนั้น เพราะเป็นเรื่องที่คณะทำงานเขาตั้งขึ้น" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันพุธที่ 7 สิงหาคมนี้ เวลา 09.00 น. พรรคอนาคตใหม่และ น.ส.พรร ณิการ์ วานิช จะไปยื่นฟ้องเอา ผิด น.ส.ปารีณา กรณีโพสต์เนื้อหาในลักษณะที่อาจทำให้สังคมเข้าใจผิดว่า น.ส.พรรณิ การ์และพรรคอนาคตใหม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุรุน แรงหลายจุดในกรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเบื้องต้นพรรคจะฟ้องในความผิดเกี่ยวกับการหมิ่นประมาท (ป.อาญา. ม.326 และ  328) เท่านั้น แต่จะไม่ฟ้องในความผิด พ.ร.บ.คอม พิวเตอร์ เนื่องจากมีการหารือภายในพรรค ประกอบกับมีเสียง ท้วงติงมาจากสาธารณะและภาคประชาสังคมที่ต่อสู้เรียกร้องมาตลอดว่าไม่ควรใช้ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ควรใช้เป็นกฎ หมายป้องกันการโจมตีหรือเจาะระบบคอมพิวเตอร์มากกว่าที่จะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการหมิ่นประมาททางออนไลน์

"พรรคอนาคตใหม่มีจุด ยืนเช่นเดียวกัน และพยายามชี้ ให้เห็นมาตลอดว่าการใช้ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์กำจัดความเห็นต่าง ทำให้เสรีภาพในการแสดง ออกลดน้อยถอยลง โดยเฉพาะการเมืองนั้นเป็นปัญหาที่จะต้องแก้ไข"

ด้าน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตอบโต้ โดยระบุข้อความว่า "#คิดว่าปารีณาควรไปแจ้งความช่อช่วยกดไลค์เยอะๆ ด้วยค่ะ พรุ่งนี้กลับเมืองไทย สิ่งแรกที่จะทำคือไปแจ้งความ ช่อ พรรณิการ์ ที่กล่าวหาดิฉัน (และพูดชื่อนามสกุลดิฉันอย่างชัดเจน) ว่า ดิฉันไปใส่ร้าย กล่าวหาข้อความเท็จ สร้างความเกลียดชัง บลาๆๆ ช่อพูดให้ร้ายดิฉันมากมายเหลือเกิน ต้องแจ้งความกันแล้วแหละ

ส่วนอะไรที่ช่อ และพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ทำ อย่าไปกินปูนร้อนท้อง เพราะไม่ได้เอ่ยชื่อใครเลย ที่ผ่านมามีการเอ่ยชื่อท่านทักษิณคนเดียว และแลดูท่านไม่เดือดร้อน ยังนิ่งๆ แล้วพรรคอนาคตใหม่จะเดือดร้อนทำไม หรือว่า...สังคมจะเป็นคนตัดสินว่าดิฉันพูดถึงใครอยู่ และอย่ามาพูดเรื่องคุกตะรางกับดิฉัน เพราะคนที่ใกล้คุกใกล้ตะรางคือ ...พวก....ชังชาติต่างหากค่ะ".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง