17 ประเทศ 102 องค์กรร่วมงานมหกรรมวิทย์ โชว์ 9 ไฮไลท์เทคโนฯ-1 พันสัตว์สตัฟฟ์-ความลับดวงจันทร์ใหญ่สุดในอาเชียน

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 00:00:38 น.

รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดเผยว่า อว.โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาสติ(อพวช.) จัดงาน"มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2562" กิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีของประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วันที่ 16-25 ส.ค.นี้ ที่อาคาร 6-12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยปีนี้ จัดสุดยิ่งใหญ่ มีนานาชาติให้ความสนใจเข้าร่วมงานมากถึง 17 ประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย กัมพูชา จีน เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี อินโดนีเซีย อิหร่าน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ รัสเซีย สิงคโปร์ สหราชอาณาจักร กว่า 102 องค์กร ร่วมโชว์ผลงานและศักยภาพทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีที่ทันสมัย และ 9 ไฮไลท์สร้างแรงบันดาลใจ อาทิ นิทรรศการภารกิจพิชิตดวงจันทร์ เพื่อร่วมฉลอง 50 ปีกับก้าวแรกบนดวงจันทร์ของมนุษย์ พลาดไม่ได้กับความลับของดวงจันทร์ เรียนรู้ผ่านการจำลองสถานการณ์จริงกับประสบการณ์ 4 มิติ และ การจำลองสถานการณ์ภาวะไร้น้ำหนัก MOON WALK, สัมผัสผลงานอันน่าทึ่งของนักประดิษฐ์ที่มีแนวคิดก้าวล้ำเกินยุค ในนิทรรศการ นิโคลา เทสลา: ยอดนักประดิษฐ์ผู้คิดเปลี่ยนโลก, ร่วมฉลองปีสากลแห่งตารางธาตุกับนิทรรศการมหัศจรรย์ เมืองแห่งธาตุ, เรียนรู้ความหลากหลายทางชีวภาพในนิทรรศการพินิจ พิพิธ-พันธุ์ ที่ถอดแบบมาจากสถาปัตยกรรมพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน นิทรรศการที่จะนำพาทุกท่านไปรู้จักเรื่องราวของความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งของประเทศไทยและของโลก ผ่านการนำเสนอในรูปแบบของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ที่มีการจัดเก็บความหลากหลายทางชีวภาพในรูปแบบของตัวอย่างดอง ตัวอย่างแห้ง และสัตว์สตัฟฟ์ มากกว่า 1,000 ตัวอย่าง, จากพลาสติกสารพัดประโยชน์..ทำไมจึงกลายเป็นผู้ทำลายสิ่งแวดล้อม มาร่วมค้นหาผู้ร้ายตัวจริงได้ในนิทรรศการพลาสติกพลิกโลก, ครั้งแรกกับการเปิดตัวกิจกรรมต้นแบบ Spike Prime ด้าน STEAM Education ครั้งแรกในเมืองไทยกับนิทรรศการ LEGO  Space Challenge Land

ด้านผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.อพวช.กล่าวว่า ที่สำคัญพลาดไม่ได้กับนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ผ่านโครงสร้างและกลไกที่ทำหน้าที่แสดงผลสัมฤทธิ์จากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ต่างๆ ในการพัฒนา ดิน น้ำ ป่าและทรัพยากรธรรมชาติและนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ที่เป็นคุณูปการต่อวานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการศึกษาของประเทศไทย

ผอ.อพวช.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์ อาทิ ช่อกระเชิ เฮอร์บาเรียม ภารกิจพิชิตอวกาศ ph อินดิเคเตอร์ กับโครมาโทกราฟี แฉหมดเปลือก วิทยาศาสตร์ของขนมถ้วยฟู เป็นต้นรวมทั้งห้องฉายภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ 50 - 100 ที่นั่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง