'สมศักดิ์'ชงลดภาษีให้บ.ที่รับคนออกจากคุกทำงาน

ข่าวทั่วไป 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อพบปะให้กำลังใจญาติผู้ต้องขัง พร้อมสอบถามถึงความต้องการและสิ่งที่ขาดเหลือในเวลาเยี่ยมญาติ จากนั้น นายสมศักดิ์เดินทางไปรับประทานอาหารที่ครัวชวนชม ซึ่งเป็นสถานฝึกอาชีพทัณฑสถานหญิงกลาง และเปิดเผยว่า จากการตรวจเยี่ยม เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์นั้น ทำงานได้อย่างแข็งขัน ไม่ขาดตกบกพร่อง มีระบบการบริการที่ดี ในการดูแลญาติพี่น้องที่เดินทางมาเยี่ยมผู้ต้องขัง ซึ่งวันจันทร์-วันศุกร์ จะมี 300 ราย สำหรับวันหยุด นักขัตฤกษ์ ที่เปิดเป็นพิเศษในการเยี่ยมญาติ จะมีมากถึง 500 ราย จากการสอบถามกับประชาชนก็ไม่มีใครสะท้อนว่ากรมราชทัณฑ์มีจุดบกพร่องในส่วนนี้

รมว.ยุติธรรมกล่าวว่า การเดินทางมารับฟังปัญหา เนื่องจากมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้นได้สะท้อนถึงปัญหา อาทิ ในการเยี่ยมญาติไม่มีความสะดวกสบาย ผู้ต้องขังล้นเรือนจำ ตนจึงเดินทางมาติดตามว่ามีปัญหาจริงหรือไม่ สุดท้ายก็พบว่าอาจจะมีเพียงแค่บางจุดที่เป็นเรือนจำเก่าที่มีปัญหา แต่เราก็ต้องพัฒนากันต่อไป และจะต้องดีขึ้นในทุกๆ วัน กรมราชทัณฑ์นั้นพยายามในการดูแลผู้ต้องขังให้เป็นไปตามสิทธิมนุษยชน ไม่เคยมีการปิดกั้นในเรื่องการซื้อของเข้าเยี่ยม อาหารนักโทษก็สามารถที่จะสั่งได้ในราคาไม่เกิน 300 บาทต่อวัน ญาติพี่น้องนั้นสามารถเยี่ยมของฝากได้ในแต่ละครั้งไม่เกิน 3,000 บาท ก็ไม่มีอะไรที่ไปลิดรอนสิทธิ์

นายสมศักดิ์ยังกล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหานักโทษเมื่อออกจากเรือนจำแล้วไม่มีงานทำว่า ขณะนี้กำลังคิดกันอยู่ หากเราไปขอสิทธิ์ทางภาษีให้กับบริษัทห้างร้านที่รับผู้ต้องขังไปทำงาน จะได้รับสิทธิพิเศษในการลดภาษี ผู้ต้องขังที่ออกไปล้วนมีฝีมือชำนาญในทักษะต่างๆ ทั้งคหกรรม งานช่าง กรมราชทัณฑ์ฝึกเขาอย่างจริงจัง เวลานี้ก็ขาดเพียงโอกาส และหากทุกคนเปิดใจ เราจะสามารถช่วยสังคมได้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ