เจาะบาดาลแก้วิกฤติรพ.สุรินทร์

ข่าวทั่วไป Tuesday August 13, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * เร่งเจาะบ่อบาดาล 8 บ่อรับมือน้ำไม่พอใช้ใน รพ. สุรินทร์ ดูแลกว่า 7 พันชีวิต ใช้น้ำวันละ 1 พัน ลบ.ม. พร้อมแจก จ่ายน้ำประปารอบเมือง ขณะที่ชาวบ้านบุรีรัมย์อ่วมหนักสุดรอบ 50 ปี

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม เวลา 12.00 น. พล.อ.ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วย พ.อ.เจษฎา ศรีหมอก ผู้บังคับหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 54 (ผบ.นพค.54) ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์ เพื่อดูการปฏิบัติงานของหน่วยทหารพัฒนาที่กำลังเร่งขุดเจาะบ่อบาลดาลน้ำลึกขนาดใหญ่ จำ นวน 4 บ่อ ซึ่งแล้วเสร็จไปแล้ว 2 บ่อ เหลือ 2 บ่อ คาดเจาะเสร็จภายในวันเดียวกัน

พล.อ.ธนเกียรติระบุว่า ประชาชนเดือดร้อน โดยเฉพาะ น้ำในโรงพยาบาลสุรินทร์ประ สบปัญหาวิกฤติมีน้ำใช้ไม่เพียงพอ เนื่องจากมีทั้งผู้ป่วย ญาติผู้ดูแล รวมทั้งแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ รวมกว่า 7,000 คน ซึ่งต้องใช้น้ำประมาณวันละ 1,000 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) จึงได้ส่งหน่วยทหารพัฒนามาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนทันที ทั้งรถบรรทุกน้ำ และน้ำไปแจกจ่าย รวมทั้งเร่งทำการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลทั้งวันและทั้งคืน จำนวน 4 บ่อ รวมกับของภาคเอกชนที่มาขุดด้วยอีก 4 บ่อ เป็น 8 บ่อ ซึ่งแต่ละบ่อจะสามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้บ่อละ 120-150 ลบ.ม.ต่อวัน จึงมีน้ำใช้ได้ทันทีและเพียงพอ ซึ่งโรงพยาบาลจะติดตั้งระบบกรองน้ำ เพื่อให้สามารถนำน้ำไปใช้ในการบริโภคได้อย่างมีคุณภาพต่อไป

ขณะเดียวกันได้นำรถผลิต น้ำประปาเคลื่อนที่มาให้ บริการทำน้ำดื่มสำหรับโรงพยา บาล และนำรถบรรทุกน้ำมาเติม ในถังเก็บน้ำไว้ใช้ในโรงพยาบาลให้เพียงพอ เมื่อมาเห็นการทำ งานในวันนี้แล้ว รู้สึกคลายความกังวล กับปัญหาวิกฤติน้ำของโรง พยาบาลสุรินทร์ จึงอยากจะบอก ผ่านสื่อไปถึงพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ให้สบายใจได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาน การณ์ภัยแล้งจังหวัดสุรินทร์ยัง คงวิกฤติต่อเนื่อง หลังจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ แหล่งน้ำดิบผลิตประ ปาหล่อเลี้ยงเมืองสุรินทร์ และพื้นที่ใกล้เคียงรอบเมือง ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งฝนทิ้งช่วง ปริมาณน้ำแห้งขอดหนักสุดในรอบ 40 ปี นับตั้งแต่ก่อสร้างอ่างฯ มา จึงไม่มีน้ำผลิตประปา ส่งผลกระทบต่อประชาชนขาด แคลนน้ำอุปโภคบริโภคมานาน นับเดือน ส่งผลถึงสถานที่ราช การ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ทั้งโรงพยาบาล สถานศึกษา บริษัท ห้างร้าน โรงแรมต่างๆ ด้วย รวมถึงเรือนจำกลางสุรินทร์ และเรือนจำพิเศษสุรินทร์ด้วย

ที่ จ.บุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านแพ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ได้ ใช้เครื่องสูบน้ำที่ได้รับการสนับ สนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด เร่งทำการสูบผันน้ำจากลำน้ำมูล ระยะทางไกลกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน กว่า 300 หลังคาเรือน ประชากรเกือบ 2,000 คน ได้มีน้ำสำหรับผลิตประปาเพื่อใช้ในการอุปโภคบริ โภคได้ตลอดช่วงหน้าแล้ง

นายแสงดาว คันดุไล ผู้ใหญ่ บ้าน หมู่ 8 บ้านหูลิง กล่าวว่า ปีนี้ประสบภัยแล้งหนักที่สุดในรอบ กว่า 50 ปี อยากเรียกร้องให้หน่วย งานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาสำรวจขุดลอกสระกลางหมู่บ้านให้สามารถกักเก็บน้ำได้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อจะ ได้มีน้ำใช้อย่างเพียงพอไม่ประสบปัญหาวิกฤติอย่างเช่นปีนี้อีก.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ