เร่งซ่อมอ่างเก็บน้ำดินบางสะพานพัง

ข่าวทั่วไป 13 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ประจวบคีรีขันธ์ * รมว.กระ ทรวงทรัพย์ลงพื้นที่ตรวจอ่าง เก็บน้ำดินในพื้นที่อำเภอบาง สะพาน สั่งเร่งซ่อมโดยพร้อมเร่งประชาสัมพันธ์ดูแลความปลอดภัยประชาชน เมื่อวันจันทร์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม พร้อมคณะและหน่วย ฉก.พญาเสือ ได้เดินทางไปตรวจสอบติดตาม กรณี อ่างเก็บน้ำบ้านมรสวบ ต.ชัย เกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบ คีรีขันธ์ ที่บริเวณสันอ่างเก็บน้ำดิน มีรอยน้ำแทงทะลุรั่ว ซึม บรรยายใต้ภาพ สภาพพังทลายของอ่างเก็บน้ำบ้านมรสวบ ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่ต้องเร่งซ่อมแซมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมอย่างเร็วที่สุด

ขณะที่นายยุทธพลได้กำชับให้กรมทรัพยากรน้ำ กระ ทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่เพื่อสำ รวจสภาพพื้นที่ทั้งหมดของอ่างเก็บน้ำบ้านมรสวบอย่างละเอียด และนำดินบริเวณสัน อ่างเก็บน้ำไปทดสอบในด้านการทนแรงดันน้ำ และคุณสมบัติอื่นๆ เพื่อวางแผนกับวิศวกรผู้เชี่ยวชาญดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมอ่างเก็บน้ำดังกล่าวต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ปรึกษา รมว.ทส.ได้แนะนำให้ ผอ.สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 7 ประสานข้อมูลจากกรมชลประทาน ดูว่าสถิติที่ผ่านมาอ่างเก็บน้ำหนองบอน ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำที่รองรับน้ำของชล ประทาน และส่งต่อมาอ่างเก็บน้ำบ้านมรสวบสามารถรองรับปริมาณน้ำได้เท่าไหร่ ในช่วงมรสุมหรือช่วงฤดูฝน เพื่อที่จะหาแนวทางในการป้องกันและทำงานร่วมกัน

ทั้งนี้ นายยุทธพล อังกิ นันทน์ ที่ปรึกษา รมว.ทส. ได้ กำชับให้หน่วยงานของกระ ทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อมในพื้นที่เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้มีการประชาสัมพันธ์อยู่ตลอดเวลา เพื่อความปลอด ภัยของประชาชนและชุมชนในพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา นายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน ระบุว่า พบรอยรั่วจำนวน 3 จุด บริเวณสันอ่างเก็บน้ำมรสวบ ซึ่งเป็นโครงการที่ใช้งบประ มาณของกรมทรัพยากรน้ำว่าจ้างผู้รับเหมาปรับปรุงสันอ่าง เพื่อป้องกันการตื่นตระหนก ขณะนี้ได้แจ้งหนังสือด่วนถึง กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ต.ชัยเกษม ต.ธงชัย เขตเทศบาลบ้านกรูด ให้เฝ้าติดตามระดับน้ำในคลอง กรูดอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากยังมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ปัญหารอยรั่วมีน้ำเซาะ อาจทำให้สันอ่างทรุดตัว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ