'ครม.'ตีตกฟรีวีซ่าจีน-อินเดีย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 00:00:40 น.

ทำเนียบฯ * ครม.ตีตกข้อเสนอฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวจีน-อินเดีย แต่ให้ขยายเวลาฟรีค่าธรรมเนียม VOA แทน หลังห่วงความมั่นคงและทรัพยากรธรรมชาติ "พิพัฒน์" กระตุ้นท่องเที่ยวต่อเนื่อง เตรียมหอบข้อมูลชงนายกฯ ปมขยายเวลาเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 สัปดาห์หน้าหลังผลตอบรับดี ยันไม่สร้างปัญหาสังคมเพราะทำเป็นโซน

เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา  กล่าวภายหลังการประ ชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเสนอให้มีการยกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนและอินเดียว่า ในที่ประชุม ครม.ได้มีการหารือเรื่องนี้เรียบร้อย โดยฝ่ายความมั่นคงมีความกังวลว่าหากเปิดหมดจะเตรียมการไม่ทัน จึงเห็นชอบให้เป็น Visa on Arrival ที่ไม่มีค่าธรรมเนียมแทน โดยขยายเวลาจาก ต.ค.62 ไปเป็นถึง 30 เม.ย.63 ซึ่งถ้านับจากนี้จะเป็นเวลา 7 เดือน โดยมีทั้งหมด 18 ประเทศซึ่งมีจีนและอินเดียรวมอยู่ด้วย ส่วนที่เสนอให้ยกเว้นวีซ่านักท่องเที่ยวสองประเทศนั้น ครม.ให้ยกไปเลยและไม่เอาแล้ว

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.ไม่อนุมัติให้ยกเว้นการตรวจลงตรา (วีซ่า) เรื่องนี้ใช้เวลาการพูดคุยนานที่สุดในช่วงการประชุมครั้งนี้ เนื่องจากมีรัฐมนตรีหลายคนให้ความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวอย่างหลากหลาย โดยอยากให้ดูอย่างรอบคอบถึงผลดีและผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้มีเรื่องของความมั่นคงและทรัพยากรธรรมชาติมาเกี่ยวข้องด้วย และจากการหารือที่ประชุมก็เห็นตรงกันว่าไม่อนุมัติ

"เรื่องดังกล่าวมีประเด็นความมั่นคง การใช้ทรัพยากรของประเทศ ถ้ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากจะคุ้มค่าหรือไม่กับสิ่งที่ต้องเสียไป และเมื่อดูเรื่องโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ในแหล่งท่องเที่ยวมีเพียงพอหรือไม่ และถ้าเกิดเปิดให้เข้ามาแล้วหากดูแลไม่รอบด้าน ไม่ได้ดูแลนักท่องเที่ยวดีจะเกิดความไม่ประทับใจและไม่อยากมาเที่ยวที่ไทยซ้ำอีก เช่นเดียวกับเรื่องขยะที่จะเกิดขึ้น ตอนนี้มีแนวทางบริหารจัดการที่ดีแล้วหรือไม่ ซึ่งปัญหาทั้งหมดเมื่อคิดดูแล้วที่ประชุมก็ไม่เห็นชอบกับเรื่องนี้ เพียงแต่เห็นชอบให้ต่ออายุมาตรการยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียม Visa on Arrival หรือวีซ่าหน้าด่าน จากที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ต.ค.62 ให้ขยายเวลาไปอีก 6 เดือน เป็นสิ้นสุดในวันที่ 30 เม.ย.63 แทน" นางนฤมลกล่าว

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.มีมติให้ใช้ Visa on  Arrival หรือวีซ่าประเภทที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้ท่องเที่ยวได้ในหลายประเทศทั่วโลกจนถึงวันที่ 30  เม.ย.63 ไม่ได้ใช้ลักษณะฟรีวีซ่าเพราะต้องคำนึงถึงเรื่องความมั่นคง

นายพิพัฒน์ยังกล่าวภายหลังการประชุมถึงการเสนอให้เปิดสถานบันเทิงถึงเวลา 04.00 น. ว่า ผลตอบรับดีเพียงแต่ยังไม่ได้ หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่อง จากใช้เวลาพิจารณาวาระอื่นค่อนข้างนาน โดยเราจะไปทำการศึกษา ก่อนว่าเมืองไหน จังหวัดไหน และพื้นที่ไหนที่ควรจะทำ เพื่อขอหา รือกับนายกฯ ในการประชุม ครม.ครั้งต่อไป โดยจะทำในบางพื้นที่เท่านั้นไม่สามารถทำทุกพื้นที่ได้ โดยจะทำในสถานที่ท่องเที่ยวและ เมืองใหญ่ๆ เช่น จ.ภูเก็ต เชียงใหม่ กระบี่ พัทยา หาดใหญ่ และบางพื้นที่ของ กทม. คาดจะใช้เวลาศึกษาและเก็บรายละเอียดไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพราะเราพอมีข้อมูลเพียงต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมว่าหากจะขยายเวลาจาก 02.00 น. ไปเป็น 04.00 น.จะมีนักท่องเที่ยว เพิ่มขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์ รวมถึงราย ได้จากนักท่องเที่ยวต่อคนจะเพิ่มขึ้นมาเท่าไร ส่วนปัญหาสังคมที่ มีความกังวลกันว่าจะเพิ่มขึ้นนั้น ตนคิดว่าหากเราจำกัดโซน ปัญ หาสังคมจะไม่เกิดเพราะสามารถควบคุมได้ง่ายกว่า.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง