พาณิชย์ตามติด สหรัฐขึ้นภาษีจีน หาโอกาสตีตลาด

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 16, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พาณิชย์ตามติด สหรัฐขึ้นภาษีจีน หาโอกาสตีตลาด

ไทยโพสต์ * "พาณิชย์" ตามติดสหรัฐขึ้นภาษีสินค้าจีนรอบใหม่ ชี้เป็นโอกาสส่งออกสินค้าไทยขายสหรัฐ เอกชนสหรัฐ ตบเท้าพบจุรินทร์

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยถึงการติดตามความคืบหน้ากรณีสหรัฐประกาศปรับแผนการขึ้นภาษีสินค้าจีน 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อ 13 ส.ค.2562 ที่ผ่านมาว่า สหรัฐได้ชะลอการขึ้นภาษีสินค้ากลุ่มนี้บางส่วนออกไป โดยแบ่งเป็น 2 ระลอก คือ รอบแรก 1 ก.ย.2562 ประมาณ 3,000 กว่ารายการ อาทิ อาหาร เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เครื่องดื่ม เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย รองเท้า อุปกรณ์ เครื่องใช้ภายในบ้าน และรอบสอง 15 ธ.ค.2562 ประมาณ 500 ราย การ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์

สำหรับโอกาสของไทย มีโอกาสผลักดันสินค้าศักยภาพในตลาดสหรัฐได้เพิ่มขึ้น เพื่อทดแทนสินค้าจีนในกลุ่มที่จะถูกขึ้นภาษี โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรแปรรูป อาหาร เช่น เครื่องปรุงอา หาร และเครื่องดื่ม เครื่องแต่งกาย และของใช้ในบ้าน แต่ไทยต้องมีมาตรการรุกตลาดสหรัฐและตลาดต่างๆ โดยเร็ว อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามความคืบหน้าการเจรจาและการขึ้นภาษีที่จะมีผลในไตรมาสสุดท้าย ซึ่งอาจเป็นปัจจัยกดดันภาพรวมการค้าโลก รวมถึงการส่งออกของไทยในช่วงปลายปีนี้ด้วย

ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณ วิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังสภา นักธุรกิจอาเซียน-สหรัฐ (USABC) นำคณะนักธุรกิจสหรัฐเข้าพบ เมื่อวันที่ 15 ส.ค.2562 ว่า คณะนักธุรกิจสหรัฐจำนวน 46 บริษัท 108 คน ซึ่งถือเป็นคณะที่ใหญ่ที่สุดที่ได้มีการรวมตัวกันไปพบกับผู้แทนของรัฐบาลประเทศต่างๆ โดยได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหลายประเด็น ทั้งนี้ ได้แจ้งกับทางนักธุรกิจสหรัฐไปว่า รัฐบาลมีนโยบายในการส่งเสริมให้นักธุรกิจทำธุรกิจได้ง่าย สะดวก เพื่อดึงดูดการลงทุนและการเข้ามาทำธุรกิจในไทย และยืนยันว่าไทยมีการปกป้องคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา

นอกจากนี้ ยังได้ชี้แจงความคืบหน้าการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) ที่มีแนวโน้มจะสรุปผลการเจรจาภายในสิ้นปีนี้ และท่าทีของไทยต่อการเข้าร่วมความตกลงครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) ซึ่งสหรัฐอยากเห็นความก้าวหน้า เพราะ เป็นผลดีต่อนักลงทุนสหรัฐที่จะขยายตลาดได้ใหญ่ขึ้น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ