โวยรัฐสภาใหม่ไร้ความพร้อม

ข่าวทั่วไป 16 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เกียกกาย * 'ผู้ทรงเกียรติ' โวย สภาฯ ไม่มีความพร้อม สารพัดปัญหา ห้องน้ำรั่ว-สายฉีดก้นไม่มี-ไฟไม่สว่าง แฉปล่อยคนติดตามนั่งในห้องประชุม 'ชวน' วอนอย่าให้เป็นข้อจำกัดในการทำงานเพื่อปชช.

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทน ราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้เปิดให้ ส.ส.หารือเกี่ยวกับความ ไม่พร้อมด้านสถานที่ของรัฐสภา ที่ยังพบข้อบกพร่องอยู่มาก โดยนายวีรกร คำประกอบ ส.ส. นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หารือว่า เรื่องระบบเสียงที่ทำให้มีสมาชิกต้องนำวิทยุทรานซิสเตอร์มาฟัง และไฟไม่ส่องสว่างในห้องประชุม ซึ่งน้อยกว่าเกณฑ์ ทำให้ง่วงนอนเบื่อหน่าย บันไดหนีไฟไม่เห็นว่า อยู่ตรงไหน ระบบไฟฉุกเฉิน ป้าย ไฟบอกบันไดหนีไฟไม่มี และไฟในห้องอาหารหลัง 18.00 น. แทบ จะมองไม่เห็นอาหาร

ด้านนายวิรัตน วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ทั้งที่ตัวอาคารราคาเป็นหมื่นล้านบาท ควรเร่งปรับปรุงแก้ไขให้ดีกว่านี้ ทุกวันนี้ตนปวดก้นไปหมด เพราะใช้กระดาษชำระเช็ด ซึ่งสุภาพบุรุษมีสรีระที่แตกต่างจากสุภาพสตรี ทำให้เกิดความยากลำบากขณะทำธุระส่วนตัว ต้องเดินแบบกระมิดกระเมี้ยน

ส่วน น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ขณะนี้มีการปล่อยให้ผู้ช่วยและผู้ติด ตาม ส.ส.เข้ามาให้ห้องประชุมด้วย เพราะ ส.ส.ใหม่มีจำนวนมาก จึงไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ตรงนี้ตำรวจสภาฯ ควรต้องตรวจสอบ เพราะไม่ใช่ให้ใครเข้ามา ก็ได้ หรือในชั้นห้องประชุม ส.ส. จะต้องมีบัตรเท่านั้น จึงจะเข้า มาได้ นอกจากนี้มีการนำอาหาร รวมถึงขยะเข้ามาในห้องประ ชุม จนห้องประชุมกลายเป็นที่นั่งกินกาแฟและขนม ห้องประ ชุมไม่เป็นห้องประชุม เพราะเมื่อกาแฟหกจะทำให้มีหนูเข้ามาภายในห้องได้

โดยนายชวนชี้แจงว่า เลขาธิการสภาฯ ดูแลเรื่องนี้อยู่ เราต้องยอมรับความจริงว่าเรายืมห้องของ ส.ว.ใช้ และเป็นครั้งแรกที่ยุคสมัย ส.ส.ไม่มีสภาเป็นของตนเอง เป็นข้อเท็จจริง ไม่ใช่เป็นเรื่องนโยบาย การจะ ให้ไปต่อเติมนั้น ขอเรียนว่าทำ ไม่ได้ เพราะเรายืมเขามาใช้ เราต้องขอบคุณเขาด้วย ขออย่าให้ เรื่องของข้อจำกัดมาเป็นอุปสรรคต่อการทำงานให้กับประชาชน ส่วนกรณีคนนอกที่ไม่ควรเข้ามาในห้องประชุมนั้น ตนเห็นด้วย

นายชวนยังกล่าวอีกว่า กรณีที่ ส.ส.นำวิทยุทรานซิสเตอร์ มาติดตั้งนั้นเป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้รู้ว่าขั้นตอนถึงไหนแล้วจะได้กลับเข้าห้องประชุมได้ทันเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนที่อ้างว่าไม่มีเสียงสัญญาณเตือนนั้น เรื่องนี้ไม่มีสิทธิ์ไปพูด เพราะเป็นเรื่องของการก่อสร้างตาม สัญญาที่ยังไม่เสร็จ อะไรบกพร่องเขาก็แก้ไข ซึ่งปกติ ส.ส.ต้องอยู่ในห้องประชุมอยู่แล้ว จะมี ปัญหาเฉพาะคนที่ออกไปอยู่ด้านนอกห้องประชุม

ขณะที่ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ กล่าวว่า ห้องประชุมแห่งนี้สำนักงานเลขาฯ พยายามจัดหาให้ดีที่สุด การเข้ามาใช้งานต้องยอมรับว่าการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ แต่เราเข้ามาใช้พื้นที่บางส่วนเพื่อประหยัดงบประมาณ แต่การจะไปตกแต่งหรือแก้ไขทันทีทันใดอาจไปกระทบต่อสิ่งที่ผู้รับจ้างก่อสร้างเกิดความเสียหายได้ จึงต้องระมัดระวังอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้เกิดการฟ้องร้องกัน ส่วนคำแนะนำของสมาชิกตนได้บันทึกไว้หมดแล้ว และสิ้นปีนี้ในเดือน ธ.ค.นี้ ห้องสุริยันจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นายโชติจุฑา อาจสอน ที่ปรึกษาบริหารโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ในส่วนของอาคารได้มีการตรวจสอบความปลอดภัยของตัวอาคาร ระบบเตือนภัยต่างๆ ซึ่งได้มีบันไดหนีไฟ หากเกิดอัคคีภัยด้วย ทุกอย่างเราจัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ในส่วนที่มีความไม่สะดวกเราจะแก้ไขเป็นกรณีๆ ไป.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ