เด็กรร.อินเตอร์ฯในไทยคว้า 477 สิทธิ์ ศึกษาต่อสถาบันชั้นนำโลก

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 00:00:12 น.

โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพประสบความสำเร็จ นักเรียนที่จบการศึกษาในปี 2562 จำนวน 111 คน สามารถผ่านการคัดเลือกและคว้าสิทธิ์เข้าศึกษาต่อในสถาบันระดับอุดมศึกษาและมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกได้ถึง 477 สิทธิ์ ซึ่งในจำนวนนี้ มี 207 สิทธิ์ เป็นสิทธิ์เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลก 100 อันดับแรก และยิ่งไปกว่านั้น มี 61 สิทธิ์ เป็นสิทธิ์เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก 15 อันดับแรก จากการจัดอันดับโดย Times Higher Education World University Rankings 2019 อาทิ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มหาวิทยาลัยเยล มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย  มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ และมหาวิทยาลัย เพนซิลเวเนีย เป็นต้น

การคว้าสิทธิ์เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลก ของนักเรียนโรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพ ในปีนี้ นับเป็นจำนวนสิทธิ์ที่มากที่สุดอีกครั้งหนึ่ง ถือเป็นการตอกย้ำความสำเร็จ 16 ปี ของโรงเรียนที่เข้ามาตั้งในประเทศไทย ของโรงเรียนนานาชาติโชรส์ เบอรี กรุงเทพ

นายคริส ซีล ครูใหญ่ โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพ - ริเวอร์ไซด์ แคมปัส กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้นักเรียนโชรส์เบอรี กรุงเทพ มีความโดดเด่นจนสามารถผ่านการคัดเลือกและคว้าสิทธิ์เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของโลกมาโดยตลอด เป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้นเหมาะสมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เป็นระยะเวลาต่อเนื่องหลายปี ทั้งคณะบุคลากรครูอาจารย์ที่มากประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในสาขาวิชาต่างๆ ให้การดูแลสั่งสอนนักเรียนทุกคนอย่างใกล้ชิด เพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กได้อย่างเต็มที่ ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ทีมแนะแนวการศึกษาของโชรส์เบอรีที่มีความแข็งแกร่งมาก เป็นทีมงานที่ทุ่มเทเอาใจใส่และให้คำปรึกษาอย่างดีเยี่ยมแก่เด็กนักเรียนทุกคน และรวมถึงผู้ปกครองของนักเรียนด้วย ตั้งแต่ช่วยค้นหาแนวทาง เพื่อให้มั่นใจว่านักเรียนทุกคนได้รับการสนับสนุนที่ดีที่สุด เพื่อเป้าหมายที่แตกต่างกันไปตามศักยภาพ ความถนัด และความสนใจที่แตกต่าง หรืออย่างในส่วนของผู้ปกครอง ทางโรงเรียนก็จัดให้มีโปรแกรม selected and trained เพื่อสนับสนุนให้พ่อแม่ ผู้ปกครองมีความพร้อมที่จะช่วยกันส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของเด็กนักเรียน

นายคริส ซีล กล่าวว่า ในส่วนตัวเห็นว่าเด็กนักเรียนที่นี่มีความขยันหมั่นเพียร มีความขวนขวายใฝ่รู้ และมีวินัย เมื่อได้รับการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพ ก็ทำให้เกิดเป็นความรู้ความสามารถที่โดดเด่นของเด็กๆ ซึ่งเด็กนักเรียนที่โดดเด่นที่จบการศึกษาในปีการศึกษานี้ มีหลายคนมากที่อยู่กับโชรส์เบอรี กรุงเทพ มายาวนาน 15 ปี ตั้งแต่เปิดโรงเรียน นี่เป็นสิ่งที่ตอกย้ำให้เราเห็นว่าการทำงานร่วมกันของทุกอย่าง ทั้งครูผู้สอน หลักสูตรการเรียนการสอน ตัวเด็กนักเรียน พ่อแม่ผู้ปกครอง สภาพแวดล้อมในการเรียน และความสมดุลระหว่างการเรียนและทำกิจกรรมต่างๆ เมื่อทุกอย่างถูกต้องเหมาะสม และต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนาน จะเกิดผลดีกับตัวเด็กนักเรียนเป็นอย่างมาก

"ที่โชรส์เบอรีเราเตรียมตัวนักเรียนตั้งแต่ปฐมวัย ไปถึงชั้นเรียนปีสุดท้าย และรับฟังนักเรียนแต่ละคนว่าต้องการอะไร ช่วยเหลือนักเรียนในการค้นหาเป้าหมายที่เหมาะที่สุดสำหรับแต่ละคน และมอบโอกาสในการที่นักเรียนจะได้พัฒนาไปสู่เป้าหมายดังกล่าวนั้น และแน่นอนที่สุดว่าเพื่อนนักเรียนด้วยกันเองก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญมากที่จะช่วยสนับสนุนนักเรียนให้บรรลุจุดมุ่งหมายที่ตั้งเป้าไว้ รวมไปถึงบรรดาศิษย์เก่าที่จบไปแล้วที่ได้ไปเรียนต่อในสถาบันการศึกษาที่ดี หรือที่เรียนจบมีอาชีพการงานที่มั่นคง ก็ล้วนเป็นต้นแบบที่ดีให้กับศิษย์ปัจจุบันเอาเป็นแบบอย่าง" นายคริส ซีล กล่าว

ด้านนักเรียนของโชรส์เบอรีหลายคนมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า กว่าจะประสบความสำเร็จ ได้เข้าเรียนที่สถาบันในฝัน ต้องอาศัยการเตรียมตัวเป็นเวลาหลายปี โดยแต่ละคนก็มีวิธีการและเนื้อหาที่ต้องเตรียมตัวแตกต่างกัน ขึ้นกับสาขาวิชาและสถาบันที่สนใจอยากเข้าไปศึกษาต่อ

นางสาวสวิภากร ชาญไพบูลย์รัตน์ นักเรียนโชรส์เบอรี เพิ่งสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษาที่ผ่านมา และกำลังจะเดินทางไปศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่ สถาบันพาร์สันส์ เดอะ นิวยอร์ก สกูล ออฟ ดีไซน์ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ผลการเรียนที่ดีเป็นสิ่งพื้นฐานที่จะช่วยให้ผ่านขั้นแรกของการได้รับคัดเลือกเข้าเรียน แต่กิจกรรมนอกหลักสูตรทั้งในและนอกโรงเรียน โดยเฉพาะที่ตรงกับสาขาที่สนใจศึกษาต่อ เป็นสิ่งที่ทำให้เราโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่น รวมไปถึงการเขียนจดหมายแนะนำตัวสำหรับการสมัครเรียนก็สำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นโดยสรุปว่าเราเป็นคนแบบไหน เพราะฉะนั้นต้องเขียนหรือพูดด้วยความมั่นใจ เพื่อแสดงให้เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจจริง โดยไม่ลืมที่จะขอความคิดเห็นหรือคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์

นายธีรัตม์ วงศ์ไวศยวรรณ ศิษย์เก่าโชรส์เบอรี ซึ่งสำเร็จการศึกษาไปในปี 2561 ขณะนี้ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร กล่าวว่า ตอนที่เตรียมตัวสมัครเรียนต่อ ได้ฝึกจำลองการสอบสัมภาษณ์ (Mock Interview) กับครูที่เชี่ยวชาญหลายครั้ง ซึ่งช่วยให้รู้สึกชำนาญและมั่นใจขึ้นมากเมื่อต้องไปสัมภาษณ์จริงๆ

นางสาวยัสมิน นิวยิน ศิษย์เก่าโชรส์ เบอรีซึ่งสำเร็จการศึกษาไปในปี 2561 ขณะนี้ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด สหราชอาณาจักร กล่าวว่า สิ่งแวดล้อมคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ช่วยในการเตรียมตัว ที่โชรส์เบอรี มีวัฒนธรรม สังคมและการทำงานที่ส่งเสริมความมุ่งมั่น และเป็นแรงผลักดันนักเรียนได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำให้มีความมั่นใจในการที่จะยื่นสมัครไปตั้งแต่ต้น การได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เชื่อในไอเดียที่ว่า คุณสามารถทำอะไรก็ได้ที่ตั้งใจจะทำ เป็นอะไรที่พิเศษมาก รวมไปถึงมิตรภาพที่เหนียวแน่นที่สร้างขึ้นที่นี่ ก็เป็นการเตรียมทักษะที่ได้นำไปใช้ในระดับมหาวิทยาลัยด้วย

ทั้งนี้ ผู้ปกครองที่สนใจส่งบุตรหลานเข้าศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพ ในทุกชั้นการเรียนการสอน สามารถติดต่อสอบถามหรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์  www.shrewsbury.ac.th.

บรรยายใต้ภาพ
นางสาวสวิภากร ชาญไพบูลย์รัตน์
ธีรัตม์ วงศ์ไวศยวรรณ
นางสาวยัสมิน นิวยิน
คริส ซีล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง