รฟท.ทุ่มงบอัพเกรดสถานีรถไฟทั่วประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

หัวลำโพง * เล็งปรับรื้อสถานีรถไฟทั่วประเทศ ตามนโยบายทำสถานียกระดับให้สอดรับกับสถานีใหม่ เล็งของบเพิ่ม 1,788 ล้านบาท สร้างรางสับหลีกรับรถไฟทหาร

แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า สำหรับการพัฒนารถไฟทางคู่ระยะที่ 1 และระยะที่สอง ทั้งสายเหนือและสายอีสาน จำเป็นต้องรื้อสถานีเดิมทุกแห่ง หลังจากที่กระทรวงคมนาคมมอบนโยบายให้ทำสถานียกระดับ (High Platform) คือสถานีรถไฟทางคู่ใหม่จะยกระดับความสูงเป็น 110 เซนติเมตร จากเดิม 23 เซนติเมตร ดังนั้น ต้องรื้อเพื่อปรับชานชาลาให้สูงขึ้น รวม ถึงพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภาย ในให้สอดรับกับสถานีใหม่เช่น สะพานข้ามฝั่งชานชาลา ระบบพื้นที่รอรถไฟ (Station Gate) เพื่อ แยกผู้โดยสารกับคนทั่วไปออกจากกันเหมือนสนามบิน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม มติที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ได้เห็นชอบให้ทำแผนพัฒนาทางสับหลีก (Siding Track) เพื่อรองรับรถขนส่งรถถังของทหาร รถไฟล้ำพิกัดและรถขนส่งสินค้าบางประเภท เป็นต้น ส่งผลให้ต้องของบลงทุนเพิ่มอีกราว 1,788 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 6 ล้านบาทต่อสถานี รวม 298 สถานี ตามเส้นทางรถไฟทางคู่ที่จะเกิดขึ้น ได้แก่ ช่วงนครปฐม-ประจวบคีรีขันธ์ 40 สถานี ช่วงประจวบคีรีขันธ์ชุมพร 27 สถานี ช่วงชุมพรสุราษฎร์ธานี 35 สถานี และช่วงสุราษฎร์ธานี-ปาดังเบซาร์ 84 สถานี ส่วนสายอีสานช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา 41 สถานี และช่วงนครราชสีมาขอนแก่น-หนองคาย 91 สถานี

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางการออกแบบสถานีรถไฟหลังจากปรับปรุงนั้น จะสะท้อนวัฒนธรรมและวิถีชีวิตท้องถิ่นผสมผสานลงไปในงานดีไซน์ โดยภาคอีสานจะเน้นสีอิฐ ซึ่งเป็นสีเอกลักษณ์ของดินเผาบ้านเชียง ภาคเหนือจะเน้นโทน สีเขียวแบบท้องทุ่งและภูเขา ภาคใต้จะเน้นโทนสีฟ้าน้ำทะเล และแต่ละสถานีจะออกแบบแตก ต่างกันตามท้องถิ่น อาทิ สถานีไชยาออกแบบศิลปะตามองค์พระ ธาตุไชยา สถานีหาดใหญ่ออก แบบศิลปะมโนราห์.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ