คอลัมน์อ่านเอาเรื่อง: แนวรบทุกด้านล้วนอันตราย

ข่าวทั่วไป Friday August 9, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โดย ผักกาดหอม

ขณะที่นักการเมืองไทยง่วนอยู่กับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

แต่ข้างนอก...โลกกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ต้องตามให้ทัน เพราะสุดท้ายแล้วมันจะย้อนกลับมาหาคนไทยทุกคน สงครามการค้าระหว่างอเมริกากับจีน ยักษ์สองตนกำลังตีกัน หญ้าแพรกถูกลูกหลง อาจถึงขั้นแหลกลาญ

หลังจากใช้มาตรการทางภาษีตอบโต้กันไปมา ก็ถึงจุดพีก จีนลดค่าเงินหยวน

หุ้นแดงเถือกกันทั่วโลก!ไทยเราฉับไวพอได้ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด

รัฐบาลลุงตู่จึงมีงานยากขึ้นอีกหลายเท่าตัว การกระชากค่าครองชีพของประชาชนแทบมองไม่เห็นอนาคต แต่หากรัฐบาลทำได้ จะเป็นรัฐบาลที่มีฝีมือมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทยทันที

นอกจากแนวรบด้านการค้าแล้ว จีนยังต้องเผชิญกับการชุมนุมของคนรุ่นใหม่ในฮ่องกง

จากความไม่พอใจในร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน วันนี้ลามไปถึงปัญหาเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ที่อัตคัด ซึ่งถูกกดทับมานาน ชาวฮ่องกงรุ่นใหม่หางานทำยาก เพราะถูกต่างชาติแย่งงาน ทุกอย่างถาโถมทำให้ฮ่องกงวิกฤติในวันนี้

หลังมีภาพหลุด "โจชัว หว่อง" พบกับ จูลี อีดาห์ (Julie Eadeh) เจ้าหน้าที่กงสุลสหรัฐ

"โจชัว หว่อง" ยอมรับว่าพบจริง และพูดคุยเรื่องกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยของฮ่องกง

เป็นการตอกย้ำว่า อเมริกาแทรกแซงจริง การประท้วงที่เนิ่นนาน นำมาซึ่งความขัดแย้งระหว่างชาวฮ่องกงรุ่นเก่าที่ยืนยันว่าตนเองเป็นคนจีน กับรุ่นใหม่ที่อยากเป็นแบบฝรั่งตะวันตก คล้ายวิกฤติการเมืองในไทย ไม่มีใครตอบได้ว่าฮ่องกงจะกลับไปเหมือนเดิมได้หรือไม่

หรือจะเปลี่ยนไปตลอดกาล ไม่กี่วันก่อน รัฐบาลทรัมป์เพิ่งประกาศถอนตัวจากสนธิสัญญาขีปนาวุธพิสัยกลาง (INF) จุดประสงค์คือ เพื่อเคลื่อนฐานตั้งขีปนาวุธมาย่านเอเชีย-แปซิฟิก

แน่นอน...จีน รัสเซีย ไม่พอใจ เพราะนั่นคือภัยคุกคาม ระเบิดนิวเคลียร์อเมริกาไปอยู่ประเทศไหน ประเทศนั้นจึงเป็นศัตรูของจีนและรัสเซียไปโดยปริยาย

หวยจะออกที่ไหนก็ตาม แต่ต้องไม่ใช่ไทย และรัฐบาลลุงตู่ไม่เอาประเทศไปเสี่ยงแน่ แต่วันข้างหน้าหากประเทศไทยมีรัฐบาลคนรุ่นใหม่ฝักใฝ่ตะวันตก...ก็ไม่แน่!

อีกด้านที่ชมพูทวีป ประธานาธิบดีราม นาถ โกวินท์ ของอินเดีย ลงนามถอนสิทธิปกครองพิเศษของแคชเมียร์ แล้วส่งทหารเข้าไปคุมทันที

เป็นชนวนความขัดแย้งรอบใหม่ระหว่างปากีสถานกับอินเดีย และน่าจะรุนแรงกว่าหลายๆ ครั้งเช่นกัน

ขณะที่จีนเตือนอินเดียให้ระวังผลกระทบที่จะตามมาจากการที่รัฐบาลอินเดียได้ประกาศให้ลาดักห์เป็นดินแดนสหภาพ (Union Territory) ขึ้นตรงกับรัฐบาลอินเดีย

พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ตั้งชายแดนฝั่งตะวันตกระหว่างจีนและอินเดีย

จีนยังเรียกเอกอัครราชทูตอินเดียไปพบเพื่อแสดงความกังวลกรณีที่อเมริกาสกัดหัวเว่ยไม่ให้ได้วางเครือข่าย ๕ จีทั่วโลก

ปรามว่าอินเดียไม่ควรให้ความร่วมมือกับอเมริกา เอเชียตะวันออก สงครามการค้าระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้กำลังปะทุ มีแนวโน้มว่าจะเลวร้ายลง

ที่ประเทศไทยนายกฯ ติดกับดักถวายสัตย์ พรรคร่วมรัฐบาลต่อรองตำแหน่งกันไม่เลิก

ส่วนฝ่ายค้านกระเหี้ยนกระหือรือจะแก้รัฐธรรมนูญ ขอให้โชคดี....


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ