เคาะงบ63วงเงิน3.2ล้านล้าน

ข่าวเศรษฐกิจ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สมคิดสั่งจับตาฮ่องกง/เฟทโก้รับตลาดหุ้นป่วน

ทำเนียบฯ * ครม.ไฟเขียวอนุมัติกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายปี 2563 จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท เผย "สมคิด" สั่งจับตาความไม่สงบฮ่องกง พร้อมดูแลค่าเงินบาท เฟทโก้รับเศรษฐกิจโลกผันผวน

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมน ตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 6 ส.ค. ว่า ที่ประชุมเห็นชอบการอนุมัติกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ตามที่สำนักงบประมาณเสนอ โดยงบประมาณรายจ่ายอยู่ที่ 3.2 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2562 จำนวน 200,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 6.7% โดย แบ่งเป็นรายจ่ายประจำ 74.7% เป็นงบรายจ่ายการลงทุน 65,500 ล้านบาท

โดยเป็นงบประมาณขาดดุลจำนวน 469,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 4.2% หรือจำนวน 19,000 ล้านบาท โดยในส่วนของการจัดเก็บรายได้อยู่ที่ 2.73 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 181,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 7.1% ขณะที่หนี้สาธารณะต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ (จีดีพี) อยู่ที่ 42% ซึ่งยังอยู่ในกรอบวินัยการเงินการคลังของประเทศที่ 60% และมีหนี้ต่างประเทศระยะยาวคิดเป็น 3%

อย่างไรก็ตามงบขาดดุลทั้งหมดจะถูกนำไปใช้เพื่อการลงทุนเป็นสำคัญ ส่วนที่มีการไปสื่อสารจนเกิดความเข้าใจผิดว่า ประเทศจะมีภาระหนี้เพิ่มขึ้นนั้น แท้จริงแล้วยังอยู่ในกรอบเพดานหนี้สาธารณะ ขณะที่แนว ทางบริหารราชการแผ่นดินต่อไป ก็จะมีแหล่งเงินทุนมาช่วยเสริมในการพัฒนาประเทศ ทั้ง การลงทุนของภาครัฐและเอกชน เป็นต้น ขณะที่แผนงบบูรณาการ การมีงบบูรณาการไม่ใช่เพื่อไปสร้างอุปสรรค แต่อยากให้เกิดการบูรณาการ และพยายามขับเคลื่อนนโยบายไปร่วมๆ กัน

นางนฤมลกล่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายก รัฐมนตรี ได้ฝากข้อห่วงใยหน่วย งานที่เกี่ยวข้องให้ติดตามสถาน การณ์ความไม่สงบของฮ่องกง ที่อาจจะมีผลกระทบต่อตลาดหุ้นของประเทศไทย พร้อมกำชับหน่วยงานที่ดูแลเสถียร ภาพค่าเงินบาทให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อรองรับความผันผวนที่อาจจะเกิดขึ้น

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (เฟทโก้) เปิดเผยว่า ช่วงนี้ตลาดทุนทั่วโลกและตลาดทุนไทยเคลื่อนไหวผันผวน เนื่องจากถูกปัจจัยต่างๆ เข้ามากระทบในระยะสั้น โดยเฉพาะปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่ต่างมีมาตรการออกมาตอบโต้กัน แต่เชื่อว่าการลงทุนในตลาดหุ้นไทยยังน่าสนใจ เนื่อง จากปัจจุบันประเทศไทยมีรัฐ บาลมาจากการเลือกตั้ง และ ครม.อยู่ระหว่างการพิจารณาออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ประกอบกับรัฐมนตรีแต่ละกระ ทรวงจะมีการทำงานเร่งด่วนภายใน 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งจะช่วยเรียกความเชื่อมั่นให้ตลาดหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน ในปี 63 สหรัฐจะมีการเลือกตั้งใหม่ หากเทียบสถิติย้อนหลัง 80 ปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐปรับลดลงแค่ 3 ครั้งเท่านั้น โดยเชื่อว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ จะไม่มีนโยบายหรือออก มาพูดกระทบตลาดหุ้นอีก ประ กอบกับนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่มีมติระงับ การปรับลดการถือครองพันธ บัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) และธนาคารกลางยุโรปจะมีมาตรการคิวอีออกมาเพิ่มเติม ส่งผลให้สภาพคล่องทั่วโลกยังมีอยู่มาก ทำให้ประเทศไทยจึงเป็นอีกทางเลือกในการลงทุน.

บรรยายใต้ภาพ

นฤมล ภิญโญสินวัฒน์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ