ฮึ่ม!ลงดาบขรก.ซูฮกเหมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 00:00:41 น.

ไทยโพสต์ * "สุริยะ" ขึงขังปราบข้าราชการซูฮกเหมืองเอกชน ลั่นพร้อมลงดาบตั้ง คกก.สอบเต็มที่ หลังฝ่ายค้านจี้ถามปมเหมืองแร่เอกชนในมุกดาหารทำชาวบ้านเดือดร้อน แห่ร้องถอนมติ อบต.ไฟเขียวนายทุน

เมื่อวันพุธ ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย อำเภอเมืองมุกดาหาร จำนวน 50 คน ได้ยื่นหนังสือต่อเทศบาลตำบลคำป่าหลาย เพื่อขอให้เพิกถอนมติสภาที่เห็นชอบการขออนุญาตทำเหมืองตามคำขอ 2/2559 ของบริษัท ทรี มาเธอร์ เทรดดิ้ง จำกัด ในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านนาคำน้อย ต.คำป่าหลาย อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร เนื้อที่ 215 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดงหมู แปลงที่ 2 ซึ่งมีนายทองอินทร์ บุญประสบ ตำแหน่งรองนายกเทศบาลตำบลคำป่าหลาย พร้อมด้วยปลัดเทศบาลตำบลคำป่าหลายยืนยันจะนำข้อเรียกร้องนี้ยื่นต่อสภาตำบลภายใน 7 วัน

นายใส ไชยบัน กล่าวว่า กลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าขั้นตอนกระบวนการไม่ถูกต้อง  จึงขอให้ยกเลิกเพิกถอนมติประชาคมหมู่ที่ 6 เนื่องจากมีการลงนามแนบท้ายมติประชาคมที่เป็นเท็จ จึงเชื่อได้ว่ามติประชาคมดังกล่าวไม่ถูกต้องและควรเป็นโมฆะ ขณะที่มติประชาคมดังกล่าวได้ถูกยื่นต่อประธานสภาเทศบาลตำบลคำป่าหลายในการประชุมสมัยวิสามัญครั้งที่ 1/2560 ลงวันที่ 26 มกราคม 2560 ซึ่งมีมติเห็นชอบไปแล้ว ก็ควรเป็นโมฆะด้วย ตามคำขอประทานบัตรเลขที่ 2/2559 บริษัท  ทรี มาเธอร์ เทรดดิ้ง จำกัด นี้ด้วย

"หากมีการประชุมเกี่ยวกับการอนุมัติหรืออนุญาตเรื่องเหมืองแร่หินทรายอุตสาหกรรมตามคำขอที่ 2/2559 ขอให้กลุ่มและชาวบ้านได้มีส่วนร่วมเข้าประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นด้วยทุกครั้ง" นายใสระบุ

วันเดียวกัน นพ.ประสงค์ บูรณ์พงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ตั้งกระทู้สดถามนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เรื่องมาตรการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนใน ต.คำป่าหลาย จ.มุกดาหาร จากการทำเหมืองแร่หรือระเบิดหินของบริษัทเอกชน

โดยนายสุริยะชี้แจงว่า การอนุญาตสัมปทานบัตรตอนนี้อยู่ในขั้นตอนยื่นคำขอ กระทรวงยังไม่ได้อนุญาตให้ทำเหมืองนี้ แต่ขอยืนยันว่าเรื่องสิ่งแวดล้อมหรือเรื่องผล กระทบต่อชาวบ้านตนเองให้ความสำคัญที่สุด แต่เดิมการขออนุญาตสัมปทานบัตรทำเหมืองจะต้องยื่นมาที่ตัวรัฐมนตรีโดยตรง แต่ขณะนี้ พ.ร.บ.แร่ฉบับใหม่กำหนดให้การอนุญาตไปอยู่ที่กรมพัฒนาพื้นฐานและเหมืองแร่ โดยอำนาจอยู่ที่อธิบดีและกรมเหมืองแร่ แต่ตนได้กำชับอธิบดีว่าเรื่องจะอนุญาตการระเบิดหินต่างๆ ต้องทำด้วยความระมัดระวัง หากมีการร้องเรียนมาและตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ไม่รอบคอบ ตนจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทันที

เขากล่าวต่อว่า หากมีการอนุญาตให้ทำเหมืองนี้ ตนจะมีการ ตรวจสอบและกำกับดูแลให้เป็นตามกฎหมายและเงื่อนไขอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่การป้องกันผลกระทบ การป้องกันฝุ่นจากการขนส่ง เช่น การฉีดพรมน้ำรถบรรทุก เป็น ต้น และจะมีการจัดตั้ง 3 กองทุน คือ กองทุนหลักประกันฟื้นฟูสภาพพื้นที่ที่ผ่านการทำเหมืองและเยียว ยาผู้ได้รับผลกระทบ กองทุนพัฒนาหมู่บ้านรอบพื้นที่เหมืองแร่ และกองทุนดูแลสุขภาพประชาชน

"กรณีแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่ได้รับผลกระทบ จะตรวจสอบและสั่งให้หยุดทำเหมืองทันทีและแก้ไขฟื้นฟูแหล่งน้ำให้ตามเดิม ส่วนเรื่องการทำประชาพิจารณ์ที่มีข้อกล่าวหาว่าไม่ได้ทำถูกต้องถามกรรมวิธีนั้น ไม่ใช่เฉพาะโครงการนี้ยังมีข้อกล่าวหากับโครงการอื่นๆ ด้วย ซึ่งในกรณีนี้ตนจะขอตรวจสอบอีกครั้ง" นายสุริยะระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่ายังมี กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ด้วยเช่นกัน ที่เตรียมยื่นหนังสือคัดค้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่ทรายแก้ว ของบริษัทเอกชน ในพื้นที่บ้านเหล่าไฮงาม ต.เหล่าไฮงาม  อ.กุ ฉิ นารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ วันที่ 22 สิงหาคม นี้ เวลา 10.30 น.  ณ  ศาลากลาง จังหวัด กาฬสินธุ์.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง