ปลูกไผ่กิมซุงสร้างรายได้ นักเรียนยึดหลักพอเพียง

ข่าวบันเทิง 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนหนองสนิทวิทยา ตำบลหนองสนิท อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ หลังทราบว่ามีโครงการดีๆ ให้แก่เด็กนักเรียน เพื่อสร้างรายได้ในขณะที่ศึกษาอยู่ก่อนจบการศึกษาจากโรงเรียน คือ "โครงการส่งเสริมเกษตรอินทรีย์สู่เศรษฐกิจพอเพียง"

โดยไปพบกับนายสุพิน อินทร์งาม เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาและครูที่สอนวิชาการเกษตรให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยวิชาการเกษตรนี้ได้นำนักเรียนปลูกต้นไผ่กิมซุงไว้ตั้งแต่ปี 2560 ปลูกทั้งหมด 240 ต้น และเงินทุนที่ใช้ในการทำโครงการนี้ส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองสนิท เพื่อเป็นแนวทางการเรียนรู้สู่เศรษฐกิจพอเพียง

อาจารย์สุพิน อินทร์งาม เล่าว่า ต้นไผ่กิมซุงปลูกมาร่วม 2 ปีถึงจะได้เก็บผลผลิตออกมาขาย โครงการนี้ถือว่าเป็นการนำยอดไผ่มาสร้างรายได้ให้กับนักเรียนชั้น ม.6 ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาออกไป โดยขายหน่อไม้ดองใส่กระปุก และขายหน่อไม้สดกิโลกรัมละ 20 บาท โดยนักเรียนจะแบ่งเวลาเรียนในช่วง 15.00 น. ลงไปช่วยกันขุดหน่อไม้ นักเรียนหญิงปอกเปลือกหน่อไม้ และสับหน่อไม้เหมือนสับมะละกอ เสร็จแล้วแช่น้ำเปล่าไว้ 1 คืน พอเช้าวันใหม่เทน้ำเปล่าออก และนำหน่อไม้ไปชั่งให้ได้ 1 กิโลกรัม ผสมเกลือ 1.5 ช้อนโต๊ะ

หลังจากนั้นก็นำกระปุกพลาสติกที่ไปซื้อมาจากห้างสรรพสินค้า มาล้างทำความสะอาดแล้วใส่หน่อไม้จนเต็มกระปุก ขายในราคากระปุกละ 25 บาท ส่วนมากก็จะขายให้คนรู้จักในช่วงที่มีคนมาสั่งซื้อ สร้างรายได้ 500-600 บาท เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตออกขายสร้างรายได้ให้รุ่นพี่ ม.6 ที่กำลังจะจบการศึกษาในปีหน้า เงินที่ขายก็จะนำไปเก็บฝากไว้ในบัญชีธนาคาร พอจะจบก็มาแบ่งเงินปันผลในกับนักเรียนที่ช่วยกันทำทั้งหมด 27 คน แบ่งเป็นชาย 7 คน ผู้หญิง 20 คน เพื่อจะได้ให้นักเรียนนำเงินส่วนนี้ไปต่อยอดหลังจากเรียนจบหรือเป็นทุนการศึกษาต่อในสถาบันอื่น

จากการสอบถาม น.ส.วิสินี ไกรเพชร และ น.ส.วรันธร ดวงเนตร นักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เล่าว่า โครงการนี้มีผลดีต่อพวกเรามากๆ เงินส่วนที่ขายได้ก็จะนำไปฝากไว้กับบัญชีประจำห้อง และยังสามารถนำเงินไปแบ่งปันกัน ทำให้มีเงินทุนไปเรียนต่อและนำไปประกอบอาชีพให้กับตัวเองและครอบครัวหลังจากจบการศึกษา.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ