ข้อคิดดีๆนักวิ่งพักตับต่างอาชีพสุขภาพดีอยู่กับคนรักได้นานๆ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 00:00:58 น.
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภาพ

สสส. สคล. MBK Center เปิดตัวศิลปินดารา พิธีกรช่อง 7 สี HD นัก กม.ระดับ ดร. พิธีกร TRUE-MONEY นักวิ่งพักตับ 90 วัน ปอดขยับ ตับพักผ่อน Season 2 โครงการ "ตับจะกลับมาดี เริ่มวันนี้ ถ้างดเหล้า" ถึง 13 ต.ค. คลิก http://www.facebook.com/thaidotrun สมัครวิ่งพักตับ 9 ภาค 10 พื้นที่ในราคา 99 บาท ตั้งกองทุนช่วยเหยื่อแอลกอฮอล์

ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร (อาย) วัย 46 ปี ผู้ประกาศข่าวกีฬาสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 สี HD เป็นเวลา 25 ปี อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย เป็นนักกีฬาว่ายน้ำ  17 ปี เรียนจบคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นักกีฬาว่ายน้ำระยะสั้นที่กวาดรางวัลมาแล้วมากมาย สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย "อายเกลียดการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ แต่เมื่อนึกมโนว่าถ้าหากเกิดไฟไหม้บ้านขึ้นมาแล้วไม่ออกกำลังกาย จะหอบพ่อแม่และลูกออกมาได้อย่างไร ไม่อยากพลาดในการช่วยเหลือใคร เปิด youtube เพื่อศึกษาการวิ่ง เวลานี้วิ่งได้ถึง 17 กม. เรารู้ตัวเองว่าเป็นคนแข็งแรงดี ยิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่จะทำให้เรา Alert ไม่แก่แม้จะอายุเป็นแม่ของโดนัท (ภัทรพลฒ์ เดชพงษ์  วรานนท์) นักแสดงช่อง 7 สี HD ได้นะนี่ แต่ก็ไม่ยอมแก่ อยากให้ทุกคนออกมาวิ่งออกกำลังกายกัน วิ่งวันละ กม.ก็ยังดี วิ่งแผล็บเดียวก็กิโลแล้ว

อายเคยวิ่งกับตูน บอดี้สแลม วิ่งคนละก้าวเมื่อ 2 ปีก่อนที่เชียงใหม่ ตอนนั้นขอไปทำสกู๊ปเรื่องนี้ วิ่งไปสุดๆ เหนือสุด ใต้สุด เป็นการวิ่งยาวสุดและได้ทำสกู๊ปด้วย การฝึกวิ่งทำด้วยตัวเองไม่ใช่เป็นเรื่องยาก แต่พอทำจริงแล้วการวิ่งเป็นเรื่องยากมาก วิ่งนานสุด 2 ชั่วโมง 16-17 กม.

นพ.นรศักดิ์ สุวจิตตานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศูนย์อายุรกรรม สถาบันหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลพระรามเก้า

การเป็นนักวิ่งออกกำลังกายช่วยเผาผลาญทุกอวัยวะ ไขมัน ตับ ไขมันในตับ คนที่มีน้ำหนักตัวเยอะๆ การวิ่งช่วยลด นน.ได้ คลายความเครียด  ความดันจะลดลง ส่วนปัญหาคนที่เป็นโรคหัวใจวายเฉียบพลันขณะวิ่งมีหลายสาเหตุ เป็นเพราะมีโรคประจำตัวซ่อนอยู่ กว่าจะรู้ก็มีผู้เสียชีวิตจากการวิ่ง บางคนวิ่งเป็นพื้นฐานโดยตลอด แต่ไม่รู้ว่าตัวเองมีโรคประจำตัว วิ่งแล้วเจ็บหน้าอก หน้ามืดเป็นลม ดังนั้นนักวิ่งก็ต้องหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของตัวเองด้วย เพราะการแข่งขันบางอย่างก็ต้องแลกด้วยชีวิตเหมือนกัน แต่ขอยืนยันว่าคนที่เสียชีวิตจากการออกกำลังกายมีจำนวนน้อยมาก

"หมอเป็นนักวิ่งมาแล้ว 4 ปี มีช่วงหนึ่งก็เคยวิ่งกับพี่ตูน บอดี้สแลม มีการนำอุปกรณ์ของโรงพยาบาลพระรามเก้าไปเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือ หมอวิ่งงานมิดไนต์ของโรงแรม อมารี ถ.เพชรบุรี วิ่งสวนลุมฯ-บางกระเจ้า วิ่งที่คลองลัดมะยม วิ่งที่ รพ.ศิริราช ศาลายา ต่อมาวิ่งจริงจังตอนที่ทำงานอยู่ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก วิ่งได้เป็น 10 กม.วิ่งแล้วชอบมาก ตอนหลังก็วิ่งมาราธอน หมอวิ่งที่ลิสบอน ประเทศโปรตุเกส เราวิ่งและได้ท่องเที่ยวไปด้วย เห็นธรรมชาติสวยงามมาก"

เกษณี บานแย้ม นักวิ่งสร้างแรงบันดาลใจ "วิ่งเปลี่ยนชีวิต"

เป็นนักวิ่งหญิงที่ไม่ธรรมดา วิ่งจาก 10 กม.ไต่ขึ้นมาเป็น 21 กม. 42 กม. แต่การวิ่งครั้งหลังสุดรู้สึกว่าตัวเองไม่สบาย มีอาการคลื่นไส้ เวียนหัว ไข้ขึ้น เพื่อนพาไปหาหมอ เมื่อซักถามอาการแล้วสงสัยว่าจะเป็นไมเกรน จึงได้ตรวจร่างกายอย่างละเอียด สแกน MRI ก็พบว่าเป็นมะเร็งที่สมอง รักษาด้วยการฉายแสง 2 ครั้ง 3 เดือน และ 6 เดือน มีอาการผมร่วง ต้องโกนหัว ซึมเศร้า เปลี่ยนจากการวิ่งเปลี่ยนมาเป็นการออกกำลังกายด้วยการเดินและใส่หมวกทำให้เกิดความมั่นใจตัวเอง หมอบอกว่าอย่าวิ่งเร็ว โดยเฉพาะอยู่ในช่วงรักษา การออกกำลังกายช่วยสร้างรอยยิ้ม ทำให้เรามีความสุขได้ เพราะเราเอาชนะตัวเองได้ เราเดินต่อไปได้เรื่อยๆ ปีต่อไปก็จะวิ่งได้เหมือนเดิม

ดร.ฐานิสร์ ฟอลเล็ต เป็นนัก กม. ลูกครึ่งอังกฤษ วัย 39

ทำงาน บ. TRUE MONEY เรียนจบศิลป์ภาษาฝรั่งเศส รร.เตรียมอุดมศึกษา ปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทุนจากการสื่อสารแห่งประเทศไทยไปเรียนต่อระดับปริญญาโทด้าน กม.ที่มหาวิทยาลัย Illinois สหรัฐ และระดับปริญญาเอกมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม "ปกติเป็นคนชอบวิ่งท่ามกลางธรรมชาติ เนื่องจากเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนตั้งแต่อายุ 18 ปี วิ่งคนเดียวท่ามกลางป่าเขาธรรมชาติ ตอนนั้นพักอยู่กับ Host Family เริ่มแรกก็วิ่งกับพี่น้องในครอบครัว Host Family จากนั้นก็ชอบวิ่ง เมื่อเรียนมหาวิทยาลัยก็เป็นนักวิ่ง"

ดร.ฐานิสร์มีพี่ชาย 1 คน คุณพ่อเกษียณอายุแล้ว เคยทำงานผู้บริหารแบงก์ชาติ ส่วนคุณแม่ทำงานผู้บริหารในแบงก์กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) "ผมเลือกที่จะวิ่งไปเรื่อยๆ ไม่เหนื่อยจนเกินไป การวิ่งเป็นเรื่องดีกับสุขภาพ เวลาไปเที่ยวขึ้นบันไดเยอะๆ ก็ไม่รู้สึกเหนื่อย ถ้าใครคิดจะวิ่งในช่วงแรกๆ ก็วิ่ง 300 เมตร แล้วค่อยๆ เพิ่มระยะทางมากขึ้น ผมเริ่ม start วิ่งได้ 10 กม.จนถึงวันนี้วิ่งได้ 100 กม. ไปถึงดอยปุย ดอยสุเทพ ด้วยเวลา 16 ชั่วโมง พักตาม station ต่างๆ ผมได้เหรียญวิ่งทั้งหมดเกิน 50 เหรียญแล้วครับ การที่เราได้วิ่งทำให้มีสุขภาพดี เราจะได้อยู่กับคนที่เรารักได้นานๆ".

บรรยายใต้ภาพ

ธีระ วัชระปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) นำทีมปลุกกระแสการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปและผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์หันมาตั้งใจดูแลสุขภาพ ลด ละ เลิกแอลกอฮอล์และอบายมุข ที่บริเวณด้านหน้าศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์

เปิดตัวศิลปินดาราผู้เข้าร่วมโครงการ
นักวิ่งที่เป็นศิลปินดารา นัก กม. แพทย์ และผู้ป่วยมะเร็ง
หนูจุก วิ่งพักตับ
การวอร์มออกกำลังกาย วิ่งพักตับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง