อพวช.ปลื้มคนแห่ชม "พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า" กว่า 3.5 หมื่นคนแค่เดือนเดียว "ยูเนสโก-ราชบัณฑิต-ดร.สุเมธ" ชื่นชมที่สุดอาเซียน

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 00:00:08 น.

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า อพวช. ได้ทดลองเปิดให้บริการพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า เพื่อทดสอบระบบ ระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน- 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีผู้สนใจเดินทางมาเข้าชมเป็นจำนวนมาก ถึง 35,000 คน แม้ อพวช. จะจำกัดจำนวนคนเข้าชมวันละไม่เกิน 1,000 คน เพื่อการให้บริการที่ดีที่สุด แต่ด้วยความต้องการเข้าชมที่มีเข้ามาเป็นจำนวนมากทำให้ต้องขยายจำนวนการรองรับโดยเฉพาะวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ ไปถึง 2,000 คน และแม้วันนี้จะปิดให้บริการในช่วงทดลองเปิดไปแล้ว แต่ก็ยังคงมีผู้ติดต่อสอบถามเพื่อจะมาเข้าชมอย่างต่อเนื่อง

ผอ.อพวช. กล่าวต่อว่า สำหรับผลการทดลองเปิดให้บริการเพื่อทดสอบระบบของพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ทำให้ อพวช.ได้รับคำชื่นชมรวมถึงข้อคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะจากผู้เข้าชมจำนวนมาก ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาปรับปรุงให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีความสมบูรณ์และพร้อมที่สุดสำหรับการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2562 นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อเสนอแนะจากหลากหลายคนดัง นักวิชาการ นักคิดระดับแนวหน้าของไทย อย่างเช่น ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ให้ข้อเสนอแนะหลังจากได้เข้าชมว่า อพวช. จะต้องทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทรงคุณค่า มีการนำเสนอและร้อยเรียงเรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงแก่นของการพัฒนาอย่างยั่งยืน หรือ ศ.ดร.วิสุทธิ์ ใบไม้ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม

ราชบัณฑิต สาขาชีววิทยา ระบุว่า พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าสะท้อนถึงแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรฯ ออกมาในรูปพิพิธภัณฑ์ คนที่เข้ามาศึกษาก็จะได้เห็นลำดับความคิดของพระองค์ท่าน  รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านพิพิธภัณฑ์ระดับโลกอย่าง ดร.ริชาร์ด เลน อดีต ผอ.ฝ่ายวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ลอนดอน ประเทศอังกฤษ และ ดร. เบนโน โบเออร์ หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งองค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ ได้กล่าวว่า พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดของอาเซียน และมีความสมบูรณ์ในการนำเสนอเนื้อหาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยเฉพาะนิทรรศการวิวัฒนาการของมนุษย์ ถือว่ามีความครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดในโลก  นอกจากนี้ ยังมีบุคคลสำคัญที่ให้ความสนใจมาเยี่ยมชมมากมาย อาทิ นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และ ดร.วราวุธ สุธีธร นักธรณีวิทยาและนักบรรพชีวินที่มีชื่อเสียงของไทย เป็นต้น

"อพวช. ขอขอบคุณทุกคำชื่นชม ทุกข้อคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะที่ได้จากผู้เข้าชม โดยหลังจากนี้จะนำทุกข้อคิดเห็นไปคิดต่อและพัฒนานิทรรศการและกิจกรรมในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้าให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เพื่อให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยใช้ชีวิตอย่างสมดุลร่วมกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนต่อไป" ผอ.อพวช. กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง