BTSร่วมหุ้นRSเสริมธุรกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โฮมช้อปปิ้งครึ่งปีแรกโตหดเหตุกำลังซื้อตก ไทยโพสต์ * บีทีเอสทุ่มเงินกว่า 1,000 ล้านบาท เข้าถือหุ้นในกลุ่มอาร์เอสจำนวน 68 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 7% หวังเสริมแกร่งต่อ ยอดธุรกิจ ด้านทีวีไดเร็ค เผยธุรกิจทีวีโฮมช้อปปิ้งเติบโตลดลง นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อาร์เอส เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีที่มีความสำคัญและมีความหมายสำหรับอาร์เอสมาก เพราะถือ เป็นจุดเปลี่ยนของธุรกิจกว่า 35 ปี ด้วยการก้าวเข้าสู่ธุรกิจการ พาณิชย์อย่างสมบูรณ์ เป็นการ สร้างโอกาสจากการบริหาร ธุรกิจดั้งเดิมอย่างเพลงสู่ธุรกิจมีเดียที่แข็งแรงและมีความชำนาญ บรรยายใต้ภาพ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์

ทั้งนี้ บริษัทยังคงมุ่งมั่นดำเนินการตามวิสัยทัศน์ในการสร้างการเติบโตแบบก้าวกระ โดดและความแข็งแรงให้กับองค์กรในระยะยาว จึงเปิดกว้างเปิดรับพันธมิตรใหม่ที่จะเข้ามาช่วยขยายธุรกิจในแนวราบ เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ซึ่งการจับมือและเปิดให้บีทีเอสผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ รวมถึงศักยภาพของบริษัทในกลุ่มอย่าง VGI บนแพลตฟอร์มธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจบริการชำระเงิน และธุรกิจโลจิสติกส์ จะเสริมศักยภาพทางธุรกิจ เชื่อมโยงฐาน ข้อมูลลูกค้า ตอกย้ำความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการเข้าถึงสิน ค้าและบริการต่างๆ อย่างมีประ สิทธิภาพ นำไปสู่การขยายฐานรายได้ของบริษัทให้เติบโตสู่เป้าหมาย 1 หมื่นล้าน ในปี 2565

นายกวิน กาญจนพาสน์ กรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ เปิดเผยว่า การเข้าถือหุ้นในอาร์เอสวงเงินกว่า 1,000 ล้านบาท เข้าถือหุ้นในกลุ่มอาร์เอสจำนวน 68 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 7% ครั้งนี้ถือเป็นการเข้าลงทุนเชิงกลยุทธ์ เพื่อเป็นการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจในระยะยาว โดยบีทีเอสมี แพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อมและ เพิ่มศักยภาพทางธุรกิจกับอาร์เอสได้เป็นอย่างดี ประกอบด้วยแพลตฟอร์มการเดินทาง ซึ่งปัจจุบันเราให้บริการผู้โดยสารถึงเกือบ 1 ล้านเที่ยวคนต่อวัน

ขณะที่ปัจจุบันอาร์เอสได้โฟกัสในธุรกิจมัลติแพลตฟอร์มคอมเมิร์ซ ที่สามารถเข้าถึงลูก ค้ากว่า 1.2 ล้านคน ซึ่งตอบโจทย์ด้วยสินค้าคุณภาพระดับโลกด้วยยอดขายกว่า 2,100 ล้านบาทต่อปี โดยเชื่อว่าการลงทุนครั้งนี้จะช่วยเกื้อหนุนและต่อยอดธุรกิจระหว่างกลุ่มบีทีเอสและอาร์เอสให้แข็งแรงยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ที่จะเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มของทั้งสองบริษัทอีกด้วย

ด้าน นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทีวีไดเร็ค (TVD) ในฐานะนายกสมาคมทีวีโฮมช้อปปิ้ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจทีวีโฮมช้อปปิ้งในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.62) มีอัตราการเติบโตชะลอลง โดยมีมูลค่าตลาดรวม 7,351 ล้านบาท เติบโต 12.11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยแบ่งเป็นธุรกิจ 'ทีวี ช้อปปิ้ง' อยู่ที่ 4,243 ล้านบาท เติบโตประมาณ 8% และธุรกิจ 'โฮมช้อปปิ้ง' มีมูลค่าตลาด 3,107 ล้านบาท เติบโตประมาณ 14% ปัจจัยที่ตลาดเติบโตชะลอตัวมาจากภาพรวมเศรษฐกิจครึ่งปีแรกของปีนี้มีอัตราเติบโตลด ลง

ขณะที่แนวโน้มธุรกิจทีวีโฮมช้อปปิ้งในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ (ก.ค.-ธ.ค.62) สมาคมฯ คาดการณ์จะมีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 6,983 ล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ เนื่องจากภาพรวมเศรษฐ กิจยังมีแนวโน้มชะลอตัวจากปัจจัยลบภายในและภายนอก ส่งผลให้กำลังซื้อผู้บริโภคน่าจะยังไม่ฟื้นตัว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ