คอลัมน์ครัวไทยโพสต์: ข้าวมันไก่ไหหลำระดับตำนาน ที่ ไท้เฮง เยาวราช

ข่าวบันเทิง Friday August 16, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ppthaipost@yahoo.com

ชื่อร้าน ไท้เฮง

เจ้าของ คุณรณเชษฐ เหรียญวิจิตร

สถานที่ เยาวราช ร้านอยู่ที่เยาวราชซอย 8 เดินเข้าซอยประมาณ 20 เมตร ก็จะพบร้านอยู่ติดกับวัดบำเพ็ญจีนพรต มีตู้แขวนไก่ตอนตัวอวบอ้วนน่ากินโชว์อยู่ ฝั่งด้านตรงกันข้ามเป็นที่นั่งกินอาหาร ถ้ามาทางรถไฟฟ้าใต้ดินขึ้นที่สถานีวัดมังกรกมลาวาส แล้วเดินมาตามถนนเจริญกรุงถึงซอย 14 เข้าซอยประมาณ 50 เมตร ก็จะพบร้าน (ซอยนี้รถยนต์เข้าไม่ได้) ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. หยุดวันอาทิตย์และเทศกาลกินเจ โทรศัพท์ 0-2222-6791

ย่านเยาวราชนั้นมีอาหารอร่อยๆ มากมาย ซึ่งนักชิมอาหารที่เก่งๆ หรือที่เรียกว่ามืออาชีพจะรู้จักกันเป็นอย่างดีว่า จะกินอาหารอย่างใดต้องไปที่ร้านใด อย่างเช่น ถ้าอยากจะกินข้าวมันไก่ สุกี้แห้ง สไตล์ไหหลำแท้ๆ ที่รสชาติอร่อย ต้องไปที่ร้านไท้เฮงเท่านั้น

ร้านไท้เฮงเปิดดำเนินกิจการมาเกือบ 1 ศตวรรษ หรือ 100 ปี ขาดไปเพียง 1 ปี เท่านั้น ซึ่งคุณรณเชษฐ เหรียญวิจิตร เจ้าของร้าน ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ได้เล่าให้ฟังว่าเมื่อประมาณปี พ.ศ.2460 โดยนายเม่งหยิ่น แซ่หลิม ได้เดินทางจากเกาะไหหลำเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในประเทศไทย โดยประกอบอาชีพค้าขายกาแฟอยู่ริมถนนเยาวราช ต่อมาได้เกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่เยาวราช ร้านกาแฟถูกไฟไหม้หมด นายเม่งหยิ่นจึงได้มาเช่าห้องแถวบริเวณวัดกุศลมาตร เปิดกิจการขายอาหารตามที่มีประสบการณ์จากเกาะไหหลำคือ ข้าวมันไก่ ใช้ชื่อร้านว่า ไท้เฮง กิจการของร้านไท้เฮง เจริญก้าวหน้าเป็นอย่างดีมาก ทางคุณเม่งหยิ่นจึงได้ชักชวนนางกัวเลา แซ่โง้ว ซึ่งเป็นภรรยาที่อยู่เกาะไหหลำให้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อช่วยกิจการของไท้เฮง โดย นางกัวเลาได้นำความรู้ในด้านอาหารมาออกเมนูเพิ่มเติมให้ร้านที่มีแต่ข้าวมันไก่อีกหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือ สุกียากี้ ซึ่งใช้เตาถ่านให้ลูกค้าปรุงด้วยตนเองที่โต๊ะ นักชิมในสมัยนั้นจึงรู้จักข้าวมันไก่ สุกี้ยากี้ ของไท้เฮงกันเป็นอย่างดีจนถึงปัจจุบัน

ร้านไท้เฮงมี 2 ฝั่ง ฝั่งซ้ายมือติดกับวัดจีน คือวัดบำเพ็ญจีนพรต และเมื่อปี พ.ศ.2502 ก็มาเปิดเพิ่มที่ฝั่งตรงกันข้ามติดกับวัดกุศลสมาคร (วัดญวน) และวัดกันมาตุยาราม (วัดไทย) ทำให้บริเวณรอบๆ ร้านไท้เฮง มีถึง 3 วัด โดยมีเมนูเดิมๆ ที่เป็นที่กล่าวขานในหมู่นักชิมตั้งแต่สมัยเมื่อเกือบ 100 ปี ก็ยังถูกสืบทอดโดยทายาทอย่างครบครัน

เดินเข้ามาภายในร้านจะพบโต๊ะอาหารมุกแบบโบราณเก่าแก่ที่มีอายุเท่าๆ กับร้าน แต่คุณรณเชษฐได้นำกระจกมาวางไว้ด้านบนเพื่อรักษาของเก่าเอาไว้ มิฉะนั้นอาจจะแตกเสียหายหมด ส่วนผนังของร้านก็จะมีภาพถ่ายคอลัมน์ต่างๆ ที่นักชิมน้อยใหญ่เขียนแนะนำรสชาติความอร่อยของอาหารที่ร้านที่สำคัญคือ มีจานเครื่องต้นที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสวยข้าวมันไก่ของไท้เฮง เมื่อครั้งทรงเป็นประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช เมื่อปี พ.ศ.2550

ส่วนอาหารนั้นก็ต้องเริ่มจาก ข้าวมันไก่ สูตรไหหลำแท้ๆ โดยนำไก่ตอนที่เลี้ยงด้วยข้าวโพดตามธรรมชาติมาต้ม ส่วนตัวของข้าวมันนั้น คุณรณเชษฐเล่าให้ฟังว่าเอาข้าวมาซาวน้ำธรรมดาแล้วเจียวกระเทียมกับน้ำมันโดยใช้กระเทียมเยอะมาก ใส่น้ำมันไก่ เกลือ น้ำ นำไปหุงจนสุก จะทำให้ข้าวมันไก่มีสีเหมือนไหม้ๆ จากกระเทียมหอมนุ่มมาก เนื้อไก่ก็จะหอมนุ่มไม่เหนียว ส่วนน้ำจิ้มนั้นเป็นสูตรเฉพาะดั้งเดิมของทางร้าน โดยมีเต้าเจี้ยว เกลือ น้ำตาล น้ำส้มผสมเตรียมไว้ แล้วจึงใส่ขิง และพริกขี้หนูทีหลัง ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อยครับ ที่สำคัญคือราคาครับ จานละ 40 บาท เท่านั้นเอง

สุกี้ไหหลำ เป็นเมนูตามตำรับดั้งเดิมของไหหลำแท้ๆ ที่ประกอบด้วยเนื้อต่างๆ และกุ้งที่หมักด้วยน้ำหมัก ที่มีเต้าเจี้ยว น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ลอยหน้าด้วยไข่ไก่ ตามสูตรเฉพาะของร้าน พอน้ำซุปจากหม้อไฟฟ้าเดือดพล่าน ก็เอาทัพพีคนเนื้อต่างๆ พร้อมกับไข่ให้เข้ากัน เทลงไปใส่ผักต่างๆ วุ้นเส้น พอน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ที่นี้ตัวใครตัวมันครับ แย่งกันตักแย่งกันจิ้ม สนุกดี แต่ถ้าอยากได้รสชาติของเนื้อหมักแต่ละอย่างก็ใส่ตะกร้อลวกแล้วนำออกมาจิ้มน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ ก็จะมีความสุขอย่างล้นเหลือกับอาหาร อร่อยๆ แล้วครับ (ราคาจานละ 60-80 บาท)

ถ้าเป็นวันศุกร์-เสาร์ ทางร้านจะมีเมนูพิเศษ คือ ขนมจีนไหหลำ (40 บาท) ซึ่งจะใช้ขนมจีนชนิดพิเศษไม่เหมือนขนมจีนธรรมดา ราดหน้าด้วยเครื่องปรุงต่างๆ รสชาติจะแปลกแต่อร่อยไม่เหมือนใคร

นอกจากร้านไท้เฮงที่เยาวราชแล้ว ยังมีสาขาอยู่ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 สุขุมวิท และเทอร์มินอล 21 โคราช และที่ไท้เฮง โรงพยาบาลธิบดี ให้เลือกชิมตามใจชอบในราคาที่ไม่แพงครับ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ