อ่วม!ไฟเขียวขึ้นค่าแท็กซี่

ข่าวเศรษฐกิจ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

คมนาคมแก้กฎหมายเปิดทางอุ้ม'ป้ายดำ-แกร็บ'

ไทยโพสต์ * "ศักดิ์สยาม" รับข้อเสนอแท็กซี่ จ่อปรับขึ้นค่าโดยสารภายใน 1 เดือน สั่ง ขบ.เร่งทำแอปฯ ใหม่ดึงแท็กซี่เข้าระบบ พ่วงแก้กฎหมายรองรับ Grab-รถป้ายดำ-รถส่วนบุคคลวิ่งให้บริการสาธารณะได้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับแท็กซี่ 4 กลุ่ม ได้แก่ สมาคมแท็กซี่สาธารณะ ไทย, ตัวแทนจากชมรมแท็กซี่พัทยา, ตัวแทนจากแท็กซี่ส่วนบุคคลทั่วไป และตัวแทนแท็กซี่ สนามบินสุวรรณภูมิ ว่า จากการหารือร่วมกันได้มีข้อตก ลงร่วมกันกับทั้ง 2 ฝ่าย ประ กอบด้วย กลุ่มแท็กซี่ และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) โดยจะมีการปรับอัตราค่าจ้างรถบรรทุกโดยสารแท็กซี่ ตามที่ ขบ.ได้กำหนด คือ ยังคงอัตราระยะทาง 1 กม.แรก ที่ 35 บาท ในส่วนของระยะทางเกินกว่า 1-10 กม. กม.ละ 6.50 บาท จากเดิม 6 บาท ขณะที่ระยะทางเกินกว่า 10-20 กม. จะอยู่ที่ กม.ละ 7 บาท (ตามเดิม) ระยะทางเกินกว่า 20-40 กม. อยู่ที่ กม.ละ 8 บาท (ตามเดิม) ระยะทางเกินกว่า 40-60 กม. จะอยู่ที่ กม.ละ 8.50 บาท (ตามเดิม) ระยะทางเกินกว่า 60-80 กม. จะอยู่ที่ กม.ละ 9 บาท ตามเดิม และระยะทางเกินกว่า 80 กม.ขึ้นไป จะอยู่ที่กิโลเมตร ละ 10.50 บาท ตามเดิม

นอกจากนี้ ในส่วนกรณี รถติดหรือรถวิ่งได้ไม่เกิน 6 กม./ชม. จะปรับขึ้นอัตราค่า โดยสารในช่วงรถติด 1 บาท/นาที หรือเป็น 3 บาท/นาที จากเดิม 2 บาท/นาที ซึ่งรวมรถทุกประเภท ทั้งนี้ จะมีผลบังคับใช้ภายใน 1 เดือนนับจากนี้ โดยมีเงื่อนไขที่ ขบ. จะต้องไปพัฒนาแอปพลิเคชัน รองรับการยกเลิก Taxi OK ให้แล้วเสร็จก่อน เพื่อให้แท็กซี่ เข้าสู่ระบบตามมาตรฐานเดียว กัน และสามารถตรวจสอบได้

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ส่วนการให้รถส่วนบุคคล รถป้ายดำ หรือ Grab สามารถนำมาให้บริการสาธารณะได้นั้น ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบกไปดำเนินการแก้กฎหมาย เพื่อรองรับการให้บริการดังกล่าว และนำให้เข้าสู่ระบบให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ซึ่งในส่วนของอัตราค่าโดยสารจะแตกต่างกับรถแท็กซี่ทั่วไป

"รถป้ายดำ รถส่วนบุคคล ที่จะมาให้บริการสาธารณะ การจดทะเบียนเป็นบริษัทไทย โดยกรมจะต้องไปแก้กฎหมาย ที่จะต้องมีการกำหนดประเภทรถในลักษณะรถส่วนบุคคลเชิงพาณิชย์ รวมทั้งเรื่องใบขับขี่ด้วย จะต้องเสียภาษีในมาตรฐานเดียวกัน ในอนาคต Grab ก็จะเหมือนสหกรณ์แท็กซี่อีกหนึ่งสหกรณ์" นายศักดิ์สยามกล่าว

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ขณะที่ข้อเสนอให้ปรับอายุการใช้รถรับจ้างสาธารณะจาก 9 ปี เป็น 12 ปีนั้น ทางกระทรวงคมนาคม และ ขบ.ไม่ขัดข้อง แต่แท็กซี่จะต้องดำเนินการตามเงื่อนไขที่กำหนด คือ จะต้องตรวจสภาพรถทุก 3 เดือนตามมาตรฐานของ ขบ. ทั้งนี้ หากรถไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพดังกล่าว แท็กซี่คันนั้นจะต้องหยุดวิ่งให้บริการในทันที.

บรรยายใต้ภาพ

ศักดิ์สยาม ชิดชอบ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ