สันติชงลดภาษียาเส้น ชาวไร่เฮรัฐช่วยเหลือ

ข่าวเศรษฐกิจ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พระราม 6 * ชาวไร่ยาสูบเฮ! รมช.การคลัง สั่งรื้อภาษียาเส้น หลังขยับเพิ่มขึ้น 20 เท่า ชี้มากเกินไป ทำเกษตรกรเดือดร้อนหนัก เล็งขยับเวลาขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ออกไปอีก

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.การคลัง เปิดเผยว่า ได้หา รือกับกรมสรรพสามิตให้ลดภาษีสรรพสามิตยาเส้น จากก่อนหน้า นี้ที่ได้มีการปรับเพิ่มขึ้นไปกว่า 20 เท่า อยู่ที่ระดับ 0.1% ต่อกรัม จากเดิมอยู่ที่ 0.005% ต่อ กรัม โดยจะให้ปรับลดลงมาเหลือ 5-6 เท่า เนื่องจากเกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบได้รับความเดือนร้อนเป็นอย่างมากจากการดำ เนินการดังกล่าว

นอกจากนี้จะต้องมีการทบทวนการเลื่อนการปรับขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ออกไปอีก ที่จากเดิมขยับไปเป็นวันที่ 1 ต.ค.2563 เพราะเรื่องดังกล่าวได้ส่ง ผลกระทบกับผู้ประกอบการทั้ง ในส่วนของไทยและต่างประเทศ รวมถึงผู้ปลูกใบยาสูบด้วย โดยในฐานะที่ดูแลการยาสูบแห่งประ เทศไทย (ยสท.) ก็ไม่อยากให้มีการปรับขึ้นภาษี 40% ทันทีเหมือนกัน ส่วนจะมีแนวทางปรับขึ้นอย่างไร จะทยอยปรับขึ้นตามข้อเสนอของภาคเอกชน ที่เสนอให้ปรับขึ้น 5% ทุก 2 ปี จนครบ 40% เพื่อให้ผู้ประกอบการมีเวลาปรับตัวได้ ก็เป็นเรื่องที่กระทรวงการคลังจะหารือกับกรมสรรพสามิตต่อไปว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่

ด้านนายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์ จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ดีใจมากที่รัฐบาลเห็นถึงความเดือดร้อนของชาวไร่และเข้ามาช่วยเหลืออย่างจริงจัง การขึ้นภาษีสรรพสามิตปี 2560 ที่ผ่านมา รายได้ของชาวไร่ยาสูบและยาเส้นหายไปเกือบ 50% ยกตัว อย่าง จ.เพชรบูรณ์ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์ที่ใหญ่ที่สุดอันดับสองของประเทศ มีพื้น ที่ปลูกรวมกันกว่า 17,000 ไร่ แม้ แต่ตราประจำจังหวัดเราก็ยังมีรูป ต้นยาสูบ แต่การขึ้นภาษีบุหรี่ปี ที่แล้วพวกเราชาวไร่ยาสูบเพชร บูรณ์ถูกตัดโควตารับซื้อไป 47% หรือประมาณ 5.3 ล้านกิโลกรัม คิดเป็นเงินกว่า 344 ล้านบาท.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ