คอลัมน์: จัตุรัสทั่วไทย: สวทช.-จับมือภาคเอกชนสร้างธุรกิจด้วยนวัตกรรม 'THAILAND TECH SHOW 2019'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 00:00:55 น.

การทำธุรกิจนั้น การสร้างความแตกต่างเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการนำนวัตกรรมความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่มีอยู่เข้ามาใช้ช่วยเพิ่มทางเลือกและมูลค่าให้กับสินค้าทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี

ล่าสุด สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการ สวทช. เปิดเผยในการจัดงานแถลงข่าวการจัดงาน THAILAND TECH SHOW 2019 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 กันยายน 2562 ที่คอนเวนชั่นฮอลล์ ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ภายใต้แนวคิด "นวัตกรรม 360 องศา เพื่อความยั่งยืน (360  Innovation X Sustainability)" ว่า เพื่อเป็นการเชื่อมโยงงานวิจัยจาก สวทช. และหน่วยงานพันธมิตรต่างๆ สู่ภาคธุรกิจ ทำให้เกิดการต่อยอดงานวิจัยสู่การสร้างนวัตกรรม เพิ่มมูลค่าในเชิงพาณิชย์ และสามารถนำไปใช้ได้จริง ซึ่งผู้สนใจลงทะเบียนร่วมงานล่วงหน้าได้แล้วที่ www.nstda.or.th/thailandtechshow

ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า THAILAND TECH SHOW เป็นงานที่นำเสนอในรูปแบบตลาดเทคโนโลยี ให้นักลงทุน นักธุรกิจ นักอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการ Startup ผู้ที่มองหานวัตกรรมและพร้อมลงทุน ตลอดจนผู้สนใจ เพื่อให้มีโอกาสพบกับนักวิจัย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและโจทย์ความต้องการที่เหมาะสมกับธุรกิจ พร้อมอัพเดตความรู้และเทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตา เป็นข้อมูลสำหรับทิศทางในการดำเนินงานธุรกิจเทคโนโลยี รวมถึงสามารถมองหาธุรกิจนวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีไปต่อยอดพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์และพร้อมขายได้

งาน Thailand Tech Show นี้ เป็นการรวม 2 งานใหญ่เข้าด้วยกัน ได้แก่ งานหิ้งสู่ห้าง หรือ Tech Show และงาน NSTDA Investors' Day ซึ่ง สวทช.และพันธมิตรได้ร่วมกันจัดงานมาเป็นเวลาหลายปี โดยงาน NSTDA Investors' Day ได้เริ่มจัดงานครั้งแรกในปี 2553 และงาน Tech Show เริ่มจัดมาตั้งแต่ปี 2558 โดยได้รวมตัวกันเป็นงาน Thailand Tech Show ตั้งแต่ปี 2559

ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มีเทคโนโลยีที่เข้าร่วมงานแล้วมากกว่า 670 ผลงาน จากหน่วยงานวิจัยพันธมิตรภาครัฐ สถาบันการศึกษา และผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี เกิดการเจรจาและถ่ายทอดเทคโนโลยีจำนวน 59 รายการ มีบริษัทที่รับการถ่ายทอด จำนวน 53 บริษัท และกิจกรรม NSTDA Investor' Day จำนวน 15 รายการ อาทิ ENZbleach, SafeMate, ENZease, NETPIE, มิวอาย 3D, Aqua-RASD, CephSmile, SUNFLOW เป็นต้น มีบริษัทที่รับการถ่ายทอดจำนวน 20 บริษัท

สำหรับผลงานเด่นภายในงาน THAILAND TECH SHOW 2019 ประกอบด้วย 5 ผลงานจาก สวทช. ได้แก่ สารทำหมันสัตว์เพศผู้แบบไม่ผ่าตัด (V-HAPPY) โดย นาโนเทค สวทช. ซึ่งเป็นการนำนาโนเทคโนโลยีมาใช้เพื่อนำส่งสารสำคัญที่สกัดมาจากธรรมชาติ มีประสิทธิภาพยับยั้งเซลล์การสร้างอสุจิได้ดีเพื่อใช้เป็นสารทำหมัน ตอบโจทย์วิธีการทำหมันสัตว์ที่เป็นมิตรมากขึ้น

จิ๊บจิ๊บ (JibJib CUI) โดย เนคเทค สวทช. เป็นแพลตฟอร์มระบบบริการผู้ช่วยอัตโนมัติที่สามารถโต้ตอบอย่างเป็นธรรมชาติเหมือนคุยกับมนุษย์ ด้วยการนำ 3 เทคโนโลยีเด่นมารวมกัน คือ พาที (Partii) แพลตฟอร์มรู้จำเสียงพูด วาจา (VAJA) แพลตฟอร์มสังเคราะห์เสียง และอับดุล (Abdul) แพลตฟอร์มสร้างแช้ตบอต

แพลตฟอร์มการบริหารจัดการเมืองด้วยเทคโนโลยีและข้อมูล (Traffy City Platform) โดย เนคเทค สวทช. เป็นนวัตกรรมบริหารจัดการเมืองด้วยข้อมูล โดยอาศัยเทคโนโลยี IoT และ AI ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลและสถิติที่สำคัญง่ายขึ้น ทำให้วางแผนและตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ

นอนวูฟเวนเพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร (Magik Growth) โดย เอ็มเทค สวทช. เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถกำหนดลักษณะโครงสร้าง เช่น รูพรุน ความหนา ด้วยเทคโนโลยีขึ้นรูปนอน วูฟเวนชนิดสปันบอนด์ (Spunbond Nonwoven) และเพิ่มคุณสมบัติพิเศษ ทำให้ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานได้ เช่น ถุงปลูก แผ่นคลุมแปลง และถุงห่อผลไม้ เป็นต้น และ

เบต้ากลูแคนโอลิโกแชคาร์ไลด์เพื่อใช้เสริมสุขภาพและความงาม (Betaprime) โดย ไบโอเทค สวทช. เป็นสารที่ผลิตได้จากเห็ดในขนาดโมเลกุลที่หลากหลาย มีคุณสมบัติเสริมภูมิคุ้มกัน นำไปใช้ได้ในอุตสาหกรรมอาหารเสริม ความงามเครื่องสำอาง และการแพทย์ เช่น เสริมภูมิคุ้มกันในมนุษย์ เพิ่มความชุ่มชื้นและลดรอยแผลเป็น เป็นอาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกันและลดการใช้ยาปฏิชีวนะในสัตว์ เป็นต้น

อีก 4 ผลงานจากหน่วยงานพันธมิตร ได้แก่ ซอสปรุงรสผัดกะเพราสูตรปรับสมดุลโอเมกา, โพรเฮิร์บ (ProHerb) สำหรับควบคุมระดับน้ำตาลและเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกัน, แผ่นสติกเกอร์ระงับกลิ่นเท้าและยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ และ ARSA Framework (อาษาเฟรมเวิร์ก) เทคโนโลยีแบบ One Stop Service รวมถึงยังมีโซนเทคโนโลยีแนะนำ (ราคาเดียว) จำนวน 35 ผลงาน และเทคโนโลยีไฮไลต์ (เจรจาเงื่อนไข) จำนวนกว่า 200 ผลงาน Tech Start Up จำนวน 15 ราย การเจรจาธุรกิจแบบ One-on-One Matching และขอรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อการผลิตและจำหน่าย รวมถึงบูธบริการจากภาครัฐที่ช่วยสนับสนุนการดำเนินธุรกิจเทคโนโลยี ตลอดจนบูธจำหน่ายสินค้านวัตกรรมจากผู้ประกอบการและนักลงทุนที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิตหรือให้บริการ

นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์การบรรยายพิเศษเรื่อง 10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง (10 Technologies to Watch) โดย ผู้อำนวยการ สวทช. และกิจกรรม NSTDA Investors' Day 2019  ในรูปแบบพิชชิ่งการลงทุน (Investment Pitching) ผลงานเด่นในงานของ สวทช. และหน่วยงานพันธมิตร รวมถึงยังมีเสวนาและบรรยายพิเศษที่น่าสนใจโดยวิทยากรจากภาครัฐและภาคอุตสาหกรรม อาทิ นวัตกรรมการดูแลและรักษาสุขภาพ, อาหารเพื่อผู้บริโภค Gen ใหม่, พลังงานเพื่อความยั่งยืนของธุรกิจ, Tech Funding Evaluation Model, ธุรกิจเทคโนโลยี เข้าถึงแหล่งทุนอย่างไรไม่ให้สะดุด และ Technology Pitching เพื่อการลงทุน เป็นต้น

ขอเชิญชวนนักลงทุน นักธุรกิจ นักอุตสาห กรรม ผู้ประกอบการ Startup ผู้ที่มองหานวัตกรรมและพร้อมลงทุน และผู้สนใจ เข้าร่วมงาน THAILAND TECH SHOW 2019 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ www.nstda.or.th/thailandtechshow หรือ โทร.0-2564-8000.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง