ข่าวอินโฟเควสท์
02:27 หัวหน้าฝ่ายกฎหมายรัฐบาลอังกฤษยันนายกฯพร้อมเรียกประชุมสภาตามคำตัดสินของศาล   นายริชาร์ด คีน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลอังกฤษ กล่าวว่า…
02:11 ซาอุฯเผยการผลิตน้ำมันฟื้นตัวสมบูรณ์สิ้นเดือนนี้ ขณะเดินหน้าขายหุ้น IPO "ซาอุดี อารามโค"   เจ้าชายอับดูลาซิซ บิน ซัลมาน รัฐมนตรีพลังงานของซาอุดี…
01:40 "ทรัมป์"เผยสหรัฐ-จีนอาจบรรลุข้อตกลงทางการค้าในไม่ช้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า สหรัฐและจีนอาจบรรลุข้อตกลงทางการค้าในไม่ช้า ท…
01:08 "แอปเปิล"ให้การศาลยุโรป โวยคำสั่ง EU บังคับจ่ายภาษีย้อนหลังแก่ไอร์แลนด์   บริษัทแอปเปิล อิงค์ ขึ้นให้การต่อศาลอุทธรณ์ยุโรปในวันนี้ว่า คำสั่งของ…
00:27 สหรัฐตรวจพบพิกัดส่งโดรน,ยิงขีปนาวุธจากทางใต้ของอิหร่าน โจมตีซาอุฯเมื่อวันเสาร์   เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐรายหนึ่งกล่าวว่า สหรัฐได้ตรวจพบพิกัดใ…

บี้ทอท.แก้แออัดสุวรรณภูมิ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 00:00:32 น.
สั่งเร่งสร้างเทอร์มินอล2
พร้อมบริหาร4สนานบิน

สุขุมวิท * 'ศักดิ์สยาม' สั่ง ทอท.เร่งลงทุน 6.6 หมื่นล้านบาท แก้แออัดสุวรรณภูมิ หวังเสริมแกร่งและเพิ่มศักยภาพสนามบินหลังพบเดินตามแผนแม่บททยอยลงทุนประสิทธิภาพรองรับผู้โดยสารลดสูงถึง 20% ด้านบอร์ดไฟเขียว รับโอน 4 สนามบินพ่วงลงทุน 1.2 หมื่นล้านบาท

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่ง การให้ บมจ.ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. เร่งลงทุนมูลค่ากว่า 6.6 หมื่นล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาความแออัดในสนามบิน ซึ่งปัจจุ บันมีสนามบินหลักของประเทศหลายแห่งประสบปัญหาความแอ อัด โดยเฉพาะสนามบินสุวรรณ ภูมิ ซึ่งมีผู้โดยสาร 60-70 ล้านคนต่อปี ดังนั้น จึงเห็นด้วยกับแผนก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 (Terminal 2) วงเงิน 4.2 หมื่นล้านบาท เพื่อเสริมศักยภาพสนามบินตามแผนแม่บทใหม่ของ ทอท. และเห็นว่าการพัฒนาตามแผนแม่บทเดิมคือ ทยอยก่อสร้าง จะทำให้ประสิทธิภาพในการรองรับผู้โดยสารลดลง 20% และส่วนต่อขยายอาคารด้านตะวันตก ควบคู่กันไปกับงานก่อสร้างรันเวย์แห่งที่ 3 วงเงิน 2.2 หมื่นล้านบาท เพื่อขยายปริมาณรองรับผู้โดยสารทั้งฝั่งภาคพื้นและทางอากาศ นำไปสู่การแก้ปัญหาแออัดภายในสนามบินสุวรรณภูมิ

"ขณะนี้แผนการขยายสนามบินสุวรรณภูมิในส่วนของการ สร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ที่เคยหยุดชะงักไปในอดีต ปัจจุบัน ทอท.ได้เสนอเข้ากระทรวงคมนาคม เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างปลัด กระทรวงคมนาคมเสนอขึ้นมาที่ รมว.คมนาคม เพื่อพิจารณารายละเอียด โดยจะเร่งตรวจสอบและผลักดันให้เร็วที่สุด" นายศักดิ์สยามกล่าว

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.ได้มีมติเห็นชอบปรับ แผนการขอรับโอน 4 สนามบิน ใหม่ โดยเปลี่ยนเป็นขอรับโอนสนามบินกระบี่ สนามบินบุรีรัมย์ สนามบินตากและสนามบินอุดร ธานี สำหรับการปรับแผนครั้งนี้ต้องการให้มีศักยภาพสนามบินรอง รับอย่างเต็มที่โดยเฉพาะในภาค เหนือและใต้ ซึ่งสนามบินเชียงใหม่ กับสนามบินภูเก็ตค่อนข้างแน่นมากแล้ว และไม่สามารถรอการพัฒนาสนามบินภูเก็ต 2 และสนาม บินเชียงใหม่ 2 ได้ เนื่องจากใช้เวลากว่า 3-5 ปีจะเปิดบริการ ดังนั้น ในสัปดาห์หน้าจะเสนอเรื่องเข้าสู่กระทรวงคมนาคมก่อนนำเสนอขอความเห็นชอบต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้รับความ เห็นชอบแล้วจะเดินหน้าลงพื้นที่สำรวจวงเงินลงทุนปรับปรุงสนามบินให้รองรับนักท่องเที่ยวเชิงพา ณิชย์ควบคู่ไปกับวางยุทธศาสตร์การตลาด เบื้องต้นคาดว่าต้องใช้เงินลงทุนในการพัฒนาศักยภาพทั้ง 4 สนามบิน ประมาณ 1.1-1.2 หมื่นล้านบาท เพื่อปรับปรุงอุปกรณ์ภาคพื้น อาคารผู้โดยสาร รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมกล่าวต่อว่า ขณะนี้การส่งมอบพื้นที่ 4 สนามบินกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ ยืนยันว่าจะ ไม่มีความล่าช้า คาดว่าจะเสนอ ครม.เรื่องโอน 4 สนามบินได้ภายในปี 2562 นี้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอแผนพัฒนาสนามบินบุรีรัมย์ โดยเฉพาะการก่อ สร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังที่สอง วงเงิน 750 ล้านบาท และการขยายรันเวย์เพื่อรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ให้สามารถลงจอดได้.

บรรยายใต้ภาพ
ศักดิ์สยาม ชิดชอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง