ข่าวอินโฟเควสท์
00:10 ดาวโจนส์พลิกดีดบวก ขานรับจีนสั่งซื้อถั่วเหลืองล็อตใหญ่จากสหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์พลิกดีดตัวสู่แดนบวก หลังมีข่าวว่า จีนสั่งซื้อถั่วเหลือง 600,000 ต…
00:01 จีนสั่งซื้อถั่วเหลือง 600,000 ตันจากสหรัฐวันนี้ ก่อนเปิดฉากเจรจาการค้าเดือนหน้า   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า จีนได้สั่งนำเข้าถั่วเหลืองจำนวน 600,000 ต…
23:24 ผลสำรวจชี้ iPhone 11 ไม่ปัง สาวกแอปเปิลเก็บเงินรอซื้อ iPhone 5G ปีหน้า   ผลการสำรวจล่าสุดของ Piper Jaffray พบว่า กระแสเห่อ iPhone รุ่นใหม่ในหมู…
22:32 "ทรัมป์"ปิดปาก กรณีพบปะผู้นำอิหร่านในเวที UN   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้เดินทางถึงนครนิวยอร์กเพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาต…
22:21 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปอ่อนแอ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐร่วงลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อพันธบัตรในฐานะ…

ราคาที่ดินทั่วปท.ขึ้น8.2%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 00:00:54 น.
กำแพงเพชรแชมป์'สยาม-ชิดลม'ตร.ว.ละล้าน

อุดรธานี * "ธนารักษ์" จ่อประกาศราคาประเมินที่ดินทั่วประเทศ 33.4 ล้านแปลงรอบใหม่ แจงราคาขยับขึ้น 8.2% ชี้กำแพงเพชรครองแชมป์ราคาที่ดินทะยานแรงสุด 200% เหตุไม่มีการปรับมา 2 ครั้ง ส่วนกรุงเทพฯ "สยาม-ชิดลม-ราชดำริ" ยังแกร่งราคาพุ่ง 8-10% แตะตารางวาละ 1 ล้านบาท

นางสาววิลาวัลย์ วีระกุล รองอธิบดีด้านประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ม.ค.2563 กรมธนารักษ์เตรียมประกาศประ เมินราคาที่ดินรอบใหม่ ซึ่งเป็น การทบทวนการประกาศราคาทุก รอบ 4 ปี นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2561 โดยเพิ่มขึ้นเป็น 33.4 ล้านแปลง จากเดิม 32 ล้านแปลง หรือเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านแปลง รวมทั้งการประเมินราคาอาคารชุดรวม 6,300 โครงการ คงเหลือการจัดบัญชีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างทั่วประเทศที่คาดว่าจะเสร็จในเดือน ส.ค.นี้ โดยการประเมินราคาเป็นการปรับให้ใกล้เคียงกับตลาด และเป็นการเตรียมฐานข้อมูลสำหรับ การจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

สำหรับการปรับปรุงราคาประเมินรอบใหม่ เมื่อเทียบราคา ประเมินแปลงต่อแปลงในภาพรวมทั้งประเทศเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 8.2% ลดลงจากการปรับ ราคาประเมินรอบที่ผ่านมาเฉลี่ยที่ 11% เนื่องจากราคาประเมินรอบใหม่กว่า 70% ไม่ได้ มีการเปลี่ยนแปลงราคาประ เมิน เพราะกรมได้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการประเมิน จึงมีความแม่นยำมากขึ้น ขณะที่ 1% ราคาประเมินลดลง และอีก 29% ราคาประเมินปรับเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะที่ดินแปลงใหญ่ และโครงการหมู่บ้านจัดสรร

"ขอให้ประชาชนไม่ต้อง ตกใจ เพราะการปรับปรุงราคา ประเมินรอบนี้จะมีผลกับประ ชาชนน้อยมาก เรียกว่าไม่มีผล กระทบหรือประชาชนจะได้ประ โยชน์จากราคาประเมินรอบใหม่ด้วยซ้ำ ซึ่งที่ผ่านมากรมก็ได้มีการทบทวนและราคาประเมินใหม่ทุกปี แม้ว่าตามกรอบเวลาปรับราคาปกติจะเป็น 4 ปี แต่ก็ต้องมีการประกาศเพื่อให้ราคามีความเป็นปัจจุบันมากที่สุด" นางสาววิลาวัลย์กล่าว

นางสาววิลาวัลย์กล่าวอีกว่า การปรับปรุงราคาประเมิน รอบใหม่ จังหวัดกำแพงเพชรเป็นจังหวัดที่มีการปรับขึ้นราคาประเมินสูงสุดกว่า 200% เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้มีการ ปรับมา 2 รอบ คิดเฉลี่ยจาก หลักพันบาทต่อตารางวา เป็นหลักหมื่นบาทต่อตารางวา ขณะ ที่ราคาประเมินในเขตกรุงเทพ มหานคร ปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 8- 10% ถือว่าไม่มาก เพราะกรุง เทพฯ มีการทยอยปรับราคาประ เมินทุกปี โดยราคาประเมินสูงที่สุดในประเทศยังคงอยู่ในเส้นถนนพระราม 1 จากแยกสยาม ห้างพารากอน ราชดำริ ไปจน ถึงชิดลม ที่ปรับจาก 9 แสนบาท ต่อตารางวา เป็น 1 ล้านบาท ส่วนแนวรถไฟฟ้าก็มีการปรับขึ้น ทั้งหมด

ขณะที่ราคาประเมินที่ดินในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ราคาขยับเพิ่มขึ้นไม่มาก เนื่องจากจะต้องรอติดตามผลการดำเนินงานในพื้นที่ก่อน โดยการประเมินราคาจะยึดจากการพัฒนาโครงการสาธารณูปโภคต่างๆ มากกว่าการซื้อขายกันในตลาด เพื่อป้อง กันการปั่นราคา โดยกรมจะเข้า ไปสำรวจเมื่อโครงการเดินหน้าชัดเจนอีกครั้ง.

บรรยายใต้ภาพ
วิลาวัลย์ วีระกุล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง