คอลัมน์: แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 00:00:25 น.
พีแอล

ยืดเยื้อยาวนานอย่างที่บอกจนได้ ผ่านเข้าสัปดาห์ที่ 3 แล้วกระมังที่การเมืองวนอยู่กับเรื่อง "ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ" ของ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตราบใดที่นายกฯ ยังไม่สามารถเคลียร์เรื่องนี้ต่อสาธารณชนให้ชัดได้ มันก็ยืดเยื้อ จะตัดบทอ้างแต่กระบวนการขั้นตอนจบแล้วไม่ได้ โดยไม่อธิบายเหตุผลใดว่าทำไมกล่าวไม่ครบถ้วน และเปลี่ยนถ้อยคำในการกล่าวให้แตกต่างไปจากที่รัฐธรรมนูญกำหนด ตรงนี้คือส่วนที่ต้องเคลียร์ ซึ่งสามารถทำได้ทันที ไม่เห็นต้องรอผู้ตรวจการแผ่นดินและศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเลย...*

นั่นเป็นเหตุให้พรรคฝ่ายค้านต้องตั้งกระทู้ถามนายกฯ ในเรื่องนี้ เมื่อนายกฯ ไม่มาตอบ ก็ยกระดับเป็นการเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อหวังให้นายกฯ มาเคลียร์คำถามที่ค้างคาใจสาธารณชนดังที่กล่าวมานั่นแหละ ดังที่ "สุทิน คลังแสง" ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้ข้อกังวลต่อการที่นายกฯ ยังไม่ดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้อง กลับเดินหน้าบริหารราชการแผ่นดิน เป็นปัญหาเกี่ยวกับการเข้ารับหน้าที่ จนส่งผลต่อเนื่องไปถึงความถูกต้องสมบูรณ์ของการแถลงนโยบายของ ครม.ต่อรัฐสภา อีกทั้งการแถลงนโยบายในครั้งนั้นก็ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ไม่ละเอียดครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญอีกด้วย...*

ขณะที่ "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "เราเปิดการอภิปรายทั่วไปไม่ได้มีเจตนาที่จะทำร้ายนายกฯ เพียงแต่คิดว่าเมื่อนายกฯ ไม่มีปัญญาแก้ไขปัญหาด้วยตนเอง ก็เอาเข้าสภาฯ ให้ร่วมกันคิด ร่วมกันแก้ นายกฯ คิดอย่างไร สภาฯ มีความเห็นอย่างไรก็ปรึกษากันให้ถูกต้อง และจะได้แก้ในสิ่งที่ผิดกฎหมายให้ถูกต้องตามกฎหมาย อย่าพยายามพูดว่าเหมือนจะจองล้างจองผลาญไม่จบ ซึ่งไม่มีใครอยากจองล้างจองผลาญ แต่สิ่งที่ทำเป็นไฟที่ตัวนายกฯ จุดขึ้นมาเอง และก็เผาไหม้ตัวเอง พรรคฝ่ายค้านก็เพียงแค่จะไปช่วยดับให้ จะได้มาช่วยทำงานให้กับประชาชน"...*

ด้าน "วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ถามว่า "หากถามเรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณ นายกฯ มอบคนอื่นไปตอบได้หรือไม่" นายวิษณุกล่าวว่า "ถึงอย่างไรนายกฯ ก็ต้องไปอยู่ดี เพราะเขาถามรัฐบาล นายกฯ เป็นหัวหน้ารัฐบาล ถ้าว่างก็ต้องไป และเชื่อว่าท่านจะไป เพียงแต่ว่านายกฯ อาจจะตอบสองสามประโยค แล้วให้คนอื่นตอบ เพราะคนที่รู้มีเยอะ" แค่ท่านตอบเช่นนี้ก็เริ่มมีแสงทางออกรำไรแล้ว เพียงแค่นายกฯ ไปสภาฯ แล้วเคลียร์ได้ ก็โปร่งใสในสายตาสาธารณชนมากขึ้น เมื่อย้อนเทียบกับอดีตนายกฯ สองพี่น้องตระกูลชินวัตรที่หนีสภาฯ บ่อย ก็ชนะเรื่องภาพลักษณ์กันเห็นๆ จริงไหมท่าน?...*

ส่วน "เทพไท เสนพงศ์" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แม้เป็นฝ่ายรัฐบาลก็อุตส่าห์ออกมาชมพรรคฝ่ายค้านด้วยความยินดี ที่ทุกฝ่ายกำลังใช้ช่องทางของสภาฯ แก้ปัญหาต่างๆ ของพี่น้องประชาชน รวมถึงปัญหาทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ด้วย แต่ติงนิดหนึ่งที่เขาบอกว่า "อยากเห็นการเมืองเข้าสู่ระบบ มากกว่าการเมืองนอกระบบ หรือการเมืองบนท้องถนน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย" เอาล่ะการเมืองอยู่ในระบบนั้นมันดีแน่นอน แต่การเมืองนอกระบบที่ประชาชนมีส่วนร่วม แล้วบอกไม่เป็นผลดีต่อประชาธิปไตยไม่น่าจะใช่ นอกระบบมีได้ แต่ต้องไม่ผิดกฎหมายต่างหาก...*

เปิดแล้ว "คลินิกกัญชา เพื่อการรักษาทางการแพทย์"(CBD Clinic) แห่งแรกของเมืองไทย ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จ.นครราชสีมา เมื่อ 17 ส.ค.2562 ที่ "อนุทิน ชาญวีรกูล" รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เดินทางไปทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะเปิดให้บริการผู้ป่วยใน 2 กลุ่มโรค ได้แก่ 1.กลุ่มโรคที่ใช้น้ำมันกัญชา 2.ผู้ป่วยกลุ่มโรคยาตำรับแผนไทย ซึ่ง "อนุทิน" กล่าวย้ำว่า "ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันผลักดันทำให้กัญชาที่ทุกคนคิดว่าเป็นสารเสพติด ทำลายสังคม มาเป็นประโยชน์ต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ ขอยืนยันว่าไม่ได้เน้นการสันทนาการ"...*

คนไทยเศร้าหลังเจ้าพะยูน "มาเรียม" เสียชีวิต ซึ่งผลการชันสูตรพบเศษพลาสติกเล็กๆ หลายชิ้นขวางลำไส้ จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบ ทำให้มีแก๊สสะสมอยู่เต็มทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนองตามมา เป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตของพะยูนน้อย เรื่องนี้ "ดร.แหม่ม-นฤมล ภิญโญสินวัฒน์" โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ร่วมแสดงความเสียใจด้วย โดยโพสต์เฟซบุ๊กเผยว่า ร่วมรณรงค์ลด ละ เลิก ใช้ถุงพลาสติก แล้วหันมาใช้ถุงผ้า ตะกร้า หรือปิ่นโต เวลาไปซื้อของ ดิฉันอยากให้การตายของมาเรียมเป็นอีกจุดที่สร้างความตระหนักให้กับทุกคนว่า "ทุกชีวิตมีค่า และไม่ควรมีสิ่งมีชีวิตใดต้องตายด้วยความมักง่ายของมนุษย์อีก" ถือเป็นเรื่องที่ทุกคนควรทำเพื่อโลก ลด ละ เลิก และไม่ทิ้งขยะลงแหล่งน้ำ สำคัญที่สุด...*

บรรยายใต้ภาพ
วิษณุ เครืองาม
เทพไท เสนพงศ์
อนุทิน ชาญวีรกูล
นฤมล ภิญโญสินวัฒน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง