ข่าวอินโฟเควสท์
19:45 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปซบเซา   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์อยู่ในแดนลบวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับตัวลงในคืนนี้ หลัง…
19:33 ผู้ถือหุ้น"โทมัส คุก"ส่งสัญญาณขายกิจการบริษัท หลังประกาศล้มละลาย   นายเนเซท คอกคาร์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ในบริษัทโทมัส คุก ซึ่…
19:11 ตุรกีคาดสูญเสียนักท่องเที่ยว 700,000 คนต่อปี หลัง"โทมัส คุก"ล้ม   สหพันธ์ผู้ประกอบการโรงแรมตุรกี (TUROFED) ระบุว่า ตุรกีอาจสูญเสียนักท่องเที่ยว…
18:39 (เพิ่มเติม2) "อนุทิน" ขีดเส้นกลุ่มซีพีลงนามสัญญาไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินภายใน 15 ต.ค.นี้   นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุ…
18:37 KTB เชื่อศก.ไทยโค้งสุดท้ายจะได้แรงหนุนจากการบริโภคในปท.ผ่านมาตรการภาครัฐ คาดทั้งปี GDP โต 3%   นางรุ่ง มัลลิกะมาส รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บร…

จี้ปตท.ผลิตปุ๋ยถูกอุ้มเกษตรกร

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 00:00:11 น.
'สมคิด'หวังลดค่าครองชีพ/IRPCมั่นใจรายได้พุ่ง

วิภาวดีรังสิต * 'สมคิด' สั่ง ปตท.ผลิตปุ๋ยสั่งตัดราคาถูกช่วยเกษตรกร พร้อมหามาตรการพลังงานราคาถูกหวังช่วยลดค่าครองชีพ ดันลง ทุนพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา ลั่น ก.ย.นี้มาตรการลดค่าครองชีพพลัง งานต้องเสร็จ "ไออาร์พีซี" มั่นใจครึ่งปีหลังยอดขายพุ่ง

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้กับหน่วยในสังกัดกระทรวงพลังงานต้องเข้ามามีส่วน ร่วมในการดูแลเศรษฐกิจฐานราก การลดค่าครองชีพให้ประชาชน และสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงาน โดยเฉพาะ บมจ.ปตท.ต้องเข้าช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยของประเทศ อย่างกลุ่มเกษตรกร ต้องได้รับความช่วยเหลือจากพลังงานราคาถูกค่อนข้างน้อย เพราะเกษตรกรไม่ได้ใช้บริการสาธารณะที่ได้รับอุดหนุนราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) ราคาถูก

"ปตท.มีเครื่องมือ มีบุคลา กร ควรวิจัยและพัฒนาปุ๋ยสั่งตัด ที่มีสูตรเฉพาะของแต่ละพื้นที่ และนำมาขายในราคาถูก ส่วนสถานีบริการน้ำมันต้องเพิ่มบท บาทเพื่อช่วยเหลือวิสาหกิจชุม ชน นำสินค้าเข้าจำหน่าย จัดพื้นที่เฉพาะ รวมทั้งเดินหน้าโครง การห้องเย็นเพื่อจัดเก็บผลไม้ให้เกษตรกรในช่วงที่ราคาจำหน่ายตกต่ำ หากเดินหน้าทั้งหมดนี้แรง ต้านจากกลุ่มเอ็นจีโอจะลดลงแน่นอน และขอให้หน่วยงานรัฐ วิสาหกิจในสังกัดร่วมกันหามาตร การพลังงานราคาถูกอาจทำเงินกองทุนของกระทรวงพลังงาน ทั้งกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่มีเงิน 30,000 ล้านบาท กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน มีเงินกว่า 10,000 ล้านบาท เข้าช่วยเหลือ" นายสมคิดกล่าว

นายสมคิดกล่าวว่า ต้อง การผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านพลังงาน ต้องสร้าง ความมั่นคงด้านพลังงาน ทั้งพัฒนาเชื้อเพลิงทางเลือก พลังงานใหม่ๆ  เพราะฟอสซิลกำลังจะหมดลง ต้องทำแผนพลังงานระยะเวลา 20 ปีให้สอดคล้องกับโลก ล่าสุดได้หารือกับผู้แทนจากสหรัฐอเมริกา มีความต้องการให้ไทยเป็นตัวกลางความร่วมมือกับประเทศกัมพูชาในพื้นที่ทับซ้อนระหว่าง 2 ประเทศที่มีแหล่งพลัง งาน โดยสหรัฐสนใจเข้ามาลงทุนในพื้นที่ทับซ้อนดังกล่าว

นายนพดล ปิ่นสุภา กรรม การผู้จัดการใหญ่ บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) กล่าวว่า ในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 นี้ คาดผลประกอบการของบริษัทจะดีขึ้นอย่างแน่ นอน เนื่องจากจะได้รับผลกระทบ ในเชิงบวกของสถานการณ์ปิโตร เลียม ที่ปัจจุบันถึงแม้ว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนยังมีอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ทำให้หลายบริษัทมีการย้ายฐานการผลิต และไออาร์พีซีก็มีการลดการพึ่งพาจากตลาดจีนแล้ว โดยบริษัทหันมาเพิ่ม สัดส่วนการส่งออกไปยังตลาดเอ เชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างเช่น อินโดนีเซีย และจีน

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจกลั่นน้ำมันมีแนวโน้มดีขึ้น เพราะรับ ปัจจัยบวกจากเกณฑ์ใหม่ขององค์การทางทะเลระหว่างประ เทศ (IMO) ที่กำหนดให้เรือเดินสมุทรใช้น้ำมันเตากำมะถันต่ำ 0.5% จากเดิม 3.5% มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันทั้งเบนซินและดีเซลเพิ่มขึ้น หนุนให้ส่วนต่าง (สเปรด) ราคาน้ำมันสำเร็จรูปและน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น ส่วนอัตรากำไรปิโตรเคมียังน่าจะทรงตัว หลังยังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้ากดดันราคา" นายนพดลกล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
สมคิด จาตุศรีพิทักษ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง