สอบทีโออาร์'EM'ลูบสบู่ถอดได้

ข่าวทั่วไป 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * รมว.ยุติธรรมถึงกับผงะ กำไลอีเอ็มใช้แค่สบู่อาบน้ำก็ถอดออก หวานคอนักโทษสะดวกโยธินเหตุระบบไม่แจ้งเตือน บันทึกเพียงเครื่องถูกกระทบกระเทือน บี้ตั้ง คกก.สอบทีโออาร์ขีดเส้น 2 สัปดาห์รู้ผล

เมื่อวันศุกร์ ที่กรมคุมประ พฤติ กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแก่กรมคุมประพฤติ พร้อมร่วมตรวจสอบการทำงานของศูนย์ควบคุมและติดตามตัวด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไลอีเอ็ม ที่มีการร้องเรียนว่ามีการจัดซื้อผิดสเปก สัญญาณไม่แจ้งเตือนเมื่อกำไลถูกถอดทำลาย โดยนายสมศักดิ์, นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติ ธรรม และนายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ นำคณะสื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์การทำงานของศูนย์ควบคุมฯ โดยมีนายธรรมนูญ เวชวิทยาขลัง ผู้แทนบริษัท ซูพรีมดิสทริบิวชั่น เอกชนผู้ชนะการประกวดราคาทำสัญญาให้กรมคุมประพฤติเช่าใช้กำไลอีเอ็ม เป็นผู้สาธิตและทด สอบระบบการทำงานของกำไลอีเอ็มและศูนย์ควบคุมฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ได้สั่งการให้ศูนย์ควบคุมฯ ตรวจสอบระบบการทำงาน โดยใช้โทรศัพท์ติดต่อไปยังผู้ถูก คุมประพฤติใน อ.ปรางค์กู่ จ.ศรี สะเกษ และพูดคุยสอบถามพร้อมให้กำลังใจผู้ถูกคุมประพฤติให้ปฏิบัติตนภายใต้เงื่อนไขจนกว่าจะครบกำหนดการใส่กำไลอีเอ็มจำนวน 2 เดือน นอกจากนี้ทีมงานของ รมว.ยธ.ยังได้ซักถามถึงระบบสัญญาณเซลลูลาร์ที่ใช้ติดตาม ซึ่งได้รับการชี้แจงว่ากำไลอีเอ็มยังใช้สัญญาณ 2 จี แต่จะอัพเกรดให้เป็น 3 จี และ 4 จีเร็วๆ นี้ เนื่องจากในพื้นที่ป่าเขาสัญญาณ 2 จีจะมีขีดความสามารถในการส่งสัญญาณได้มากกว่า ในส่วนของระบบประมวลผลส่วนกลาง ยอมรับว่าบริษัทได้เข้ามาปรับปรุงระบบเซิร์ฟเวอร์ให้ทำงานเร็วขึ้น

ต่อจากนั้นนายสมศักดิ์ได้ร่วมทดสอบระบบกำไลอีเอ็ม โดยให้ทีมงานทดลองสวมใส่ที่ข้อมือ ซึ่งปรากฏว่าสามารถถอดเข้าออกได้เมื่อใช้น้ำสบู่ถู โดยที่ระบบมอนิเตอร์ส่วนกลางไม่แจ้งเตือน เพียงแต่บันทึกข้อมูลว่าอุปกรณ์ถูกกระทบกระเทือน นอกจากนี้ยังทดสอบสวมกำไลอีเอ็มกับข้อเท้าแล้วใช้น้ำสบู่ขัดถู พบว่าไม่สามารถถอดได้ แต่สายกำไลถูกกระชากขาด ซึ่งระบบแจ้งเตือนมายังศูนย์ควบคุมฯ ว่าอุปกรณ์ถูกตัดทำลาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าตามปกติเมื่อศูนย์ควบคุมฯ ได้รับสัญญาณแจ้งเตือนก็จะประสานไปยังเจ้าหน้าที่คุมประพฤติในพื้นที่ให้เข้าตรวจสอบทันที

นายสมศักดิ์กล่าวภายหลังว่า หลังพบปัญหาข้อบกพร่องจึงสั่งการให้ปลัด ยธ.นำผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกเข้าร่วมตรวจสอบสเปกและทดลองการทำงานของกำไลอีเอ็ม เพื่อตอบข้อสงสัยให้สังคมว่ากำไลอีเอ็มสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยหรือไม่อย่างไร โดยกำหนดให้ได้ความชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์

"โดยเฉพาะข้อห่วงใยที่กำไลอีเอ็มถอดได้จริง ผิดทีโออาร์หรือไม่ เพราะในอนาคตกระทรวงยุติธรรมมีแนวทางใช้กำไลอีเอ็ม กับผู้ต้องขังที่อยู่ในข่ายได้รับการพักการลงโทษ หรือเหลือโทษจำคุก 2-3 ปี จำนวน 6 หมื่นคน ซึ่งจะช่วยลดปัญหาความแออัดในเรือนจำ หากไม่ติดกำไลอีเอ็มกับคนเหล่านี้ก็คงต้องสร้างเรือนจำเพิ่ม โดยงบประมาณค่าอาหารและเครื่องนุ่งห่มที่รัฐต้องจ่ายรายหัวให้นักโทษมีวงเงินสูงมากกว่ากำไลอีเอ็มเท่าตัว หากพบว่าผิดสเปกก็ต้องดำเนินการยกเลิกหรือสั่งปรับคู่สัญญา" นายสมศักดิ์ระบุ

ขณะที่นายวิศิษฏ์กล่าวว่า จะตั้งคณะกรรมการโดยมีข้าราช การระดับสูงเป็นประธานการตรวจสอบ และเชิญผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกเข้าร่วม โดยจะตรวจสอบ ทั้งรายละเอียดในทีโออาร์และทด สอบทางเทคนิค พร้อมทั้งเปรียบเทียบกำไลอีเอ็มกับหน่วยงานอื่นๆ ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมพร้อมเปิดให้บุคคลภายนอกและสื่อมวลชนเข้าร่วมชมการทดสอบด้วย.

บรรยายใต้ภาพ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ไปตรวจเยี่ยมพร้อมมอบนโยบายบทบาทและภารกิจของกรมคุมประพฤติ รวมถึงติดตามการดำเนินงานภาพรวมในภารกิจด้านคุมประพฤติ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ