ธปท.เน้นดูแลศก. พาณิชย์งานยาก เทรดวอร์ยืดเยื้อ

ข่าวเศรษฐกิจ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

บางขุนพรหม * ธปท.ย้ำ กนง. ยังให้ความสำคัญดูแลเสถียร ภาพระบบการเงิน "พาณิชย์" ประเมินสงครามการค้าส่อยืดเยื้อ ลามจากการค้าระหว่างประเทศ ไปสู่สงครามด้านเทค โนโลยีและการเงิน

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ลดดอกเบี้ยนโยบายร้อย ละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 1.75 เป็น 1.50 ต่อปี โดยระบุว่า กนง.ยังคงให้ความสำคัญกับเสถียรภาพระบบการเงิน โดยเหตุผลสำคัญในการตัดสินใจปรับลดดอกเบี้ยนโยบายนั้น ส่วนหนึ่งเพราะเห็นพัฒนา การของเศรษฐกิจต่างไปจาก กรอบที่เคยประมาณการไว้ จากหลายปัจจัย ทั้งสภาวะ เศรษฐกิจโลกที่มีบรรยากาศทางการค้าตึงเครียดมากขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่ กนง.ตัดสินใจลดดอกเบี้ยนโยบาย เพราะ เห็นผลกระทบจากราคา พลัง งานที่จะมีผลต่อเงินเฟ้อ ทำให้แรงกดดันด้านเงินเฟ้อผ่อนคลายลงไปมาก และอาจทำให้ เงินเฟ้อปีนี้ต่ำกว่ากรอบเป้า หมาย และภาคการส่งออกมีการชะลอตัวลง หลังจากการกีดกันทางการค้ารุนแรงมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องไปถึงการจ้างงานการบริโภค และการลงทุนในประเทศ

ด้าน นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพา ณิชย์ เปิดเผยในงานสัมมนา "มหากาพย์สงครามการค้า เมื่อ พญาอินทรีไล่ขยี้พญามังกร" ว่า สงครามการค้ามีแนวโน้ม ยืดเยื้อและขยายวงกว้างมาก ขึ้น ไม่ใช่แค่ด้านการค้าระหว่าง ประเทศ แต่ปัจจุบันได้ลามไป ถึงด้านเทคโนโลยีและด้านการเงินระหว่างประเทศ ขณะที่ทั้งสหรัฐและจีนต่างเป็นมหา อำนาจทางด้านเศรษฐกิจของโลก และไทยเป็นหนึ่งในห่วงโซ่อุปทาน ที่ผลิตสินค้าส่งออกไปยังสองประเทศ จึงได้รับผล กระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยังต้องจับตาการทะลักของสินค้าที่ไหลเข้ามาอย่างผิดปกติ ซึ่งไทยมีมาตรการป้อง กันทั้งกฎหมาย ป้องกันการทุ่มตลาด และมาตรการเซฟการ์ด

ทั้งนี้ ภายใต้วิกฤติ ไทย ยังมีโอกาสส่งออก โดยสามารถ ส่งออกสินค้าไปทดแทนสินค้าสหรัฐและสินค้าจีนได้ โดยเฉพาะสินค้าเกษตร เกษตรแปรรูป อาหารทะเลกระป๋อง เครื่องนุ่งห่ม หรืออุตสาหกรรมเบา ขณะเดียวกัน ได้เตรียมมาตรการรับมือ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยได้เร่งเจรจาแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทางการค้า เพื่อสร้างโอกาสในการค้าขาย และเดินหน้าสร้างหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจกับประเทศคู่ค้า เช่น การผลักดันการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) การพิจารณาเข้าร่วม ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) และการฟื้นการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย- สหภาพยุโรป (อียู).


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ