ข่าวอินโฟเควสท์
01:26 ตำรวจสั่งอพยพนักศึกษา หลังพบพัสดุต้องสงสัยที่มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์   ตำรวจเปิดเผยว่า มีผู้พบเห็นพัสดุต้องสงสัยที่อาคารแห่งหนึ่งของมหาวิทยาลัยแมร…
01:10 เจ้าหน้าที่จีนเตรียมทัวร์ฟาร์มสหรัฐ หวังพบปะเกษตรกร หลังเจรจาการค้าสัปดาห์นี้   แหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่เจรจาการค้าของจีนจะเดินทางไปยังฟาร์…
00:44 ก.ล.ต.สหรัฐชี้บิตคอยน์ต้องถูกคุมเข้มมากขึ้น ก่อนที่จะซื้อขายในตลาดขนาดใหญ่   นายเจย์ เคลย์ตัน ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ …
23:59 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง นักลงทุนผิดหวังเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนผิดหวังต…
23:48 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวจากแรงขายทำกำไร หลังปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 3 วัน   ณ เวลา 23.40 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอ…

'คมนาคม'หนุนจ.ชลบุรี ต้นแบบTODตะวันออก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 00:00:58 น.
ราชดำเนิน * คมนาคมดัน TOD พัทยาหวังรองรับการลงทุน  และเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมสมัยใหม่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้จัดให้มีการเผยแพร่ข้อมูลของโครงการและการมีส่วนร่วมของประชาชน ครั้งที่ 8 (สัมมนาในพื้นที่เมืองต้นแบบ : จ.ชลบุรี ครั้งที่ 1) โครงการศึกษาพัฒนาเมืองกับระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง "TOD คมนาคมสร้างเมือง เมืองสร้างสุข สุขสร้างได้ เพื่อพัฒนาเมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ให้เป็นเมืองต้นแบบ TOD ภาคตะ วันออก เนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และมีความพร้อมทางด้านโครงข่ายเส้นทางคมนาคมขนส่งเชื่อมโยงทุกโหมด ทั้งทาง บก-ราง-น้ำ และอากาศแบบไร้ รอยต่อ รองรับการเป็นศูนย์กลาง อุตสาหกรรมสมัยใหม่ของภูมิ ภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

"ในอนาคตหากมีการพัฒนาโครงข่ายระบบรางทั่วประ เทศแล้ว จะทำให้เกิดการพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีขนส่งมวลชน (TOD) ซึ่งไม่เพียงเอื้อให้เกิดการ พัฒนาพื้นที่แบบผสมผสานและ การใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างเหมาะ สม ส่งเสริมการเดินทางด้วยระบบ ขนส่งมวลชนและการเดินทางแบบไม่ใช้เครื่องยนต์เท่านั้น ยัง ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชา ชน และกระตุ้นการขยายตัวทาง เศรษฐกิจของประเทศ" นายชัยวัฒน์กล่าว

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ได้มอบ หมายให้กรมการขนส่งทางบก การทางพิเศษแห่งประเทศไทย กรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท ศึกษาข้อมูล พิจารณาข้อดี และความปลอดภัยของประ ชาชน รวมถึงการจัดระเบียบช่วงถนนที่จะปรับเพิ่มความเร็ว 120กม./ชม. เช่น ถนนเพชรเกษม ถนนสุขุมวิท พหลโยธิน มิตร ภาพ โดยกระทรวงจะดำเนินการบนถนนบางช่วง และในส่วนที่สามารถทำได้ก่อนบนถนนสาย หลัก แต่หากกรณีอยู่ในเขตชุม ชนให้ลดความเร็ว เพื่อความปลอดภัย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง