ข่าวอินโฟเควสท์
23:15 นายกฯยิวลั่นพร้อมรับมือ หลังโดรนลึกลับถล่มแหล่งน้ำมันซาอุฯ   นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวในวันนี้ว่า อิสราเอลมีความพร้อมในค…
22:59 รัสเซียออกโรงประณามการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุฯ   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย รวมท…
22:45 สหรัฐเรียกร้องนานาชาติรวมตัวตอบโต้อิหร่าน   นายริค เพอร์รี รมว.พลังงานสหรัฐ กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่นานาชาติจะรวมตัวกันเป็นพันธมิตรในการตอบโต้กา…
22:34 พันธมิตรอาหรับเผยผลตรวจสอบชี้ชัดโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯเป็นของอิหร่าน   กลุ่มพันธมิตรชาติอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏฮ…
22:00 "ทรัมป์"ยันอิหร่านโกหก กรณีปฏิเสธใช้โดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า อิหร่านไม่ได้พูดความจริง…

ระวังเพชรสังเคราะห์ 'บินไทย'จัดโปรตั๋วถูก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 00:00:32 น.

ไทยโพสต์ * สถาบันอัญมณีฯ แนะจับตาการเข้าสู่ตลาดของ "เพชรสัง เคราะห์" หลังเริ่มได้รับความนิยมเพิ่ม มากขึ้น ถูกนำไปผสมกับเพชรแท้ พา ณิชย์จับมือการบินไทยจัดโปรโมชั่นตั๋วบางกอกเจมส์

นายทนง ลีลาวัฒนสุข รองผู้ อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (จีไอที) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีความขัดแย้งในอุตสาหกรรมเพชรโลก ซึ่งได้เกิดขึ้นมาต่อเนื่องหลายปีแล้ว และยังไม่มีทางออกที่ชัดเจน หลังจากการเข้ามาของเพชรสังเคราะห์ หรือ ที่ในปัจจุบันรู้จักกันในนาม Laboratory Grown Diamond (LGD) ซึ่งอุตสาห กรรมการผลิตเพชร LGD ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เติบโตขึ้นอย่างมาก โดยจีนเป็นประเทศผู้ผลิตมากที่สุดถึงปีละหลายล้านกะรัต และเพชร LGD ดังกล่าวถูกนำไปผ่านช่องทางจำหน่ายในอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตเพชรเจียระไนรายใหญ่ที่สุดของโลก

"การเติบโตของอุตสาหกรรมเพชร LGD ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการค้าเพชรธรรมชาติ เนื่องจากคน เริ่มนิยมมากขึ้น ส่วนจีไอทีได้มีการจับ ตาแนวโน้มดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพราะ เป็นความกังวลของอุตสาหกรรมเครื่องประดับเพชร คือ การปลอมปนเพชรสังเคราะห์กับเพชรธรรมชาติ และในตัวเรือนเครื่องประดับ จึงขอเตือนให้ผู้บริโภคที่ต้องการซื้อเพชร ขอให้ถามหาใบรับรองเพชรจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้" นายทนงกล่าว

ด้าน น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประ เทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมได้ร่วมกับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มอบโปรโมชั่นบัตรโดยสารราคาพิเศษกว่า 30 เส้นทางสู่กรุงเทพฯ เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ฮ่องกง สิงคโปร์ ปีนัง กัวลาลัมเปอร์ โซล โตเกียว โอซากา ไทเป แฟรงก์เฟิร์ต สตอกโฮล์ม ลอนดอน เป็นต้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ชาวไทยในต่างจังหวัดและชาวต่างชาติที่สนใจเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ หรือ Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 64 ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 10-14 ก.ย.2562.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง