'พาณิชย์'ผุดร้านธงฟ้า4.0

ข่าวเศรษฐกิจ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สู้คอนวีเนียนสโตร์นำร่องขอนแก่น

ไทยโพสต์ * กรมการค้าภายในรับลูก "จุรินทร์" เสริมแกร่งร้านค้าธงฟ้า เตรียมนำร่องเปิดตัวร้านโฉมใหม่ 4.0 ปลายเดือน ส.ค.นี้ นำร่อง 28 แห่งใน 28 อำเภอของจังหวัดขอนแก่น ก่อนขยายไปทุกอำเภอทั่วประเทศ มั่นใจสู้ร้านสะดวกซื้อได้แน่

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้เดินหน้าสร้างความเข้มแข็งให้กับร้านธงฟ้าพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยได้เข้าไปช่วยปรับโฉมร้านค้าใหม่ เป็นร้านค้า 4.0 ที่เน้นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการ บริหารจัดการร้าน ทั้งระบบขาย ของหน้าร้าน (POS) การพัฒนา เป็นจุดรับชำระค่าสาธารณูปโภค ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ บัตรเครดิต เป็นต้น และผลักดันให้เป็นจุดกระจายสินค้าให้ กับร้านค้าธงฟ้าอื่นๆ ที่อยู่ในพื้น ที่ รวมทั้งจะพัฒนาให้มีเว็บไซต์เป็นของตนเอง เพื่อเพิ่มโอกาสในการค้าขายออนไลน์

"หลังจากที่กรมได้เข้าไปช่วยพัฒนาปรับโฉม ในช่วงปลายเดือน ส.ค.2562 จะมีการ เปิดตัวร้านค้าธงฟ้าโฉมใหม่ยุค 4.0 เริ่มที่จังหวัดขอนแก่น 28 อำเภอ 28 แห่ง ซึ่งหน้าตาของร้านจะเป็นโฉมใหม่ การจัดวางสินค้าที่เป็นระเบียบ มีป้ายไฟติดให้เห็นชัดเจน มีความทันสมัย มองเห็นเด่นชัดแต่ไกล ซึ่งป้ายไฟนี้ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกรุงไทย เครือสหพัฒน์ และผู้ประกอบการรายอื่นๆ"

ทั้งนี้ ตามเป้าหมายกรมจะผลักดันให้มีร้านค้าธงฟ้า 4.0 ให้ได้อำเภอละ 1 แห่ง หรือรวม 878 แห่งทั่วประเทศ โดยมั่นใจว่าร้านค้าธงฟ้าที่ปรับโฉม ใหม่จะดึงดูดและจูงใจให้ประชา ชนอยากเข้ามาใช้บริการ เพราะสิ่งที่ร้านค้าธงฟ้ามีก็คือ ความเป็นชุมชน การเป็นเพื่อนบ้าน เกษตรกรและชุมชนได้มีส่วนร่วมในการนำสินค้าเข้าไปจำหน่าย ซึ่งเสน่ห์ตรงนี้ ร้านค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ หรือร้านสะดวกซื้อไม่มี

อย่างไรก็ตาม สำหรับร้านค้าธงฟ้าที่มีความประสงค์จะเข้าร่วมพัฒนาเป็นร้านค้า 4.0 กรมได้ประสานให้สถาบันการเงินเข้ามาช่วยปล่อยกู้ เพื่อให้มีเงินทุนในการพัฒนาร้าน ซื้อ สินค้า โดยบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) พร้อมที่จะเข้ามาช่วยค้ำประกันให้ และยังได้จัดกิจกรรมเชื่อมโยงการจำหน่ายสินค้า ทั้งข้ามจังหวัด ข้ามภาค

โดยเปิดโอกาสให้ร้านธงฟ้าพบปะเจรจาจับคู่กับผู้ผลิตและเกษตรกร รวมทั้งประสานบริษัทขนส่งช่วยรับส่งสินค้าจากผู้ผลิตมายังร้านค้าเพื่อลดต้นทุน และทำให้ขายสินค้าได้ถูกลงด้วย

ปัจจุบันมีร้านค้าสมัครเข้าเป็นร้านธงฟ้ารวม 8.3 หมื่นแห่งทั่วประเทศ มีทั้งร้านค้าแบบติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) และแบบใช้แอปพลิเคชัน "ถุงเงินประชารัฐ" โดยมียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้าสู่ร้านค้าประมาณ 7.5 หมื่นล้านบาท นับตั้งแต่เดือน ต.ค.2560 จนถึงเดือน ส.ค.2562

นายวิชัยกล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการสำรวจร้านค้าปลีกรายย่อย (โชห่วย) และร้านธงฟ้าทั่วประเทศ พบว่ามีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นสูงถึง 7% จากก่อนหน้านี้ ที่การเติบโตติดลบ 3-4% ทุกปี เนื่องจากได้รับผลดีจากการเข้าไปช่วยเหลือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพา ณิชย์ ทั้งกรมและกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ทำให้ร้านค้ามีความเข้มแข็ง และสามารถดำเนินธุรกิจได้ดีขึ้น.

บรรยายใต้ภาพ

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ